5 món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Lào
6 giờ sáng, cùng với các vị khách, đầu bếp John sẽ tận tay chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon nhất tại chợ sáng. Giống như bất cứ phiên chợ sáng nào của Việt Nam, chợ sáng Luang Prabang họp từ sáng sớm đến 10 giờ sáng. Đây là nơi bạn có thể tìm được rất nhiều nông sản địa phương cũng như được thưởng thức những món ăn đặc sắc nhất của Lào.
.
Ngoài món xôi nổi tiếng của Lào với hạt gạo to, dài và dẻo thơm, Lào còn có rất nhiều các món ăn khác thú vị. Chúng tôi đã đi chợ và mua đủ nguyên liệu để nấu 5 món ngon đặc sắc mà bất kỳ một vị khách nào cũng không thể bỏ lỡ khi đến với Lào – đất nước của triệu voi.
Bạn cũng hoàn toàn có thể nấu các món ăn này tại Việt Nam bởi nguyên liệu vô cùng dễ tìm kiếm.
Naem dip – Gỏi cuốn
Món gỏi cuốn của Lào đặc biệt bởi nó được làm hoàn toàn từ rau củ tươi và đậu phộng mà không thêm vào tôm hay thịt như món gỏi cuốn Việt Nam. Bánh tráng dẻo bao trọn những thứ rau tươi ngon kết hợp với nước chấm chua ngọt, thật tuyệt vời để làm món khai vị.
Bằng những nguyên liệu: bún, cà rốt thái sợi, đậu phộng giã nhỏ, bánh tráng, rau xà lách, rau thơm, bắp cải, nước mắm, dấm tỏi, đường dễ tìm kiếm, bạn có thể trổ tài kết hợp theo kiểu của Lào để mang lại vị mới cho món gỏi cuốn thường ngày của gia đình.
.
Món Mok het – Trứng, nấm hấp lá chuối
Đây là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn thường ngày của người Lào và cũng là một món ăn đặc sắc mà người Lào sử dụng lá chuối để chế biến các món ăn của mình.
Nguyên liệu gồm có: nấm sò, trứng, cà tím dài, sả, nước mắm, bột nêm gà, hành tím, lá chanh, thì là, ớt, nước mắm. Tất cả các nguyên liệu được thái nhỏ rồi trộn chung với trứng gà, nêm nếm gia giảm rồi được bọc cẩn thận trong lá chuối tạo hình như gói bánh giò miền Bắc. Sau đó được đem hấp trong 10 phút.
.
Oua si Khai – Gả bọc sả chiên
Ức gà được băm nhỏ rồi trộn đều với các nguyên liệu: sả thái nhuyễn, miến cắt nhỏ, hành tím băm, thì là thái nhỏ, trứng, ớt băm nhỏ, bột nêm gà, đường. Sau đó bao các nguyên liệu quanh cây sả, nắm chặt để khi hấp không bị bung.
Sau khi hấp khoảng 20 phút cho thịt chín, đem ra chiên trong chảo ngập dầu là bạn đã có một món ăn hấp dẫn và vô cùng lạ mắt.
.
Phanaeng kai – Cà ri gà
Ẩm thực của Lào có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Thái. Lào cũng có món Lạp, cũng như người Thái cũng có món cà ri gà. Nhưng cà ri gà của người Lào ít ngọt hơn, vị mặn cũng ít hơn và mùi thơm của nước cốt dừa cũng đặc trưng hơn.
Thịt ức gà được cắt nhỏ, ướp với hành tỏi bằm nhỏ, thêm ớt xắt nhỏ và bột nêm gà. Nấm sò được xé nhỏ sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào xào với dầu hào cho thật săn. Đổ nước cốt dừa vào sâm sấp mặt thịt, đun khoảng 5 phút, cho sả cắt khúc, lá chanh vào nêm nếm đủ vị ngọt, mặn, chua nhẹ nhàng và dùng với cơm trắng hoặc xôi nếp cẩm.
.
Tráng miệng: Num man mak mai – Chè trân châu nước cốt dừa và trái cây
Vị ngọt mát, thơm đậm đà của nước cốt dừa quyện đều với những viên trân châu sần sật, thêm trái cây nhiệt đới và ít đá bào sẽ là món ăn vô cùng thú vị cho mùa hè. Nấu món này cũng không hề phức tạp.
.
Bạn chỉ cần chuẩn bị: hạt trân châu, bột vani, đường, nước cốt dừa và một số loại trái cây bạn ưa thích. Cho hạt trân châu, sữa, nước cốt dừa, một ít muối đun nhỏ lửa cho chín, tiếp đó thêm đường, đun cho chè sánh lại. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho các loại trái cây cắt hạt lựu vào. Người Lào thường nấu món chè này rất ngọt, nên tùy theo khẩu vị bạn có thể giảm bớt lượng đường đi. Món chè này có thể ăn nóng hoặc để nguội thêm đá.
—
Xem thêm
Lịch trình gợi ý 5 ngày du lịch Thái Lan – Đi đâu? Làm gì?
Du lịch Cuba: Havana – Khung cửa sổ nhìn ra Caribê
Du lịch Hàn Quốc: “Gyeonggi” – điểm mới cho dân du lịch Việt
Nhóm thực hiện
Tạp chí Phái Đẹp ELLE