Puglia (hay Apulia), còn được biết đến với cái tên “gót giày nước Ý”, là vùng đất nhô ra biển hướng về phía Hy Lạp, kéo dài từ biển Adriatic ở phía Bắc đến vùng biển Ionian ở phía Nam nước Ý. Puglia có đường bờ biển dài ấn tượng, những bãi biển xanh như ngọc cùng những công trình kiến trúc đa dạng. Với vị trí địa lý chiến lược và đất đai màu mỡ, đây cũng là vùng đất có bề dày lịch sử ấn tượng nhất nhì nước Ý. Hơn 3.000 năm lịch sử đã để lại cho Puglia ngôi làng cổ Alberobello trắng xóa phủ kín các đỉnh đồi, bao quanh bởi những vườn nho, ô liu và cherry yên bình.
Lạc vào xứ sở trullo
Sau khi đặt chân tới Bari, thủ phủ của Puglia, điểm đến đầu tiên tôi ghé thăm chính là khu di sản văn hóa thế giới của UNESCO, làng cổ Alberobello. Có rất nhiều cách đi tới Alberobello từ Bari như tàu hỏa, xe khách hay taxi. Anh bạn thân người Puglia đã dặn tôi rằng, ở Puglia, lịch trình xe khách và xe buýt đáng tin cậy hơn tàu hỏa. Vì vậy, chúng tôi đã chọn đặt vé xe khách online qua trang web của Trenitalia. Nước Ý vẫn luôn đem lại cho tôi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đón chào chúng tôi là biển báo trạm xe đã đóng cửa. Khi đang hoang mang vì Google trở nên vô dụng, chúng tôi nhìn thấy một đoàn người chen chúc, tay vẫy vé tràn ra lòng đường. Những cụm từ “Alberobello”, “Alberobello” đứt quãng khiến bản năng của một người đam mê du lịch trỗi dậy, mách bảo tôi rằng, có lẽ, đây chính là nơi mà tôi cần đến.
Chuyến xe từ Bari đến Alberobello rất ngắn, chỉ khoảng một giờ đồng hồ. Nhìn qua cửa sổ xe, bạn sẽ thấy những cánh đồng ô liu được trồng xen kẽ với cherry dọc hai bên đường. Thấp thoáng đâu đó là những chiếc chòi trullo với mái ngói nhọn đặc trưng. Hàng trăm năm về trước, trullo được xây dựng để làm nơi cư trú và kho dự trữ lương thực tạm thời trên những cánh đồng. Ngày nay, chúng vẫn được nông dân vùng Puglia sử dụng trong hoạt động nông nghiệp thường ngày.
Đặt chân tới Puglia vào 11 giờ sáng, chúng tôi men theo dòng người trên con đường dẫn tới khu làng cổ. Khung cảnh làng cổ Alberobello khác xa những thắng cảnh nổi tiếng ở châu Âu mà tôi từng ghé thăm. Từ xa, vô số mái ngói hình nón nhấp nhô phủ kín những ngọn đồi, khiến tôi tưởng như đang lạc vào xứ sở của những chú lùn xanh Smurf. Ở Alberobello có khoảng 1.500 căn nhà trullo như vậy. Những phiến đá vôi khô được dựng lên bằng kỹ thuật không sử dụng vữa, bao bọc bởi bức tường quét vôi trắng, tạo nên thiết kế hình trụ đặc trưng. Phần mái ngói hình nón mang dấu ấn thần thoại hoặc tôn giáo được sơn bằng tro trắng, hoàn thiện bằng một hình trang trí trên đỉnh nhằm mục đích xua đuổi những điều xui xẻo. Tường nhà bằng đá dày tương phản với những ô cửa sổ nhỏ xinh, giữ cho nhiệt độ bên trong trullo luôn mát lạnh dù bên ngoài nắng chói chang. Dù mới chỉ đầu Hè nhiệt độ ban ngày ở Alberobello đã khoảng 35 – 36oC. Thế nhưng, chỉ cần đặt chân vào bên trong một căn trullo, bạn sẽ thấy như bước vào một thế giới khác vậy.
