Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để có được sức khỏe tốt cũng như phòng chống, hỗ trợ điều trị bệnh. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có cơ hội khám phá nhiều món ăn và các chế độ dinh dưỡng khác nhau, nhưng cơ thể vẫn có thể bị thiếu dinh dưỡng hoặc mất cân bằng do xây dựng chế độ ăn hoặc lựa chọn thực phẩm không đúng cách. Các đầu sách hay về dinh dưỡng dưới đây được ELLE phân thành hai hạng mục: Thực phẩm xanh và Dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tật. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích để chăm sóc và nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, cân bằng và tươi trẻ.
“Hãy để thức ăn là thuốc, và thuốc là thức ăn” – Cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại Hippocrates.
Những cuốn sách hay LIÊN QUAN ĐẾN THỰC PHẨM XANH
Dinh dưỡng xanh (Green for life) – Victoria Boutenko
Dinh dưỡng xanh là cuốn sách hay xoay quanh lợi ích của việc ăn – uống các loại rau ăn lá mỗi ngày. Vì khẩu phần ăn của người hiện đại chứa nhiều đạm, đường, tinh bột nên cần bổ sung các loại rau ăn lá để giúp đào thải cholesterol, chất béo bão hòa cũng như các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vào mỗi sáng, khi bắt đầu ngày mới hoặc buổi tối, sau khi đi làm về, bạn nên xây dựng thói quen uống các loại sinh tố/ nước ép từ thực vật ăn lá để bổ sung lượng lớn chất diệp lục, vitamin, khoáng chất, enzyme và chất chống oxy hóa cho cơ thể.
BÀI LIÊN QUAN
Thần dược xanh – Ryu Seung-Sun
Ryu Seung-Sun là đầu bếp, bác sĩ và là Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Hàn Quốc Dong-Kyong. Trong cuốn sách hay Thần dược xanh, tác giả giới thiệu cho độc giả các công thức nước sử dụng nguyên liệu thảo dược đơn giản, dễ làm nhưng đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Không những thế, quyển sách còn hướng dẫn chúng ta phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt trong giai đoạn ủ bệnh. Bởi lẽ, giai đoạn ủ bệnh thường gây ra cảm giác bức bối, khó chịu nhưng khó phát hiện ra được chứng bệnh. Điều trị bệnh thông qua chế độ ăn ở giai đoạn này giúp bệnh không chuyển biến xấu và giảm ngay các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.
Dinh dưỡng xanh, Sống an lành – Silvana Siskov
Silvana Siskov là chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên sức khỏe và là cố vấn của nhiều đầu sách hay giúp nâng cao sức khỏe, giảm cân và hạnh phúc. Với quyển sách Dinh dưỡng xanh, Sống an lành, tác giả giới thiệu chế độ ăn kiêng xanh và sạch, cũng như giúp độc giả hiểu được các yếu tố tạo nên và duy trì bữa ăn lành mạnh. Bên cạnh đó, tác giả còn hướng dẫn chế độ tập luyện, quản lý thời gian để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đẩy lùi bệnh tật.
BÀI LIÊN QUAN
Dinh dưỡng chữa lành – Eliza Savage
Eliza Savage là chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của nhiều bài viết được đăng tải trên các phương tiện truyền thông điện tử có tiếng tại Mỹ như Women’s Health, Well + Good và Health. Trong sách Dinh dưỡng chữa lành, tác giả giới thiệu cách phòng ngừa và chữa bệnh cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể từ 50 loại thực vật cơ bản (từ trái cây, rau củ, thảo mộc, gia vị, các loại hạt) ở mọi vùng lãnh thổ, châu lục trên thế giới. Bên cạnh cách chế biến, kết hợp giữa các loại thực vật, Eliza Savage còn cẩn thận giải thích những lưu ý cần thiết để quá trình điều trị bệnh bằng dinh dưỡng mau chóng đem lại hiệu quả.
