Mùa Đông dễ khiến chúng ta cảm thấy hân hoan bởi những bài hát Giáng Sinh vang vọng khắp phố phường cùng những ánh đèn trang trí lấp lánh. Bên cạnh những biểu tượng Giáng Sinh như cây thông Noel, vòng lá mùa vọng, hoa trạng nguyên… hay danh sách những món ăn cầu kỳ, hấp dẫn được chuẩn bị riêng cho buổi tiệc đầm ấm, có lẽ một vài công thức “homemade cocktails” ngọt ngào sẽ khiến cho những cuộc họp mặt ngày cuối năm thêm trọn vẹn. Dưới đây là 12 công thức cocktail thơm ngon bạn có thể tự làm tại nhà trong mùa Giáng Sinh này.
1. Mulled Wine
Thức uống ấm nóng cổ điển này được chế biến từ rượu vang đỏ cùng các vị cam, quế, hồi… có khả năng xua tan cái giá lạnh mùa Đông. Sau khi pha chế, bạn nên để thức uống trong tủ lạnh qua đêm để đảm bảo hương vị được hòa quyện trước khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 750 ml rượu vang đỏ vị trái cây
- 240 ml rượu mạnh
- 240 g đường
- 1 quả cam (cắt lát)
- 1 quả chanh vàng (cắt lát)
- ⅛ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- 2 thanh quế cây (7-8 cm)
- ½ muỗng cà phê tiêu allspice nguyên hạt
- ½ muỗng cà phê hoa hồi
- ½ muỗng cà phê tiêu đen nguyên hạt
- 3 cây đinh hương
Cách làm:
- Cho quế, tiêu Allspice, hoa hồi, tiêu đen, đinh hương vào túi vải, dùng dây buộc chặt.
- Cho rượu vang đỏ, rượu mạnh, đường, cam, chanh vàng, bột nhục đậu khấu và túi gia vị vào nồi, đun sôi (thỉnh thoảng khuấy đều).
- Giảm nhỏ lửa, đậy nắp, đun thêm 20 phút.
- Đổ hỗn hợp rượu ra tô, đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm đến khi sử dụng.
Trình bày: Đổ hỗn hợp rượu vào nồi, lọc bỏ trái cây và túi gia vị, hâm nóng. Rót rượu ra ly và trang trí thêm một vài lát cam, quế hoặc hoa hồi.
BÀI LIÊN QUAN
2. Tom and Jerry
Đây là loại thức uống phổ biến tại Mỹ được dùng vào dịp không khí trở lạnh, tương tự món Eggnog ở Anh. Tom and Jerry được sáng tạo bởi một nhà báo người Anh và được xếp hạng là một trong những món cocktail lâu đời nhất trên thế giới (xuất hiện vào khoảng đầu những năm 1800).
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 480 g đường
- 2 muỗng canh rượu mạnh/ rượu rum
- 1 muỗng canh chiết xuất vanilla
- 2 muỗng cà phê gia vị bánh bí ngô
- ½ muỗng cà phê rượu đắng (bitters)
- ½ muỗng cà phê cream of tartar
Nguyên liệu bổ sung cho mỗi khẩu phần cocktail:
- 180 ml nước sôi hoặc sữa nóng
- 30 ml rượu mạnh
- 30 ml rượu rum
- Hạt nhục đậu khấu tươi
Cách làm:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ khoảng 1 phút, thêm đường, rượu mạnh, vanilla, gia vị bánh và rượu đắng, đánh đều đến khi hỗn hợp đặc và sủi bọt trong khoảng 3-5 phút.
- Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng và cream of tartar ở công suất cao đến khi bông đều.
- Trộn đều hai hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ, đậy kín, cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng.
Trình bày: Cho 180 ml hỗn hợp trứng vào ly, thêm nước sôi/sữa nóng, rượu mạnh, rượu rum, khuấy đều và trang trí thêm hạt nhục đậu khấu tươi xay nhuyễn.
3. Hot Buttered Rum
Hot Buttered Rum – món cocktail ấm với hương vị ngọt ngào, phù hợp với không khí Giáng Sinh se lạnh và được phục vụ khá phổ biến trong những bữa tiệc mùa Đông.
