Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon

Đăng ngày:

Những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, làn da và vị ngon nên rau má đã trở thành món nước lưu truyền từ thời xưa đến tận ngày nay.

Hai lá rau má mỗi ngày giúp bạn tránh xa tuổi già (Two leaves of pennywort a day keeps your old age away) – Châm ngôn của người Sinhala.

Trước khi được dùng rộng rãi trong mỹ phẩm dưỡng da, rau má là loại thảo dược thường được ứng dụng trong Đông y và là món thức uống giải nhiệt được yêu thích của người Việt. Ngoài công dụng làm mát cơ thể, rau má còn tăng cường năng lực trí tuệ, chữa lành các vấn đề da, tăng cường sức khỏe gan thận… Những công dụng cũng như những công thức pha chế thức uống từ loại rau này cũng được ELLE giới thiệu trong bài viết này.

Công dụng của rau má

Rau má (Centella asiatica, Pennywort hoặc Gotu Kola) hay trong y thư sẽ được gọi là tích tuyết thảo. Loài cây này được xem là “thảo dược trường thọ” của một số nền văn hóa về y học cổ truyền gồm Trung Quốc, Indonesia, Ayurvedic (Ấn Độ) và Việt Nam.

Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon.

Ảnh: Z.E.N Food.

Trong Y học Cổ truyền, tích tuyết thảo thường được các danh y dùng trong các bài thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, các loại ký sinh trùng. Ví dụ như: nhiễm trùng đường tiết niệu; bệnh phong, tả, lỵ; bệnh cảm thông thường; lao… Dân gian trong nước thường dùng tích tuyết thảo khi thời tiết oi bức hoặc cảm thấy nóng trong người.

Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon.

Ảnh: tempusdynamics.

Y thư của Ấn Độ thì ghi chép tích tuyết thảo được dùng như bài thuốc bổ, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và mang tính lợi tiểu. Trong khi đó, y học hiện đại phát hiện khả năng làm lành thương tuyệt vời của loài thảo dược này. Bên cạnh đó, cũng nhiều nghiên cứu cho thấy rau má mang lại những lợi ích tích cực với não bộ như làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm và cải thiện trí nhớ.

Các công thức nước uống rau má phổ biến và dễ làm

1. Nước rau má truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau má
  • Nước lọc
  • Đường
Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon.

Ảnh: Wokandkin.

Cách chế biến

  • Rửa sạch và cắt đi phần rễ, thân cứng của rau má. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.
  • Cho phần rau má đã ráo nước vào máy xay sinh tố với một ít nước lọc. Việc cho nước vào sẽ máy hoạt động tốt hơn.
  • Dùng rây để lọc bỏ phần bã, giữ lại phần nước.
  • Tùy thuộc vào sở thích, bạn có thể không bỏ hoặc bỏ đường vừa đủ. Có thể cho thêm đá viên để tăng độ sảng khoái.

2. Nước rau má đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau má
  • Đậu xanh đã cà vỏ
  • Đường
  • Nước lọc
Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon.

Ảnh: Boriville.

Ảnh: Boriville.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch rau má và cắt bỏ phần thân cứng, rễ, lá vàng, lá hỏng. Có thể ngâm nước muối loãng trong 10 phút và rửa sạch với nước. Sau đó để ráo nước bằng cách cho vào rổ.
  • Ngâm đậu xanh cà vỏ trong nước ấm khoảng 4 đến 6 tiếng cho mềm. Rửa với nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cho vào nồi nấu nhừ với lửa nhỏ. Tắt bếp khi đậu xanh đã nhừ và để nguội.
  • Cho phần rau má vào máy xay sinh tố với lượng nước lọc vừa đủ. Dùng ray để lược đi phần bã và giữ lại nước rau má.
  • Cho phần nước rau má, đậu xanh đã ninh nhừ và lượng đường vừa đủ vào máy sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau là có thể thưởng thức.

3. Nước rau má sữa dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rau má
  • Đậu xanh cà vỏ
  • Nước cốt dừa
  • Nước dừa tươi
  • Sữa đặc
  • Đường
Rau má: Công dụng tuyệt vời & những công thức pha chế đơn giản mà ngon.

Ảnh: vinwonders.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước sôi trong khoảng từ 3 đến 6 tiếng để hạt đậu mềm. Sau đó ninh nhừ với lượng nước ngang bằng với đậu xanh. Bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước dừa để tăng độ ngọt và thơm.
  • Rau má sau khi rửa sạch và bỏ đi những phần không cần thiết, sau đó bỏ vào máy xay sinh tố. Lọc đi phần bã, chỉ lấy phần nước cốt.
  • Lấy hộp hợp đậu xanh đã ninh nhừ và nước cốt rau má vào máy xay sinh tố lần nữa.
  • Lấy nước dừa tươi, nước cốt dừa, sữa đặc và đường (nếu bạn thích ăn ngọt) khuấy đều. Tiếp theo đó, đun hỗn hợp vừa đủ ấm hoặc đến khi sủi tăm. Tắt bếp và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.
  • Đỗ hỗn hợp nước dừa vào ly trước rồi hẳn cho phần rau má đậu bên trên. Bạn sẽ thấy thức uống phân tầng vô cùng đẹp mắt. Cho đá lạnh nếu bạn muốn lạnh.

Để có được những món nước ngon lành, tươi mát từ tích tuyết thảo thì chắc chắn phải cần sự trợ giúp từ các loại máy xay sinh tố. ELLE gợi ý bạn những sản phẩm máy xay sinh tố có thể đầu tư:

Máy xay sinh tố Tefal Blendeo+ BL2C1166

Máy xay sinh tố Tefal Blendeo+ BL2C1166 có công suất 450W và dung tích 1.25 lít. Sản phẩm được trang bị lưỡi dao Duraorce 4 cánh xay nhuyễn mọi loại thực phẩm và có thể xay được đá.

Máy Xay sinh tố Philips HR2041/00


Máy xay sinh tố Philips HR2041/00 có công suất 450W với công nghệ ProBlend cùng chức năng xoay nhồi nên tạo ra các thức uống nhuyễn mịn, không bị vón cục và có thể xay cả đá viên trong 45 giây.

Máy xay sinh tố Lock&Lock 600ml


Máy xay sinh tố Lock&Lock 600ml Personal Blender EJM436 có công suất 250W với lưỡi dao sắc bén, không gỉ sét giúp xay nhuyễn thực phẩm trong thời gian ngắn. Thiết kế nhỏ gọn đơn giản một chạm với một nút bấm cùng phần đế chống trượt là những điểm nổi bật của máy Lock&Lock này.

KẾT 

Rau má (tích tuyết thảo) là loại thảo dược dễ tìm với giá thành rẻ nhưng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng trung bình một cốc rau má/ngày (tương đương khoảng 40 gam) và không nên dùng liên tục suốt 6 tuần liền. Một số bệnh lý có liên quan đến gan, tổn thương da, ung thư… nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại rau này.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Aaron Nguyen

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more