BÀI LIÊN QUAN
Chuyên gia dinh dưỡng Henrietta Norton (Nutritional Therapist) đã có những chia sẻ chân thực về vitamin C. Đây là một trong những loại vitamin góp phần quan trọng trong việc duy trì cơ thể và làn da khoẻ mạnh. Cùng ELLE tìm hiểu về vitamin C, liệu bạn đã cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể hay chưa và đâu là dấu hiện nhận biết tình trang cơ thể đang cần loại vitamin này nhé.
Chanh là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào nhất cho con người. (Ảnh: BlondeSalad)
Vitamin C
Vitamin C là một trong những vitamin mang lại giá trị dinh dưỡng dồi dào nhất và có mặt trong hơn 27 loại thực phẩm khác nhau. Chúng được biết đến như chất chống ô xi hoá, tăng sức đề kháng cho hệ tế bào cũng như việc bổ trợ cho các loại vitamin khác phát huy tác dụng như vitamin E. Không những thế, vitamin C còn là nguyên liệu dồi dào thúc đẩy quá trình sản sinh collagen trong cơ thể giúp duy trì làn da đàn hồi và khoẻ mạnh. Ngoài ra, vitamin C còn giúp chuyển hoá chất sắt hấp thụ vào ruột tốt hơn, thúc đẩy sự phân huỷ của histamine và kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như serotonin.
Bổ sung vitamin C như thế nào?
Vitamin C là chất hoà tan trong nước do đó bạn có thể cung cấp chất dinh dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày. Bởi tính chất dễ dàng bị ôxy hoá khi tiếp xúc ngoài môi trường bên ngoài nên chị em phái đẹp cần sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi bạn có tác động đến nguồn dinh dưỡng này. Chuyên gia khuyên bạn nên luộc hoặc hấp sơ các thực phẩm có chứa vitamin C ở nhiệt độ thấp sẽ giúp bảo toàn được lượng dinh dưỡng cao nhất.
Bên cạnh đó, thuốc lá, khói bụi và môi trường ô nhiễm là những nguyên nhân khiến cơ thể lão hoá nhanh hơn bao giờ hết. Do đó, việc bổ sung vitamin C là vô cùng cần thiết và quan trọng.
Những dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu và cần cung cấp đủ vitamin C:
Nếu cơ thể bạn đang đối mặt với các tình trạng này, hãy nhanh chóng cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể.
Vitamin C có mặt trong những thực phẩm nào?
Nghiên cứu cho thấy loại vitamin này có mặt phần lớn trong các loại trái cây và rau xanh. Nhóm thực phẩm chứa vitamin C được hiểu là nhóm có gốc chống ôxy hoá và tăng cường bảo vệ gốc tự do. Cách nhận biết nhóm thực phẩm này chính là màu sắc của chúng. Ví dụ điển hình loại trái cây chứa vitamin C “chính hiệu” đó là họ cam tươi. Nghiên cứu cho thấy những loại trái cây có nguồn gốc từ họ nhà cam sẽ đem lại giá trị dinh dưỡng về vitamin C dồi dào.
• Đu đủ
• Hạt tiêu
• Bông cải xanh
• Bắp cải nhỏ
• Dâu tây
• Kiwi
• Cam
• Khoai lang
• Chanh xanh và chanh vàng
• Cà chua
• Bí hồ lô
• Cải xoăn
• Cải cầu vồng Thuỵ Sĩ
• Lá mùi tây (gia vị của Ý)
Nhóm thực hiện
Như Huỳnh Ảnh: tư liệu Nguồn: Natural Health Magazine