Nguyên liệu:
- 240 g bơ (làm mềm)
- 120 g đường bột
- 120 g đường nâu
- 480 g kem vanilla (làm mềm)
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 1 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
Nguyên liệu bổ sung cho mỗi khẩu phần cocktail:
- 120 ml nước sôi
- 1-3 muỗng canh rượu rum
Cách làm:
- Đánh bông bơ và đường khoảng 5-7 phút, thêm kem vani, bột quế, bột nhục đậu khấu, trộn đều, đậy kín và bảo quản hỗn hợp trong ngăn đông tủ lạnh đến khi sử dụng.
Trình bày: Cho 120 g hỗn hợp vào ly, thêm nước sôi, rượu rum, khuấy đều.
Xem thêm:
• 20 công thức pha cocktail tại gia mùa Giáng Sinh
• Những trích dẫn hay nhất từ 7 bộ phim Giáng Sinh
• 7 sự thật có thể bạn chưa biết về chủ nhân của bản hit Giáng Sinh “Last Christmas”
4. Brandy Eggnog
Brandy Eggnog là loại cocktail được chế biến từ những thành phần ngọt, béo, dễ uống như: đường, sữa, trứng, cream và một chút rượu mơ tạo nên hương vị trái cây hấp dẫn. Nếu bỏ đi các thành phần rượu, bạn có thể hô biến Brandy Eggnog thành một ly kem sữa trứng thơm ngon, béo ngậy, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ cho đêm Giáng Sinh thêm ngọt ngào.
Nguyên liệu:
- 180-240 g đường
- 60 g bột mì đa dụng
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 lít sữa 2% (sữa chỉ chứa 2% chất béo)
- 6 quả trứng gà (đánh tan)
- 240 ml rượu mơ hoặc rượu mạnh
- 120 ml rượu rum
- 2 muỗng canh rượu bourbon
- 2 muỗng canh chiết xuất vanilla
- 1,5 lít cream
- ½ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- Đường mía, bột quế, bánh quế
Cách làm:
- Cho đường, bột mì, muối vào nồi gang, trộn đều, thêm sữa, đánh đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Đun hỗn hợp với lửa vừa cao trong 15 phút (thỉnh thoảng khuấy đều).
- Giảm nhỏ lửa, khuấy đều trong 2 phút, tắt bếp.
- Cho một lượng nhỏ hỗn hợp sữa đang nóng vào trứng đã đánh tan, đổ hỗn hợp trứng lại vào nồi, khuấy liên tục.
- Tiếp tục đun và khuấy đều với lửa vừa trong 5 phút.
- Đổ hỗn hợp vào tô, đặt tô vào chậu nước đá, khuấy trong 2 phút để làm nguội nhanh.
- Cho rượu mạnh, rượu rum, rượu bourbon và vanilla vào hỗn hợp, khuấy đều.
- Để nguội hoàn toàn, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 giờ.
Trình bày: Rắc đường mía và bột quế lên đĩa, làm ẩm miệng ly, ấn vào hỗn hợp đường, quế. Cho vào ly một lượng cream và bột nhục đậu khấu tùy thích, khuấy đều, thêm đầy hỗn hợp eggnog đã chuẩn bị, dùng kèm với bánh quế.
5. Irish Coffee (Cà phê Ireland)
Irish Coffee là một loại cà phê được pha cùng rượu whiskey, thêm lớp whipped cream và rượu bạc hà bên trên nhằm tăng cảm giác thú vị và ngon miệng cho người thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê đường
- 60 ml rượu Irish whiskey
- 480 ml brewed coffee đậm đặc
- 60 ml heavy whipping cream
- 1 muỗng cà phê rượu bạc hà creme de menthe
Cách làm:
- Cho cà phê vào ly, thêm đường, rượu Irish whiskey, khuấy đều. Đánh đều heavy whipping cream và rượu bạc hà đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Trình bày: Cho hỗn hợp cream lên trên bề mặt ly cà phê và thưởng thức.
6. Double Chocolate Martini
Double Chocolate Martini thường dễ bị nhầm lẫn với một món tráng miệng thông thường bởi vẻ ngoài ngọt ngào và bắt mắt. Tuy nhiên, bên cạnh hương vị chocolate thơm dịu, Double Chocolate Martini thường có nồng độ cồn khá cao với sự kết hợp của ba thành phần rượu, thích hợp với những người đam mê đồ uống có cồn và các loại rượu mạnh.