Dĩ nhiên, đã đến Alberobello, không ai có thể bỏ qua trải nghiệm sống trong một căn trullo. Có hàng trăm căn trullo cho thuê rải rác quanh làng cổ nhưng tôi chọn Terrazza Sui Trulli vì lỡ yêu khung cảnh ngoài ban công ngay từ cái nhìn đầu tiên. Terrazza Sui Trulli có vị trí đắc địa ở trung tâm làng cổ với ban công và sân thượng nhìn ra toàn cảnh Alberobello. Daniele, chàng quản lý trẻ trung, vui tính của Terrazza Sui Trulli, chào đón chúng tôi với nụ cười tỏa nắng khi vẫn lướt như bay trên chiếc xe scooter điện. Sau khi nhận phòng, Daniele đưa chúng tôi lên sân thượng để chiêm ngưỡng toàn cảnh làng cổ và giới thiệu sơ lược về lịch sử, những điểm du lịch nên tới cũng như những nhà hàng được người địa phương yêu thích.
BÀI LIÊN QUAN
Bước chậm lại ở Alberobello
Những ngôi nhà trullo ở Alberobello được chia làm 2 quận chính: Rione Monti và Rione Aia Piccola. Rione Monti có thể xem là trung tâm du lịch của Alberobello với khoảng 1.030 ngôi nhà trullo. Đây là địa điểm tập trung nhiều khách du lịch, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm. Đi về hướng Đông của trục đường chính Indipendenza chính là Rione Aia Piccola với hơn 400 trullo, nơi mà người dân bản địa sinh sống.
Là một làng cổ hơn 400 năm, Alberobello có rất nhiều địa điểm thăm quan thú vị như Trullo Sovrano, ngôi nhà trullo hai tầng duy nhất hay Casa D’Amore, ngôi nhà gắn liền với một trong những cột mốc lịch sử quan trọng của làng cổ, khi Antonio Francesco D’Amore lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại gia đình Acquaviva và dẫn đến sự thoái trào của thời kỳ phong kiến ở Alberobello. Cách Trullo Sovrano không xa chính là Thánh đường Cosmas và Damian. Tòa thánh đường được xây dựng theo phong cách tân cổ điển vào thế kỷ 18 là chốn linh thiêng dành riêng cho các vị thánh bảo trợ của Alberobello. Đi sâu vào Rione Monti, bạn sẽ đặt chân đến nhà thờ Sant’Antonio. Được xây dựng vào năm 1927, đây là nhà thờ duy nhất được xây theo phong cách trullo.
Daniele đã nói với chúng tôi rằng, vẻ đẹp của Alberobello không nằm trong những nhà thờ nguy nga, những trục đường chính hay khu trung tâm Rione Monti, mà ở những ngã rẽ nhỏ ít ai ngờ tới. Và cứ thế, sau khi đi qua những điểm thăm quan chính, chúng tôi dành phần còn lại của buổi chiều dạo quanh vô định, ngắm nhìn những chú mèo lười nhác và tận hưởng nhịp sống chậm rãi ở Alberobello.
Đêm về, chúng tôi đi ngược lại đường Indipendenza, hướng lên đền Edicola Votiva Arco Nicchia để ngắm toàn cảnh làng cổ lấp lánh ánh đèn. Không cần làm gì nhiều, chúng tôi ngồi tựa vào nhau trên một chiếc ghế nhỏ xinh ở Monte Pertica, dưới ánh đèn đường chăng kín, trong bầu không khí lãng mạn, yên tĩnh hiếm có và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà cuộc sống mang lại.
