Mỹ là quốc gia thu hút khách du lịch bởi nền ẩm thực đa dạng, những món ăn ngon, đậm đà hương vị. Nhưng đây cũng là đất nước được đánh giá là kém khỏe mạnh nhất thế giới vì lượng tiêu thụ thức ăn nhanh khổng lồ mỗi năm. Trong khi đó, Pháp lại là quốc gia được phái đẹp chọn là nguồn cảm hứng giảm cân bởi vì một nhận định cho rằng “phụ nữ Pháp không tăng cân”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ăn kiêng và phong cách sinh hoạt của phụ nữ Pháp không là nguyên nhân giúp giảm lượng người thừa cân ở đây hơn so với Mỹ. Để tìm hiểu nguyên nhân, hãy cùng xem sự khác biệt trong bữa ăn theo chế độ ăn kiêng của người Pháp và người Mỹ nhé.
Kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi khẩu phần
Nếu như tiệc buffet được người Mỹ ưa chuộng thì người Pháp lại tỉ mỉ trong việc lựa chọn lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn. Khẩu phần ăn của người Pháp thường nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất từ thịt, rau củ, phô mai và bánh mì.
Thức ăn nhanh là “xa xỉ”
Một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng cứ bốn người Mỹ thì sẽ có một người dùng thức ăn nhanh ít nhất một lần trong ngày. Do sự hối hả, nhộn nhịp của cuộc sống ở đất nước cờ hoa, hình ảnh những cô gái vừa ăn sandwich vừa nói chuyện điện thoại trên đường đến công ty là điều thường gặp hằng ngày. Trái lại, người Pháp lại ưu tiên việc tự nấu ăn ở nhà và phần lớn sử dụng những nguyên liệu sạch ở địa phương.
Tập trung vào bữa ăn
Nếu đến Mỹ, bạn sẽ khó bắt gặp hình ảnh một người nhân viên ngồi ăn bữa trưa của mình một cách buồn tẻ mà không làm gì khác. Họ vừa ăn vừa lái xe, hoặc lướt mạng xã hội hay có thể kiểm tra mail công việc. Tuy nhiên, hành động này được người Pháp vô cùng hạn chế. Bữa ăn của người Pháp là khoảng thời gian yên tĩnh và không bị làm phiền bởi TV, điện thoại, công việc. Không đơn thuần là việc bổ sung năng lượng, với người Pháp, bữa ăn còn là dịp để cùng bạn bè, người thân trò chuyện và tận hưởng thời gian ở bên nhau.
Ăn sáng là bữa ăn nhẹ nhất
Khác với câu nói “ăn sáng như một ông hoàng”, bữa ăn sáng ở Pháp thường chỉ bao gồm một lát bánh mì nâu được phết một lớp bơ, mật ong hoặc mứt. Người Mỹ, ngược lại, xem trọng bữa ăn sáng nhất. Họ thường có bữa ăn đầy đủ từ thịt, phô mai đến khoai tây để cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc.
Rượu không bị “gạch tên” trong thực đơn ăn kiêng
Thông thường, người Mỹ có thể tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn hơn người Pháp nhưng trong khẩu phần ăn kiêng, mọi việc lại khác. Người Pháp có thể uống rượu dù đang thực hiện chế độ ăn giảm cân. Song, cách uống của người Pháp vẫn có nét đặc trưng riêng. Với người Pháp, rượu hay đồ uống có cồn nói chung là phần trải nghiệm văn hóa thay vì là dịp để chè chén say bí tỉ.
BÀI LIÊN QUAN
Xem trọng sự điều độ
Không giống người Mỹ khi ăn kiêng, người Pháp không loại bỏ bất cứ loại thức ăn nào, kể cả chất béo và tinh bột – hai chất được xem là “kẻ thù” của cân nặng. Người Pháp tin rằng tất cả các chất đều cần thiết và điều quan trọng là việc phải giữ chúng ở mức độ cho phép. Vì vậy, nếu chọn thực đơn giảm cân theo kiểu Pháp, bạn sẽ không còn quá lo lắng về món bánh ngọt yêu thích, dĩ nhiên với điều kiện bạn phải ăn ở một lượng nhỏ nhất định.
Ăn tất cả các bộ phận của con vật
Người Pháp nghĩ rằng không có phần nào xấu trên cơ thể con vật. Vì vậy, họ có thể ăn tất cả từ chân, phổi, bao tử, ruột, tụy, lưỡi và cả… bộ phận sinh dục. Nếu như bạn đến một nhà hàng Pháp, đừng quá bất ngờ trước thực đơn có những món độc đáo này.
Họ không đến phòng tập gym
Cô gái Pháp không dành hàng giờ trong phòng tập sau bữa ăn như cách nhiều người vẫn nghĩ. Thay vào đó, họ đốt mỡ thừa thông qua các hoạt động ngoài trời như chạy, bơi lội và chọn đi bộ hoặc xe đạp thay vì đi xe hơi đến công ty. Bằng cách này, các cô gái Pháp vừa tiết kiệm thời gian vừa duy trì được vóc dáng thon gọn, thanh mảnh và khỏe khoắn.
Chọn thực phẩm tươi sống
Một nghiên cức khác chỉ ra rằng người Mỹ ăn khoảng 31% thức ăn được đóng gói sẵn thay vì những thức ăn tươi. Người Pháp lại chọn cách đi chợ và tự tay lựa những nguyên liệu sạch như rau củ và những loại phô mai ngon miệng như Brie và Roquefort.
Ăn bánh ngọt mỗi buổi tối
Pháp được xem là “thiên đường bánh ngọt” với những món bánh trứ danh như éclaire, mousse và bánh macaron. Nhưng đối với người Pháp, bánh không chỉ là một món tráng miệng. Người Pháp ăn bánh vào mỗi buổi ăn tối và vẫn nguyên tắc “mọi thứ điều độ”, họ chỉ dùng phần bánh nhỏ hơn nhiều so với cách người Mỹ thường ăn.
Xem thêm:
Phụ nữ Pháp không chọn cách ăn kiêng để giữ dáng
Bất ngờ về sự so sánh giữa thức ăn kiêng và thức ăn vặt
Nhóm thực hiện
Thùy Dung (Nguồn: Theo tạp chí Phái đẹp ELLE/ Thisisinsider)