SÁCH hay có chủ đề về PHÒNG NGỪA BỆNH TẬT
Tinh hoa Đông y – Tuyệt Đỉnh Dưỡng Nhan Cho Phái Đẹp – Khi Trung Dược ca gặp gỡ Thang tỷ
Quyển sách hay về dinh dưỡng Tinh Hoa Đông Y – Tuyệt Đỉnh Dưỡng Nhan Cho Phái Đẹp đưa ra triết lý “Dưỡng nhan – Dưỡng thân – Cân bằng âm dương trong mỗi bữa ăn hằng ngày”. Tác giả cung cấp cho bạn kiến thức của 50 loại dược liệu tinh túy thường dùng trong Đông Y để nấu ra gần 200 loại canh khác nhau giúp chống lại sự thay đổi thời tiết theo bốn tiết trời Xuân – Hạ – Thu – Đông. Cụ thể là bổ tỳ trừ thấp vào Xuân; dưỡng âm, cân bằng âm dương vào Hạ; bổ sung nước cho mùa Thu; tăng cường sinh lực, làm ấm vào Đông.
Dinh dưỡng học bị thất truyền – Dinh dưỡng đẩy lùi bệnh tật – Y sư Vương Đào
Vốn là y sư với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc kết hợp Đông và Tây Y trong điều trị bệnh, Tác giả Vương Đào đã đúc kết những thực phẩm nên/không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cũng như điều trị các loại bệnh tật như động mạch vành, tai biến mạch máu não – thậm chí là các căn bệnh nan y như tiểu đường, cao huyết áp… Tác giả quan niệm “thực dược đồng nguyên” – thức ăn và thuốc là tương đồng, thức ăn chính là thuốc và thuốc cũng là thức ăn. Ăn uống hằng ngày không phải thỏa mãn mà cần cung cấp cho cơ thể đủ dinh dưỡng, nguyên vật liệu cần thiết cho những tiêu hao hoặc tái sinh các bộ phận đã bị tổn thương.
Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư – Viện sĩ, Tiến sĩ Khoa học, Bác sĩ Đái Duy Ban
Với quyển sách hay Dinh Dưỡng Trong Phòng Chống Ung Thư, tác giả giúp độc giả hiểu khái quát về ung thư bao gồm các giai đoạn, nguyên nhân, biện pháp phòng và điều trị. Bác sĩ Đái Duy Ban khẳng định: Thay đổi lối sống, chế độ ăn là cách phòng ngừa và điều trị ung thư đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ đó, những phần tiếp theo trong sách là các kiến thức về dinh dưỡng để chúng ta phòng tránh bệnh ung thư thông qua việc tránh những yếu tố, thực phẩm hình thành nên “căn bệnh thế kỷ” này. Ở phần cuối, tác giả trình bày 10 loại ung thư phổ biến và các loại thực phẩm đối trị cho từng loại ung thư.
BÀI LIÊN QUAN
Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn – Bác sĩ Ray D. Strand
Bác sĩ Ray D. Strand là người có hơn 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ gia đình và 7 năm giảng dạy về y học dinh dưỡng, hiện tại đang công tác tại Bệnh viện Mercy, California, Mỹ. Không giống những cuốn sách khác trên thị trường, Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn được Bác sĩ Ray D. Strand khai thác chủ yếu về quá trình oxy hóa – nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và các loại bệnh. Những khái niệm, tác hại từ quá trình oxy hóa và gợi ý những thực phẩm, khẩu phần ăn, thực đơn được Bác sĩ Ray D. Strand giới thiệu chi tiết trong sách.
Những kiến thức được đúc kết từ các chuyên gia, bác sĩ hoặc những người có kiến thức về dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta lựa chọn thực phẩm tốt cũng như cách chế biến phù hợp để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Không những vậy, chế độ ăn dinh dưỡng và hợp lý còn giúp giảm thiểu nguy cơ các căn bệnh nan y và ngăn chặn tiềm năng tái phát.
Nhóm thực hiện
Thực hiện: Aaron Nguyen.
Ảnh: Tổng hợp.