Đừng đặt nhà hàng khi đến Ý
Cũng giống như mọi miền nước Ý, hầu hết hàng quán ở Alberobello đều đóng cửa ngủ trưa từ khoảng 2 giờ đến 4 giờ chiều. Một trong những đặc sản của Puglia mà tôi rất muốn thử chính là Puccia. La Lira Focacceria là một quán ăn nhỏ nằm ngay trên ngã rẽ của Largo Martellotta và Monte San Marco, nổi tiếng với các loại bánh mì Focaccia làm theo dạng pizza và Puccia truyền thống. Puccia là một loại bánh mì kẹp được làm từ vỏ pizza. Lớp vỏ mềm mỏng bao phủ thịt nguội và phô mai tươi được nướng chảy trong lò, tạo nên một món ăn nhẹ hoàn hảo cho buổi trưa. Anh chủ của La Lira không chỉ đẹp trai, vui tính mà còn rất xởi lởi. Anh tặng cho chúng tôi nguyên túi cherry chỉ vì câu bông đùa của một vị khách đến quán 15 phút trước khi đóng cửa.
Không giống với khi du lịch ở các nước châu Âu khác, đến Ý, tôi thường không đặt bàn trước. Ở một đất nước có nền ẩm thực đa dạng như Ý, tôi không muốn giới hạn sự lựa chọn của mình và đôi khi để cảm xúc dẫn đường. Lần này, cảm hứng đưa chân tôi đến L’Aratro di Domenico Laera. Người Ý sống đã chậm, người Puglia sống còn chậm hơn. Người Puglia ăn tối lúc 8 giờ, đó cũng là giờ hầu hết nhà hàng bắt đầu đón khách. Điều làm tôi bất ngờ nhất khi ăn tối ở Puglia chính là sự đồ sộ của các món khai vị. “Khai vị” ở Puglia không khác omakase của Nhật Bản là mấy. Khi chọn một suất khai vị “đầy đủ”, bạn sẽ không biết trước chính xác mình sẽ ăn gì. Một phần khai vị đầy đủ thường có giá trung bình 15 – 25 Euro và sẽ có 8 – 10 món, bao gồm các loại phô mai, thịt nguội, rau củ quả tươi hoặc được chế biến đơn giản tùy phong cách của nhà hàng.
Người Puglia đặc biệt xem trọng sự tươi ngon của nguyên liệu nấu ăn. Do đó, họ sử dụng rất ít hương liệu và chọn phương pháp nấu nướng đơn giản để lưu giữ hương vị nguyên sơ của món ăn. Họ muốn hải sản phải có vị biển, muốn thịt rõ vị thịt chứ không nêm nếm nhiều gia vị hay nước sốt. Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để nhận biết một nhà hàng có tốt hay không là xem nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và món ăn có thay đổi theo mùa để phù hợp với nông sản địa phương hay không. Khi ở Alberobello, đừng quên thử các loại thịt nướng và xúc xích đặc trưng của vùng. So với các nhà hàng lâu đời và nổi tiếng khác, L’Aratro có không gian rộng rãi hơn. Một bữa tối cho hai người với khai vị và món chính kèm rượu vang hết khoảng 80 Euro, có thể nói là cao so với mặt bằng chung ở Puglia, nhưng hoàn toàn xứng đáng với chất lượng cũng như dịch vụ mà chúng tôi trải nghiệm.
Sáng sớm hôm sau, Daniele chào đón chúng tôi với bữa sáng đầy ắp những chiếc bánh mới ra lò trong khu vườn nhỏ phía sau Terrazza Sui Trulli. Người Ý cũng thích croissant (bánh sừng bò) cho bữa sáng nhưng croissant của Ý giòn hơn bánh của Pháp và thường có nhân hạt dẻ cười hoặc chocolate. Một trong những điều tôi đặc biệt yêu thích trong bữa sáng ở Puglia chính là luôn có hoa quả tươi. Daniele còn nhiệt tình mời chúng tôi bánh và mứt cherry mẹ cậu ấy làm. Chúng tôi tận hưởng bữa sáng trong không khí ấm áp và tràn ngập tiếng cười rồi chào tạm biệt Daniele và Alberobello thơ mộng, để tiếp tục hành trình khám phá gót giày nước Ý của mình.
Nhóm thực hiện
Bài: Minh Clarke
Ảnh: Minh Clarke, Tư liệu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE