Tự làm nước hoa hồng tại nhà
Nước hoa hồng được coi như một loại mỹ phẩm thần kỳ vì có khả năng dưỡng ẩm, xóa thâm hay bọng mắt, tẩy trang và đặc biệt là làm trẻ hóa làn da. Bạn có biết rằng nước hoa hồng nguyên chất hoàn toàn rất dễ dàng được chưng cất tại gia mà không hề tốn kém chút nào!?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng mỹ phẩm tranh nhau sản xuất ra nhiều dòng toner khác nhau để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của chị em. Trước kia, khi chưa có nhiều loại sản phẩm toner, người ta hay gọi loại nước này là nước hoa hồng (rosewater) bởi vì nó thực sự được làm từ hoa hồng.
Nước hoa hồng nguyên chất có khá nhiều công dụng từ làm đẹp đến nấu nướng. Riêng trong phần làm đẹp, nước hoa hồng được coi như một loại mỹ phẩm thần kỳ vì có khả năng dưỡng ẩm, xóa thâm hay bọng mắt, tẩy trang và đặc biệt là làm trẻ hóa làn da. Bạn có thể phải bỏ một số tiền không hề nhỏ để mua những lọ toner hay nước hoa hồng cao cấp từ các hãng mỹ phẩm danh tiếng. Nhưng bạn có biết rằng nước hoa hồng nguyên chất hoàn toàn rất dễ dàng được chưng cất tại gia mà không hề tốn kém chút nào!? Thời gian sử dụng của nguyên liệu này còn lên tới một năm (nếu được bảo quản kỹ trong tủ lạnh).
Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị
10-20 bông hoa hồng sạch (được mua từ nông trại hay vườn, đừng mua từ cửa hàng bán hoa vì đa số bông ở đây đã bị phun hóa chất giữ tươi lâu)
1 lít nước tinh khiết
1kg đá lạnh
Chuẩn bị thêm: 1 nồi lớn, 1 tô sứ cỡ vừa và 1 tô sứ cỡ nhỏ, 1 ít sỏi
Cách làm
1. Ngắt cánh hoa và rửa trước qua nước muối hoặc nước vo gạo để sạch hết hóa chất, bụi bẩn.
2. Cho cánh hoa sạch vào nồi đun, vén chúng sang một bên để chừa một lỗ nhỏ ngay giữa cho tô sứ nhỏ vào. Bỏ thêm 1 ít sỏi vào tô sứ này để trong quá trình đun tô sứ không bị xê dịch.
3. Đổ nước vào nồi, không đổ tràn vào tô sứ nhỏ.
4. Đặt tô sứ cỡ vừa lên trên tô sứ nhỏ, tô này sẽ hứng nước chưng cất của hoa hồng.
5. Bật lửa vừa bắt đầu đun. Đậy nắp lại khi đun – chú ý, phải đậy nắp nồi ngược lại.
6. Trong khoảng 15 phút đun, bạn phải liên tục cho đá lạnh vào bên trên nắp nồi để nước ngưng tụ đọng lại vào bên trong tô sứ.
Sau khi hoàn thành quá trình đun, bạn cất giữ nước chưng cất hoa hồng vào lọ sạch để dùng dần.
—-
Xem thêm
Bài viết: Vân Trang
Hình ảnh: Local Rose