Trung Hoa là một dân tộc khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi nền văn hoá cùng nhưng phong tục lâu đời, được xem như một cái nôi của văn minh nhân loại. Nhắc đến Trung Hoa người ta thường nghĩ ngay đến những chiếc Dimsum nhỏ xinh nhưng lại tinh tế khi gói ghém trọn vẹn truyền thống và tinh thần của người dân từ nghìn đời. Và khi trót lỡ một lần tìm hiểu, bạn sẽ phải lòng bởi sự yêu kiều của những chiếc xửng “ Điểm tâm” này.
Đa dạng thế giới Dimsum
Cầu kỳ, lâu đời và đa dạng là ba mỹ từ mà ai đã từng biết đến món ăn tinh tế này đều không ngần ngại dành tặng. Với vẻ ngoài nhỏ nhắn nhưng bên trong gói gọn sự đa dạng của nền Văn hoá ẩm thực đồ sộ Trung Hoa, Dimsum có hàng trăm loại khác nhau nhưng tổng thể các món Dimsum đã đạt đến độ tuyệt kỹ, nghệ thuật chế biến thể hiện ở công đoạn làm vỏ bánh.
Điển hình trong các loại Dimsum là món há cảo tôm hấp, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của tôm và vỏ há cảo đẹp mắt có thể coi là tinh túy của ẩm thực xứ Quảng Đông, vị tôm hấp thơm thơm, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trông bắt mắt và ngon miệng, khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa. Hay sự nổi bật của lớp vỏ màu vàng tươi thêm thịt cá màu cam hoặc trứng của của món Xíu Mại, vỏ không quá dày và đặc như các loại bánh bao truyền thống. Bánh Bao Xá Xíu sẽ có lớp vỏ mềm mại, nhẹ ngàng và mịn hơn nhiều. Với món Bánh Cuốn, hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với món ăn không thể thiếu đến từ Hong Kong này rồi.
Bánh cuốn được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò, khi ăn có thể rưới nước tương ngọt lên trên. Thưởng thức dimsum rồi, bạn sẽ ngất ngây trước cái “thiên biến vạn hoá” nơi khẩu vị, chẳng hạn như cảo bách hoa thì thanh ngọt vị tôm tươi hòa cùng mùi nấm thơm, nhưng đến cảo điệp lại mang cái hương vị đậm đà của thịt bò xay hoà cùng sò điệp giòn sật. Chưa kể đến những chiếc bánh bao sữa trứng với lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt chảy ra trông cực kỳ ngon miệng hay bánh củ cải chiên có độ mềm bên trong và giòn bên ngoài, tất cả hương vị sẽ đưa bạn trải qua nhiều cung bậc của vị giác.
Những bất ngờ chờ đón thực khách tại Khách sạn Hà Nội
Và rồi, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng linh hồn của một bữa Dimsum không phải chỉ ở món ăn, mà là trà. Những tách trà nóng thơm sẽ tiếp thêm hương vị giúp cái thanh đạm và tinh tế đặc trưng của Dimsum được dịp lan toả bội phần.
Càng tìm hiểu về Dimsum, bạn sẽ càng nhận ra nó giống một củ hành tây vậy. Biết bao nhiêu triết lý cùng nguyên tắc chúng ta chưa biết, cứ từ từ hiển lộ, đem theo sự thích thú và thán phục về ẩm thực Trung Hoa.
Khách sạn Hà Nội tự hào là một trong những địa điểm hiếm hoi phục vụ những món Dimsum tinh tế và chuẩn vị nhất. Đặc biệt hơn, khách sạn dành ưu đãi 20% cho các thực khách dùng Dimsum các ngày trong tuần tại nhà hàng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến trải nghiệm món ăn tinh tế, đậm chất truyền thống Trung Hoa ngay tại Hà Nội và để Dimsum chạm vào trái tim bạn một cách thanh tao và trọn vẹn nhất.
Địa điểm thưởng thức Dimsum: Nhà hàng Golden Dragon – Hanoi Hotel
D8 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Hotline đặt bàn: 0888 195 785 hoặc 0888 161 158
Nhóm thực hiện
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE