Ở Thái Lan, không nên cho thức ăn vào miệng bằng nĩa
Ở Thái Lan, trong những bữa cơm thì nĩa không phải là dụng cụ mà chúng ta dùng để ăn trực tiếp mà chỉ được dùng để giúp ta đẩy phần thức ăn vào thìa. Trường hợp đặc biệt là những bữa ăn không có cơm hay xôi mà chỉ có thức ăn mặn thì chúng ta vẫn có thể dùng nĩa. Ngoài ra, người Thái Lan cũng không hề dùng đũa trong bữa cơm như người Việt Nam.
.
Ở Nhật Bản, đừng ngại húp thật to khi thưởng thức những bát mì ngon lành
Ở Nhật Bản, âm thanh sột soạt phát ra lúc thực khách húp những sợi mì ramen hay mì soba không những là thứ âm thanh rất vui tai, mà còn thể hiện cho người nấu hoặc chủ nhà rằng chúng ta đang thưởng thức món mì một cách ngon lành và cảm kích tấm lòng hiếu khách của họ dành cho chúng ta. Âm thanh càng to càng tốt! Một điều cần lưu ý trong văn hóa ăn uống của người Nhật là tuyệt đối không được ghép đôi đũa lại thành hình chữ thập, liếm đũa, hay cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì đó được xem là hành động bất lịch sự mang đến điềm gở.
.
Ở các nước Trung Đông, Ấn Độ và một vài nước châu Phi, tuyệt đối không ăn bằng tay trái
Có lẽ những người thuận tay trái sẽ phải cân nhắc khi đến những nước này vì người bản địa ở đây cho rằng tay trái không được sạch sẽ. Vì thế, tay trái tuyệt đối không được dùng để cầm nắm thức ăn, hay thậm chí là dụng cụ nhà bếp như đũa, đĩa thức ăn và lọ muối mà chỉ được dùng cho những “hành động khác liên quan đến cơ thể con người”.
.
Ở Mexico, không bao giờ ăn tacos với dao và nĩa
Lời khuyên cho các bạn là khi đến Mexico nên ăn taco bằng tay, vì hành động ăn taco bằng dao và nĩa được cho là kênh kiệu và ngớ ngẩn.
.
Ngược lại, ở Chile và Brazil, không bao giờ dùng tay chạm vào thức ăn
Trong văn hóa ăn uống của người Chile, nếu bạn chạm tay vào thức ăn thì đó được xem là một hành động bất lịch sự. Ở Brazil cũng vậy, thậm chí cả pizza và burger cũng được ăn bởi dao và nĩa.
.
Ở Ý, không nên gọi thêm phô mai parmesan nếu chưa được người khác mời
Cho thêm pizza rắc lên phần trên của pizza được xem là hành động “tội lỗi”. Và không phải tất cả các loại mì Ý đều dùng phô mai parmesan. Bạn sẽ nhận được những ánh nhìn khó hiểu từ người đầu bếp lẫn phục vụ khi đang thưởng thức món bucatini all’amatriciana cổ điển mà lại hỏi thêm parmesan, vì loại phô mai được dùng trong món này là pecorino. Quy tắc vàng: Người khác cho thì hãy nhận và đừng xin thêm.
Ngoài ra, Capuccino, món cà phê trứ danh của Ý cũng không được dùng từ sau 12h trưa bởi Capuccino có thể thay thế cả bữa ăn do tạo cảm giác đầy bụng khi dùng cùng những loại thực phẩm khác. Nếu bạn muốn tỉnh táo hơn, hãy gọi 1 espresso thay vì cappuccino.
.
Ở Pháp, họ không chia ra từng người trả bill thức ăn, chỉ một người đề nghị trả hết
Nếu sau một bữa ăn thân mật và bạn có ý hào phóng thì hãy đề nghị trả hết cho bữa ăn, người Pháp không thích sự rắc rối nên họ không thích làm phép tính toán phân chia sau mỗi bữa ăn. Quy tắc là hãy trả hết cả bữa ăn hay để một người khác làm điều đó.
Ngoài ra ở Pháp, bánh mì cũng không được coi là khai vị mà thay vào đó là để đẩy thức ăn vào nĩa. Khi ăn bánh mì, bạn hãy xé ra một phần nhỏ rồi dùng và đừng cắn trực tiếp lên ổ bánh mì.
.
Ở Trung Quốc, khi ăn không nên lật úp cá sang mặt còn lại
Khi ăn xong mặt trên của cá, đừng lật cá lại về phần bên kia vì đó là hành động tượng trưng cho điềm xấu, những người Trung Quốc mê tín cho rằng lật ngược cá gợi lên hình ảnh chiếc tàu của người ngư dân bị lật giữa biển. Những người mê tín hơn nữa có thể bỏ cả phần dưới của cá, hoặc một số người thì rút phần xương để dùng đến phần dưới mà không cần phải lật cá.
.
Ở Nga, vodka không được trộn với các loại đồ uống khác
Người Nga uống vodka nguyên chất từ chai rượu và thậm chí còn không cho đá vào. Họ cho rằng rượu Vodka nếu cho thêm bất cứ thứ gì vào sẽ làm hỏng đi sự tinh khiết của nó (beer là ngoại lệ duy nhất có thể mix với vodka).
Khi được một người Nga mời rượu vodka, đó là dấu hiểu của sự thân thiện và tin tưởng, nên nhận lời mời rượu cũng như là nhận lấy lòng thiện cảm của họ dành cho mình.
.
Cuối cùng, ở Bồ Đào Nha, tránh hỏi phục vụ thêm gia vị như muối và tiêu
Ở Bồ Đào Nha, nếu muối và tiêu không có sẵn ở trên bàn, đừng hỏi phục vụ đem thêm gia vị đến vì đó được xem là một sự mỉa mai với tay nghề nấu nếm của người đầu bếp. Quy tắc trong bữa ăn ở Bồ Đào Nha là hãy hài lòng với những gì bạn đang có.
.
Xem thêm
Du lịch đảo Jeju: Thiên đường ẩm thực
Du lịch Singapore khám phá nền ẩm thực đường phố
Nhóm thực hiện
Bài: Natalie Nguyen Nguồn: CNN, Hufftington Post Ảnh: Getty Image