Nguyên liệu:
- Chocolate bào
- 1 quả anh đào maraschino
- Chocolate syrup
- Đá viên
- 15-60 ml half-and-half cream
- 15-30 ml rượu vodka
- 15-30 ml rượu hương chocolate
- 15-30 ml rượu creme de cacao
Cách làm:
- Rắc chocolate bào lên đĩa, làm ẩm miệng ly và ấn vào chocolate, rưới chocolate syrup lên thành ly và đặt quả anh đào vào trong.
Trình bày: Cho đá vào ly, thêm cream, rượu vodka, rượu hương chocolate và creme de cacao, khuấy đều.
BÀI LIÊN QUAN
7. Chocolate Candy Cane Martinis
Thức uống màu hồng xinh xắn này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi tụ họp bạn bè vui vẻ vào dịp Giáng Sinh. Sự kết hợp giữa rượu cake-flavored vodka cùng lớp whipped cream được đánh bông hoàn hảo và những thanh kẹo gậy bắt mắt sẽ góp phần làm cho buổi tiệc của bạn thêm phần ngọt ngào và tinh tế.
Nguyên liệu:
- 720 ml half-and-half cream
- 360 ml rượu vodka vị bánh ngọt (cake-flavored vodka)
- 360 ml rượu hương chocolate
- 180 g cream cheese (làm mềm)
- 120 g đường bột
- 480 ml heavy whipping cream
- 6 thanh kẹo gậy nghiền nhỏ
- 180 g hạt chocolate chip trắng
- ½-1 muỗng cà phê shortening (mỡ trừu)
Cách làm:
- Cho heavy whipping cream, rượu vodka và rượu hương chocolate vào bình thủy tinh, khuấy đều, để ngăn mát tủ lạnh đến khi cần sử dụng.
- Đánh cream cheese cùng đường bột đến khi hỗn hợp mềm mịn, thêm 3 muỗng canh kẹo gậy nghiền, trộn đều, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trình bày: Đun chảy chocolate chip và shortening, trộn đều, cho ra đĩa. Chuẩn bị 12 ly đựng cocktail, nhúng miệng ly vào hỗn hợp vừa đun, tiếp đến ấn ly vào kẹo gậy nghiền. Đổ hỗn hợp rượu vodka đã chuẩn bị vào ly, thêm hỗn hợp cream cheese lên trên, trang trí với vài thanh kẹo gậy.
8. Cranberry-Lime Sangria
Sangaria là một loại đồ uống có cồn xuất xứ từ Tây Ban Nha. Với sự kết hợp của nhiều loại trái cây khác nhau như nam việt quất, cam, chanh, táo và rượu vang trắng, Cranberry-Lime Sangaria là món cocktail nhẹ nhàng, dễ làm và vô cùng phù hợp cho bữa tiệc Giáng Sinh tại gia của bạn.
Nguyên liệu:
- 480 ml nước lọc
- 240 g quả nam việt quất tươi hoặc rã đông
- 750 ml rượu vang trắng (ướp lạnh)
- 180 ml nước cốt chanh đông lạnh (rã đông)
- 1 quả cam, chanh và táo (cắt nhỏ)
- 1 lít soda chanh (ướp lạnh)
Cách làm:
- Cho nước lọc và quả nam việt quất vào chảo, đun lửa vừa trong 5 phút, lọc bớt nước, chỉ giữ lại hỗn hợp cô đặc.
Trình bày: Cho rượu vang trắng và nước cốt chanh vào bình thủy tinh, thêm trái cây cắt nhỏ, nam việt quất, soda, khuấy đều.
9. Butterscotch Martini
Martini được mệnh danh là ông hoàng của cocktail với nguyên gốc được làm từ rượu gin và rượu vermouth. Tuy nhiên, công thức Butterscotch Martini dưới đây lại có một chút biến tấu khi kết hợp rượu vodka, rượu hương chocolate và rượu hương kẹo bơ mềm với nhau tạo nên loại cocktail có hương vị ngọt ngào, phù hợp để dùng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc Giáng Sinh.
