Chăm sóc da từ chế độ dinh dưỡng: 4 loại thực phẩm giúp da săn chắc
Lão hóa là một quá trình tự nhiên của cơ thể mà chúng ta không thể nào điều khiển. Tuy nhiên một chế độ ăn uống với những loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp bạn níu giữ tuổi thanh xuân của mình.
Khi bạn già đi, độ đàn hồi của da có thể bắt đầu bị phá vỡ, dẫn đến tình trạng da chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Lúc này đây, thói quen chăm sóc da tốt sẽ là tiền đề giúp bạn chống lại các dấu hiệu của lão hóa. Bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng sẽ tác động rất nhiều đến làn da.
Nếu bạn nhận thấy làn da đang dần xuất hiện các nếp nhăn và bắt đầu chảy xệ, sau đây sẽ là 4 loại thực phẩm bạn cần tích hợp vào chế độ ăn của mình.
Cá hồi
Theo một nghiên cứu vào năm 2012 cho thấy astaxanthin chứa trong cá hồi sẽ giúp cải thiện nếp nhăn, đốm đồi mồi và cả cấu trúc da của bạn. Chính vì lý do này mà cá hồi được xem như một loại “thần dược” chống lão hóa tuyệt vời cho phái đẹp.
Ảnh: Ekaterina Smirnova.
Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể. Một khẩu phần cá hồi nướng 85g cung cấp hơn 40% lượng vitamin B11, hơn 25% vitamin B6, vitamin D thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh ung thư. Cá hồi còn giúp cải thiện hiệu quả lượng cholesterol trong máu vì lượng axit béo omega-3 dồi dào theo kết quả nghiên cứu của Trường T tế động đồng thuộc Đại học Harvard – Mỹ. Vì thế, ăn cá hồi còn giúp bạn ngăn chặn các nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.
Nước hầm xương
Collagen và các mô đàn hồi được tìm thấy trong lớp hạ bì, trung bì của làn da. Các thành phần này giúp cho da luôn căng mọng và đầy đặn. Nhưng khi cơ thể bắt đầu lão hóa, việc sản xuất collagen cũng sẽ giảm dần và làn da sẽ phải gánh chịu hậu quả.Tuy nhiên, nước hầm xương sẽ giúp các nàng ngăn chặn điều này.
Được chế biến bằng cách nấu xương từ thịt, gia cầm hoặc cá trong một thời gian dài, giải phóng hoàn toàn các khoáng chất và những thành phần có lợi, trong đó có collagen. Khi nấu chín, collagen sẽ phân hủy thành gelatin chứa nhiều axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Cơ thể sẽ hấp thụ các axit amin này và sử dụng chúng để hình thành collagen mới trong da, cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và giảm nếp nhăn giữ cho vẻ ngoài của bạn luôn tươi trẻ.
Lựu
Nhờ thành phần chứa nhiều chất chống ôxy hóa mà lựu trở thành một thực phẩm tuyệt vời giúp làn da chống lại chứng viêm. Không chỉ thế, lựu còn được biết đến với công dụng thúc đẩy sản xuất collagen trong da giúp bạn chống lại các dấu hiệu của lão hóa một cách tự nhiên nhất. Theo báo cáo của Byrdie, lựu có thể ngăn ngừa việc tăng sắc tố, các đốm đồi mồi và bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại từ ánh nắng mặt trời.
Dầu ô liu
Không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn, mà dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến lão hóa và khiến làn da của bạn trông trẻ trung hơn. Gần 73% dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn. Thành phần này liên quan đến việc tăng độ đàn hồi và độ săn chắc của làn da. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét các hồ sơ thực phẩm, bảng câu hỏi được hoàn thành bởi những người trung niên và lớn tuổi. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu có ít nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hơn những người còn lại.
Bài: Gia Viên
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp