Muôn vàn cách biến hóa với những món ăn làm từ trứng trên thế giới

Không có loại thực phẩm nào linh hoạt như trứng. Các công thức chế biến dường như trở nên vô cùng tận, thậm chí nhiều món ăn sẽ trở nên vô vị nếu thiếu đi trứng. Trứng trở thành món ăn mang tính toàn cầu, mang giá trị dinh dưỡng cao. Ở mỗi quốc gia, trứng xuất hiện dưới những bộ mặt và hình dáng khác nhau

Muôn vàn cách biến hóa với những món ăn làm từ trứng trên thế giới - ELLE Việt Nam

Trứng được xếp vào loại thực phẩm giá rẻ và dễ chế biến, được xem là món ăn thông dụng nhất thế giới. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều sở hữu những công thức khác nhau cho những món ăn làm từ trứng như món “trứng quỷ” Deviled eggs đặc trưng của Ý hay huevos rancheros (món trứng với sốt cà chua) – món ăn sáng thông dụng của người dân Mexico. Ở các quốc gia như Ấn Độ và Ethiopia, trứng lại được luộc chín, dùng kèm với món curry và các món hầm.

Cùng dạo quanh một vòng xem các nước thưởng thức những món ăn làm từ trứng như thế nào nhé!

Sri Lanka: egg hopper

mon trung - elle viet nam

Egg hopper là một trong những món ăn truyền thống của Sri Lanka đồng thời cũng là món ăn đường phố phổ biến tại quốc gia này. Egg hopper là sự kết hợp giữa hopper – một loại bánh hình “chén”, được làm từ bột gạọ, nước cốt dừa và egg – một quá trứng ốp la được cho vào giữa. Egg hopper thường dùng vào bữa sáng và món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng loại sốt cay Lunu miris đặc biệt làm từ hành đỏ và các loại gia vị.

Anh: Scotch egg

mon trung - elle viet nam

Scotch egg là món ăn quen thuộc của người dân xứ Anh quốc. Với công thức hết sức đơn giản, bao gồm quả trứng lòng đào bọc trong lớp thịt xay, lăn qua một lớp vụn bánh mì sau đó chiên vàng lên hoặc đem nướng là bạn đã có một món Scotch egg ngon miệng. Khác với lớp vỏ giòn tan bên ngoài, bên trong là lớp lòng đào nóng hổi, tan chảy trong khuôn miệng, Scotch egg chỉ thế đã chinh phục khẩu vị bao nhiêu người, trở thành món ăn biểu tượng của đất nước cổ kính này.

Hy Lạp: Súp Avgolemono

mon trung - elle viet nam

Dù chỉ đóng một vai nhỏ trong món súp Avgolemono nhưng nếu không có trứng, món súp này chẳng thể trọn vẹn. Avgolemono hay còn được biết đến dưới tên “Trứng-chanh” là món súp được nấu từ gạo, thịt gà cùng trứng đánh và một ít nước cốt chanh. Món súp nóng hổi, giàu dinh dưỡng này được phục vụ chủ yếu vào dịp Giáng sinh đồng thời là món ăn phổ biến vào mùa đông Hy Lạp. Tiết trời se lạnh, thưởng thức một muỗng súp nóng, dậy cái vị beo béo của trứng, chua chua của chanh và dai dai của thịt gà thì còn gì bằng!

Trung Quốc: trứng bắc thảo

mon trung - elle viet nam

Trứng bắc thảo được xem là món khoái khẩu không chỉ ở Trung Quốc mà còn cả HongKong và một số quốc gia Đông Nam Á. Để làm ra món trứng này, người ta chuẩn bị một hủ nước vối đặc, pha với vôi, muối và tro gỗ cháy. Sau một đêm, người ta cho trứng (trứng vịt, trứng cút hoặc trứng gà) vào hủ rồi ngâm vài ngày cho đến vài tuần. Dù màu sắc không mấy đẹp mắt, chưa kể còn mang vị nồng nhưng khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự thanh mát, bùi bùi rất ngon và thú vị.

Nhật Bản: tamagoyaki

mon trung - elle viet nam

Tamagoyaki là một phiên bản trứng ốp lết ở Nhật, được thực hiện bằng cách đánh trứng cùng giấm gạo, thêm chút đường hoặc nước tương, sau đó đem chiên trên chảo hình chữ nhật. Về kết cấu, tamagoyaki là các lớp trứng mỏng, mềm được xếp cuộn vào nhau, thường được dùng trong các bữa sáng đồng thời được phục vụ tại các nhà hàng sushi dưới nhiều hình thức khác nhau: tamagoyaki ngọt, tamagoyaki nori phô mai, tamagoyaki Nigiri,…

Israel: shakshuka

mon trung - elle viet nam

Là một trong những món ăn sáng lý tưởng, shakshuka bao gồm trứng chần được nấu với nước sốt cà chua, hành tây, ớt xanh, rau mùi kèm các loại gia vị khác. Shakshuka hoàn toàn không có sự xuất hiện của thịt nhưng nó vẫn là món ăn ưa chuộng của dân bản xứ bởi hương vị đậm đà của sốt và béo ngậy của trứng. Để ngon hơn, shakshuka thường ăn cùng với bánh mì nướng hoặc pita.

