Dầu cá là nguồn cung cấp omega-3, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Ngoài hỗ trợ chức năng não bộ, omega-3 còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và giảm viêm hiệu quả. Việc bổ sung dầu cá vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày mang lại nhiều lợi ích vượt trội, từ cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường thị lực đến nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp.
Vì sao dầu cá lại cần thiết?
Dầu cá (fish oil) chứa nhiều axit béo omega-3. Vì cơ thể không thể tự sản sinh, nên chúng ta cần phải bổ sung omega-3 thông qua thực phẩm. Trong omega-3 chứa hai loại axit: docosahexaenoic acid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mồi thường chứa nhiều omega-3.
Ngoài ra, một số loại thực vật lại chứa nhiều omega-3 ở nhóm khác (ví dụ như alpha-linolenic acid – khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHA và EP) như hạt lanh, hạt chai, quả óc chó, hạt bí ngô và dầu hạt cải.
BÀI LIÊN QUAN
8 lý do bạn nên bổ sung dầu cá hàng ngày
1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ cá có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể. Bổ sung dầu cá giúp cải thiện nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm mức cholesterol xấu, triglyceride và huyết áp. Đồng thời, nguồn dinh dưỡng này còn hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.
Một phân tích tổng hợp năm 2021 từ Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (National Library of Medicine) cho thấy omega-3 có khả năng giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và cải thiện các chỉ số sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác định liệu omega-3 có thực sự giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ hay không.
2. Cải thiện sức khỏe tinh thần
Nếu loại bỏ hoàn toàn chất lỏng có trong não, phần còn lại sẽ có 20% là axit béo không bão hòa đa – bao gồm omega-3. Chính vì thế, omega-3 rất cần thiết cho chức năng não bộ. Thế nên, các nghiên cứu đã chứng minh thành công rằng: Những người có biểu hiện không ổn định về sức sức khỏe tâm thần thường có nồng độ omega-3 trong máu thấp hơn. Nói cách khác, việc có nhiều omega-3 hơn có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát hoặc cải thiện các triệu chứng của một số bệnh lý về sức khỏe tâm thần, như trầm cảm.
3. Cho thị lực và đôi mắt khỏe mạnh
Giới khoa học đã phát hiện rằng những người không bổ sung đủ omega-3 cần thiết hàng ngày có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao hơn. Một phân tích tổng hợp năm 2016 trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (NLM) cho thấy tiêu thụ cá thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển cả thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) giai đoạn đầu và giai đoạn muộn. Tuy nhiên, kết quả từ các chất bổ sung dầu cá lại ít thuyết phục hơn so với việc ăn cá trực tiếp.
4. Giảm các chứng viêm
Nhờ đặc tính kháng viêm, dầu cá thường được các bác sĩ bổ sung cho các bệnh nhân có tình trạng viêm mãn tính. Dầu cá ở dạng thực phẩm chức năng có thể giúp giảm đau khớp, cứng khớp và những người bị viêm khớp dạng thấp hoặc các căn bệnh gây đau khớp.
BÀI LIÊN QUAN
5. Dinh dưỡng cho làn da khỏe, đẹp
Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ và da chứa lượng lớn axit béo omega-3. Viên uống dầu cá có thể giúp hỗ trợ cải thiện một số rối loạn về da, như bệnh vẩy nến và viêm da.
6. Bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
Omega-3 đóng vai trò cần thiết đối với thai kỳ, đặc biệt là ở ba tháng đầu tiên. Có một vài nghiên cứu cho thấy, uống dầu cá trong khi mang thai và ở thời điểm cho có cú có thể phát triển nhận thức, thị giác cũng như hạn chế nguy cơ dị ứng của trẻ – mặc dù vẫn cần nhiều thời gian hơn để kiểm chứng trên diện rộng. Vì giai đoạn mang thai và cho con bú rất nhạy cảm, nên bạn cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng cơ thể phù hợp với việc bổ sung thêm dầu cá.
7. Giảm lượng mỡ trong gan
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý hầu hết chất béo trong cơ thể, do đó, duy trì chức năng gan khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và trao đổi chất. Viên dầu cá có thể hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giúp giảm triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, từ đó hỗ trợ sức khỏe gan tốt hơn.
8. Cải thiện sức khỏe xương
“Các axit béo omega-3 là những chất quan trọng nhất giúp duy trì xương khỏe mạnh và sức khỏe tốt nói chung” – Bác sĩ Tim mạch Thomas E.Levy.
Bên cạnh Canxi và vitamin D, omega-3 có tác động tích cực đến sức khỏe của xương. Cụ thể là, omega-3 ức chế hoạt động của cytokine nhờ vậy cải thiện cân bằng canxi, tăng hoạt động nguyên bào xương (tế bào tạo xương) và giảm tình trạng viêm. Bên cạnh đó, nhiều khảo sát cho thấy những người có lượng omega-3 hấp thụ và nồng độ trong máu cao hơn có mật độ khoáng xương (BDM) tốt hơn.
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng dù sao dầu cá vẫn là thực phẩm và không có chức năng chữa bệnh. Thế nên, hãy tuân thủ liều lượng và tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng dầu cá hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào khác để đảm bảo cơ thể có thể dung nạp tốt. Ngoài ra, ăn cá trực tiếp sẽ tốt hơn và dễ hấp thu hơn so với việc lạm dụng các viên uống tổng hợp.
Nhóm thực hiện
Thực hiện: Aaron Nguyen.
Ảnh: Tổng hợp.