Nguyên liệu:
- Đá viên
- 60 ml rượu creme de cacao không màu
- 60 ml rượu creme de cacao
- 15-30 ml rượu vodka
- 15-30 ml rượu hương butterscotch schnapps
- 6 viên semisweet chocolate chips
- Kẹo bơ mềm
Cách làm:
- Đổ đá viên vào khoảng ¾ bình lắc, cho rượu creme de cacao, rượu vodka và rượu hương butterscotch schnapps vào, đậy nắp, lắc đều trong khoảng 10-15 giây.
Trình bày: Cho semisweet chocolate chip vào 2 ly đựng cocktail đã ướp lạnh (mỗi ly 3 viên), đổ hỗn hợp rượu vào ly, trang trí với kẹo bơ mềm.
Xem thêm:
• Vòng quanh thế giới xem các nước đón Giáng Sinh
• 6 công thức nấu ăn gợi ý bởi các Idol Kpop bạn có thể thử tại nhà
• 6 bước trang trí để có một bữa tiệc Giáng Sinh hoàn hảo
10. Pumpkin Spice White Russian
White Russian là sự pha trộn giữa độ cay nồng của rượu vodka và hương thơm cà phê của rượu Kahlua. Tuy nhiên, công thức dưới đây có thể giúp bạn biến một ly cocktail White Russian thông thường thành thức uống Giáng Sinh ngon lành với một chút bí ngô, whipped cream và bột quế.
Nguyên liệu:
- 15-30 ml rượu vodka
- 15-30 ml rượu Kahlua
- 2 muỗng canh bí ngô đóng hộp
- 120-180 g đá viên
- 80 ml heavy whipping cream hoặc sữa tươi
- Bột quế
Cách làm: Cho rượu vodka, rượu Kahlua và bí ngô vào ly đựng, khuấy đều đến khi hỗn hợp mềm mịn, thêm đá, cream/sữa tươi, trang trí với một ít bột quế.
11. Sweet Kahlua Coffee
Với hương vị chủ đạo là cà phê, thức uống ấm nóng được đun trong nồi nấu chậm này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi tiệc Giáng Sinh ấm áp bên người thân của bạn.
Nguyên liệu:
- 2 lít nước nóng
- 120 ml rượu Kahlua (rượu hương cà phê)
- 60 ml creme de cacao
- 3 muỗng canh instant coffee granules (hạt cà phê hòa tan)
- 480 ml heavy whipping cream
- 60 g đường
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vanilla
- 2 muỗng canh semisweet chocolate (bào mỏng)
Cách làm:
- Cho nước nóng, Kahlua, creme de cacao và coffee granules vào nồi nấu chậm, khuấy đều, đun ở nhiệt độ thấp trong khoảng 3-4 giờ.
- Đánh cream đến khi sánh đặc, thêm đường, vani, đánh cho hỗn hợp bông mềm.
Trình bày: Rót cà phê ấm ra ly, thêm cream và chocolate trên bề mặt
12. Chocolate-Caramel Rum Coffee
Rum Coffee là loại thức uống độc đáo với hương vị mới lạ, phù hợp với những người có sở thích uống cà phê đậm hoặc đồ uống có cồn. Công thức dưới đây là sự pha trộn giữa Rum Coffee đậm đà, chocolate – caramel thơm ngọt cùng whipped cream béo ngậy, tất cả tạo nên một loại thức uống không thể tuyệt vời hơn cho đêm Giáng Sinh thêm trọn vẹn.
Nguyên liệu:
- 720 ml sữa đặc không đường
- 180 ml rượu rum
- 120 ml chocolate syrup
- 120 ml caramel sundae syrup
- 60 g đường nâu
- 960 ml cà phê hot brew
- 4 muỗng canh rượu hương cà phê
- 240 ml heavy whipping cream
- 6 muỗng canh đường bột
- Bột espresso hòa tan
Cách làm:
- Cho sữa đặc không đường, rượu rum, chocolate syrup, caramel sundae syrup và đường nâu vào chảo, đun lửa nhỏ đến khi bốc hơi nóng (chưa sôi), thêm cà phê hot brew và 2 muỗng canh rượu hương cà phê, khuấy đều.
- Đánh bông cream với đường bột, thêm 2 muỗng canh rượu hương cà phê để tạo mùi.
Trình bày: Cho hỗn hợp đã đun nóng vào ly, thêm cream đã đánh bông lên trên, rắc bột espresso trang trí.
Nhóm thực hiện
Bài: Phương Hy
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Taste Of Home