Nếu dành niềm đam mê mãnh liệt cho nước hoa, hẳn bạn đã hơn một lần nghe qua vùng đất ngàn hoa Grasse, một thị trấn nhỏ thuộc vùng Riviera, miền Nam nước Pháp. Không phải ngẫu nhiên Grasse được ca ngợi nhiều đến thế. Nhờ thiên nhiên ban tặng điều kiện thuận lợi, Grasse tạo môi trường phát triển cho nhiều loài hoa quý. Dù diện tích trồng hoa đã bị thu hẹp hơn so với trước nhưng những hộ dân ở thị trấn Grasse vẫn tiếp tục kế thừa truyền thống trồng hoa lâu đời.
nơi nước hoa chanel viết nên lịch sử
Suốt gần một thế kỷ qua, những vườn hoa ở Grasse là nơi cung cấp nguyên liệu chế tác nhiều dòng nước hoa nổi tiếng của Chanel. Kể từ năm 1987, nhà mốt Pháp đã đóng góp tích cực trong việc cải thiện quy trình trồng hoa nhài và hoa hồng theo phương pháp bền vững. Theo sáng kiến của Jacques Polge – chuyên gia nước hoa người Pháp, nổi tiếng với vai trò là Trưởng nhóm nước hoa tại Les Parfums Chanel từ 1978 đến 2015, Chanel đã ký kết hợp đồng đầu tiên với gia đình Mul, nhà sản xuất hoa lớn nhất khu vực, có trụ sở tại Pesgomas. Câu chuyện về cuộc “bắt tay” giữa những con người dành trọn tình yêu cho hoa bắt đầu từ đó.
Năm 1988, một nhà máy được xây dựng giữa cánh đồng để chưng cất những bông hoa tươi vừa thu hoạch. Vườn hoa của nhà Mul là nơi đảm bảo nguồn nguyên liệu dồi dào và tinh khiết từ khâu trồng trọt, chăm sóc đến khi sản xuất thành phẩm. Đổi lại, với cam kết phát triển bền vững, các nhà chế tác nước hoa của Chanel không ngừng nghiên cứu các phương pháp bảo vệ, nuôi dưỡng di sản quý cho vùng đất Grasse.
Quê hương của những loài hoa danh tiếng nhà chanel
Từ hai loài hoa ban đầu là hoa hồng tháng Năm, hoa nhài đến hoa huệ, lá phong lữ và rễ cây diên vĩ, tất cả đều trở thành nguyên liệu đặc biệt của các dòng nước hoa Chanel. Theo Joseph Mul, mỗi loài hoa nở rực rỡ nhất vào một mùa nhất định. Vì thế, quy trình thu hoạch và chưng cất mỗi loài hoa đều được thực hiện theo phương pháp riêng.
Hoa hồng tháng năm – ngọt ngào và thuần khiết
hoa nhài – tinh tế và gợi cảm
Là bông hoa biểu tượng của Grasse, những cánh hoa nhài mang vẻ đẹp gợi cảm, thấm đẫm hương thơm nhẹ nhàng và tinh tế. Mùa thu hoạch hoa nhài bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10. Quá trình thu hoạch đòi hỏi sự nhanh nhẹn, cẩn thận vì cánh hoa nhài rất mỏng manh. Trong vòng 3 tiếng sau khi hái về, hoa nhài phải được cân và đưa vào nhà máy chiết xuất gần đó.
Cũng như hoa hồng, hoa nhài được ngâm trong dung môi ở nhiệt độ cao. Sau khi dung môi bay hơi, hương hoa nhài sẽ được lưu giữ trọn vẹn dưới dạng sáp khô. Theo công thức của Chanel, quy trình tách cồn là cần thiết để thu về tinh chất nước hoa tinh khiết nhất. Cần đến 350 ký hoa nhài để làm ra 1 ký sáp thơm. Cuối cùng, khoảng 550 gram nước hoa nguyên chất sẽ được làm ra từ 1 ký sáp thơm này.
lá phong lữ – dịu nhẹ và the mát
Nếu có dịp đến thăm Grasse, bạn không nên bỏ lỡ cánh đồng phong lữ bạt ngàn, đẹp tựa như một thảm thực vật xanh mướt trải dài đến vô tận. Lá phong lữ có mùi thơm dịu nhẹ, the mát vì hòa quyện giữa hương thơm của hoa hồng và bạc hà, mang lại cảm giác vô cùng thư thái, dễ chịu.
Thân cây và lá phong lữ được thu hoạch bằng một lưỡi cắt chuyên biệt khi chúng vừa trưởng thành và vẫn còn giữ được màu xanh mơn mởn. Thời gian hai lá lý tưởng vào giữa tháng 9, trước khi những cơn mưa mùa thu bắt đầu. Sau đó, thân cây và lá sẽ được đưa lên xe moóc và mang đến phòng chưng cất. Sau 6 tiếng, chất lỏng màu xanh nhạt ban đầu dần chuyển sang màu hổ phách. Cuối cùng, quá trình tách dầu ra khỏi nước được lặp đi lặp lại nhiều lần để thu về tinh dầu nguyên chất.
hoa huệ – ấm áp và bay bổng
Dừng chân tại khu vườn hoa huệ, bạn sẽ cảm nhận mùi hương thoang thoảng của những đóa huệ trắng đục ngay từ phía xa. Đây được xem là loài hoa thơm nhất của thiên đường Grasse. Thu hoạch hoa huệ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11, trước khi mặt trời ló dạng, những người thợ làm vườn cẩn thận hái từng cánh hoa vừa nở và đặt vào những túi vải bố. Công đoạn cân và chiết xuất diễn ra ngay sau đó để giữ được độ tươi của hoa. Sau đó, các nhà chế tạo nước hoa thực hiện quy trình chiết xuất đặc biệt phù hợp với những cánh hoa huệ mỏng manh của vùng Grasse, cho phép giải phóng hoàn toàn hương thơm có trong chúng.
rễ diên vĩ – bí ẩn và thanh tao
Cây diên vĩ không “giấu” mùi hương bí ẩn ở cánh hoa mềm mại mà nằm sâu trong phần rễ. Chính vì thế, quy trình chiết xuất tinh dầu diên vĩ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn các loài hoa khác. Diên vĩ được trồng vào cuối tháng 8 và nở hoa vào khoảng tháng 3 và tháng 4. Thân rễ diên vĩ được thu hoạch vào tháng 9 bằng loại máy đặc biệt để loại bỏ bùn đất. Những chiếc rễ lớn được phơi khô và trữ vào bao lớn, trong khi rễ nhỏ sẽ được trồng lại vào tháng 10.
Phải mất đến 3 năm, phần rễ diên vĩ mới khô hoàn toàn và tạo thành bột phấn thơm. Bột phấn sau đó được xay nhuyễn, trộn với nước và đưa vào ống chiết xuất. Hơi nước được dẫn vào ống để giữ lấy mùi thơm. Quy trình này mất 30 tiếng. Cần dùng đến 2,8 tấn rễ diên vĩ tươi mới thu về 1 ký tinh dầu iris hay còn gọi là “bơ iris”.
Nhóm thực hiện
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE