Du lịch Singapore khám phá nền ẩm thực đường phố
Những ngày đầu đặt chân đến đất nước Singapore để du học tự túc, tôi thích trải mình đến những khu phố tấp nập khám phá nền ẩm thực đường phố, những khu chợ hợp thức hóa tràn đầy phụ kiện, quần áo nhập khẩu đa dạng với giá ưu đãi vô cùng.
Khu phố Bugis là nơi gắn liền nhiều kỷ niệm của tôi với những người bạn nơi đây. Bugis được chia ra làm hai khu gồm Bugis Junction, khu trung tâm mua sắm cao cấp với đầy đủ nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng, và Bugis street – nơi tụ họp các nền văn hóa đặc trưng của Singapore qua hàng trăm quán ẩm thực lớn nhỏ của Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai. Khu chợ sầm uất với hàng ngàn người đi bộ tủa ra khắp gian hàng lớn bé, họ cầm trên tay những ly kem mát lạnh, xâu chả cá nóng hổi thơm lừng, hoặc vội vàng cắp vài chiếc bánh trứng béo ngậy rồi vội vã mất hút vào dòng người.
Thời sinh viên của tôi, giữa cái nắng trời hanh hanh của đảo quốc, tôi thường chọn cho mình món mì xá xíu đặc trưng ở Singapore. Xá xíu đóng một vai trò quan trọng trong các quán mì Quảng Đông ở thành phố này. Sợi mì dai, vàng tươi được xào sơ với gia vị, ăn kèm thịt xá xíu đậm đà được ướp từ nước tương cùng với gia vị đặc biệt khác rồi quay lên ở nhiệt độ thích hợp. Món ăn này rưới kèm với nước sốt dầu hào sền sệt, hòa quyện trong từng miếng mì và thịt là hương vị the của rau cải xanh chần sơ, và không quên múc từng ngụm bát canh xương thịt được dọn lên cùng.
Đến khu ẩm thực đường phố Katong không thể không thưởng thức Laksa – món ăn của người Peranakan (nhóm người Hoa định cư ở eo biển Malacca), món mì này được thưởng thức bởi các loại hải sản và chả cá trong nước cà ri béo ngậy. Một món ăn khá thú vị tôi thường ăn vào những dịp cuối năm, khi tiết trời mát lạnh ngồi trong quán đông đúc, vị béo của cà ri với nước dung nóng hổi bốc lên nghi ngút hòa quyện hương vị cay cay, đối với tôi đó là cảm giác mà hai chữ tuyệt vời cũng không diễn tả hết được.
Trên đường Maxwell thuộc khu phố Trung Hoa (China town), bạn có thể dùng thử Ice Kachang – món đá bào với đủ loại sốt si rô với hàng chục loại thạch được ăn kèm. Mỗi một thìa đá được xúc lên với loại nước sốt yêu thích, chậm rãi chậm rãi tan trong miệng. Cảm giác mát lạnh, ngòn ngọt thích thú tôi thấy mình bỗng dưng trở thành trẻ con ngây ngô giữa đất khách. Tôi thấy mình không mấy lạc lõng vì chí ít tôi cũng có thể tìm được một nét trong tuổi thơ của mình giữa thành phố hoa lệ phủ đầy màu sắc khi về đêm như thế.
Trở về Việt Nam sinh sống, bất giác ăn một bát mì hoành thánh, hay cùng bạn bè đi dạo khắp Sài Gòn, kể cho họ nghe về cuộc sống ở Singapore, tôi thầm nghĩ có những nơi dù biết đó không phải là nhà, nhưng lòng bạn vẫn cảm thấy nhớ nhung và hứa với lòng cho lần quay lại.
Bài và ảnh: Minh Kha