Cà phê ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và làn da?
Những kiến thức sau đây rất cần thiết nếu bạn thường xuyên dung nạp cà phê.
Cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu của nhiều người trong chúng ta. Bạn có thể uống cà phê để khởi động ngày mới, thức tỉnh cơn buồn ngủ giữa trưa, nhâm nhi thư giãn vào buổi tối hay bất kể thời gian nào mình muốn. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc về tác dụng của cà phê? Hay nói cách khác, thức uống thơm ngon dễ nghiện này ảnh hưởng thế nào đến cơ thể và làn da của chúng ta?
Có người cho rằng cà phê không tốt cho sức khỏe. Nhưng đây là nhận định không chính xác. Erica Drewry – chủ sở hữu của Aligned Nutrition chia sẻ trong một bài báo của The Thirty: “Cà phê không gây hại cho sức khỏe của bạn. Chỉ cần bạn lắng nghe cơ thể mình và chú ý những ảnh hưởng của cà phê, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng của cuộc sống”.
những nghiên cứu về tác dụng của cà phê
Giảm nguy cơ phát triển khối u ác tính ở nữ giới
Một nghiên cứu về phụ nữ Na Uy và ung thư tại Na Uy đã chỉ ra mối quan hệ giữa cà phê và ung thư da. Theo đó, tiêu thụ cà phê phin với hàm lượng vừa đủ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ác tính ở phụ nữ. Đây là một thông tin đáng mừng. Tuy nhiên bạn luôn phải nhớ thoa kem chống nắng khi ra đường, dù trời râm mát hay trong những ngày Đông lạnh. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh, hãy cố gắng ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi điều độ và duy trì hoạt động thể thao.
Nhờ sự phân hủy của một hợp chất quan trọng gọi là trigonelline, cà phê giàu vitamin B3. Trigonelline phân hủy thành niacin sau khi hạt cà phê đã được rang. Niacin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư tế bào hắc tố (nonmelanoma skin cancer).
Chứa chất chống ôxy hóa
Trong một tách cà phê chứa:
6% RDA axit pantothenic (vitamin B5)
11% RDA riboflavin (vitamin B2)
2% RDA niacin (B3) và thiamine (B1)
3% RDA kali và mangan
Trong đó RDA là viết tắt của Recommended Dietary Allowance – khẩu phần ăn (liều dùng) khuyến nghị.
Một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của cà phê với vấn đề lão hóa. Trong cà phê có chứa những chất chống ôxy hóa – giúp bảo vệ da khỏi ánh mặt trời và làm giảm tác động của lão hóa. Caffein khi đưa vào các sản phẩm dưỡng da sẽ làm tăng lưu thông máu trong da, kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong tế bào. Uống cà phê vừa đủ mỗi ngày kết hợp cùng chu trình dưỡng da và chống nắng đầy đủ sẽ giúp bạn bớt phần nào nỗi lo về những dấu hiệu của tuổi tác.
tác dụng của cà phê với Giảm viêm
Tác dụng chống viêm được cho là nhờ vào nguồn axit clorogen (CGA) cũng như melanoidin có trong cà phê.
Điều trị mụn trứng cá
Trong trường hợp bạn thường xuyên có vết thương hoặc nhiễm trùng da, uống cà phê có thể giúp chống lại các vấn đề từ vi khuẩn có hại. Các CGA trong cà phê có cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Kết hợp với việc tẩy da chết tự nhiên từ bã cà phê, tình trạng mụn trứng cá có thể được cải thiện.
Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson
Bệnh Alzheimer là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Theo nghiên cứu, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ thấp hơn tới 60%. Parkinson là rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson của bạn từ 32-60%.
Tác hại của cà phê
Với mẹ bầu
Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng tiêu thụ cà phê có thể không an toàn trong giai đoạn thai kỳ. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê mức độ cao với việc sảy thai và sinh non. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất qua nhau thai giữa mẹ và thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi caffein. Khi một vài dưỡng chất quan trọng bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển từ mẹ sang con, cân nặng của thai nhi có thể không đạt được mức tốt.
Gãy xương
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống nhiều cà phê có thể có nguy cơ gãy xương cao hơn. Nguy cơ này sẽ thấp hơn ở đàn ông khi tiêu thụ một lượng cà phê tương đương.
Tăng huyết áp
Tiêu thụ caffein có thể làm tăng huyết áp. Điều này đặc biệt khi xem xét ở những người đã bị tăng huyết áp và những người không thường dùng cafein. Người bị tăng huyết áp khi tiêu thụ 250 mg caffeine cho kết quả huyết áp của họ đã tăng lên trong khoảng 2-3 giờ sau khi dùng caffeine.
Bài: STH
Tham khảo: The Thirty, medicalnewstoday
Ảnh: Tổng hợp