Pháp: eggs en cocotte

mon trung - elle viet nam

Eggs en cocotte hay còn được biết đến là món trứng đút lò trứ danh của Pháp. Không cần thông qua các phương pháp chiên, chần, luộc, eggs en cocotte đơn giản chỉ cần cho trứng cùng kem, bơ vào một cốc nhỏ, sau đó cho vào lò nướng. Ta có thể bỏ vào món trứng một vài thành phần như khoai tây, tỏi, thịt xông khói,…để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tunisia: brik

mon trung - elle viet nam

Brik là một loại bánh nhân nhồi với hình dáng khá giống món hoành thánh chiên của Việt Nam. Phần nhân bao gồm trứng, cá ngừ, rau mùi, hành tây, tương ớt và harissa. Sau đó, bánh được mang đi chiên giòn vàng ruộm hấp dẫn, trở thành món ăn nhẹ yêu thích ở Tunisia.

Mexico: huevos rancheros

mon trung - elle viet nam

Huevos rancheros có nguồn gốc từ các trang trại ở vùng nông thôn Mexico. Nó gồm trứng rán, phủ sốt salsa lên trên mặt tortillas. Nếu thêm vào huevos rancheros một ít đậu, bơ, xúc xích và ăn cùng tí cơm trắng là bạn đã có đủ năng lượng cho cả ngày làm việc rồi đấy!

Philippines: kwek kwek

mon trung - elle viet nam

Kwek kwek hay còn được gọi là tokneneng là món ăn đường phố phổ biến ở Philippines. Món trứng này hết sức đơn giản, chỉ cần áo một lớp bột lên trứng gà hoặc trứng cút luộc chín, sau đó mang đi chiên đến khi món trứng ngả màu vàng ruộm đẹp mắt là bạn đã có một dĩa kwek kwek ngon miệng.

Thổ Nhĩ Kỳ: menemen

mon trung - elle viet nam

Là một phiên bản “nâng cấp” của trứng bác (scrambled egg), menemen được nấu chung với ớt xanh, húng tây, cà chua và các loại gia vị khác như muối, tiêu đen và hạt tiêu đỏ. Bạn có thể ăn menemen vào bất kì bữa ăn nào. Menemen thường ăn kèm cùng bánh mì và chỉ ngon khi được dùng nóng.

Ethiopia: doro wat

mon trung - elle viet nam

Trứng luộc thường được thả vào các món hầm ở Ethiopia. Trong đó doro wat là món thịt gà ướp cay, sau đó mang đi hầm chung cùng trứng luộc, rau củ trong một loại nước sốt đặc biệt của đất nước này. Doro wat đôi khi cũng được phục vụ với các loại thịt khác nhau như thịt cừu, thịt bò,…

Mỹ: salad trứng

mon trung - elle viet nam

Ăn cùng với sandwich, salad trứng là tổ hợp giữa trứng luộc trộn cùng sốt mayonnaise, mù tạc và một số gia vị như chanh, hành tây, cần tây và sốt. Salad trứng với công thức đơn giản, dễ làm, dễ ăn, được chào đón không chỉ bởi người dân Mỹ mà còn bởi các thực khách trên khắp thế giới

Ấn Độ: curry trứng

mon trung - elle viet nam

Curry trứng là lựa chọn thích hợp cho những ai “ngán” thịt. Trứng được luộc chín thả vào nấu cùng curry xanh – loại curry nấu chay từ các loại rau củ, hành tây và cà chua. Chỉ cần ninh từ 10-15 phút là bạn đã có món curry trứng thơm ngào ngạt, đầy dinh dưỡng.

Ý: Trứng quỷ (deviled eggs)

mon trung - elle viet nam

“Trứng quỷ” có nguồn gốc từ thời xa xưa và ngày nay qua nhiều công thức đã trở thành món ăn phổ biến trên thế giới. Món “trứng quỷ” nguyên bản bao gồm trứng luộc chín, phần lòng đỏ trứng được tách ra trộn với chút muối, mù tạt, mayonnaise, sau đó bỏ hỗn hợp trên lại vào phần lòng trắng và rắc một ít bột ớt trang trí.

Nhóm thực hiện

Vương Tuyền (Theo: Insider)
Kết nối với ELLE! Bắt kịp nhịp đập thời trang, làm đẹp và phong cách sống.

BÌNH LUẬN (0)