Ăn bưởi thế nào để giảm cân hiệu quả?
Bưởi là loại quả mọng nước, ít đường, ít calo, nhiều vitamin C – rất thích hợp cho việc giảm cân, duy trì vóc dáng.
Để thúc đẩy quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn, chúng ta cần lựa chọn loại thực phẩm sử dụng phù hợp. Trong số các loại trái cây, bưởi chính là một loại quả có công dụng hỗ trợ giảm cân quen thuộc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, bổ dưỡng.
1. Bưởi – Thực phẩm chứa nhiều vitamin
Bưởi là một loại quả có nhiều vitamin C và có cùng họ với cam, quýt, chanh. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu, được biết với công dụng tăng sức đề kháng, làm trắng da, diệt trừ các tế bào gốc tự do, giảm cân. Trong 100g bưởi, người ta đo được hàm lượng vitamin C có thể lên đến 95mg. Với hàm lượng trên, khả năng giảm cân giữ dáng từ bưởi là vô cùng hữu ích.
Ngoài ra, trong quả bưởi vẫn còn có sự xuất hiện của Vitamin P, Vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ… Tuy hàm lượng của các loại vi chất này không quá cao, nhưng cũng đủ để cung cấp cho cơ thể bạn những vi chất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.
2. HỖ trợ GIảm cân đốt mỡ
Bưởi có chứa một loại enzyme đặc biệt mang tên carnitine palmitoyltransferase. Carnitine là một chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp vận chuyển các acid béo. Việc sử dụng thực phẩm có chứa carnitine palmitoyltransferase giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ. Để quá trình giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên bổ sung bưởi và các món ăn từ bưởi vào thực đơn hằng ngày. Có thể dùng bưởi như một món ăn vặt trong các buổi ăn nhẹ hoặc kết hợp vào bữa ăn chính.
“Mỹ nhân không tuổi” Trần Kiều Ân – nữ diễn viên đình đám của Đài Loan là người ưa chuộng phương pháp giảm cân bằng bưởi. Thực đơn giảm cân của cô lấy bưởi làm chủ đạo, cắt giảm hầu hết tinh bột và đường. Cô cũng kết hợp tập luyện và kết hợp thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng khác để duy trì lối sống lành mạnh. Kết quả, Trần Kiều Ân đã giảm được 3kg trong vòng 10 ngày.
3. hỗ trợ giảm cân, Ít calo, ít ngọt
Theo chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g bưởi chứa khoảng 37 calo – một con số lý tưởng cho những ai có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ. Ngoài ra, bưởi có đặc tính là một loại quả mọng, có 91% là nước nên dễ tạo cảm giác no. Việc sử dụng bưởi giúp đánh lừa cảm giác của cơ thể – tạo cảm giác no chỉ với một lượng calo nhỏ.
Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của bưởi là 25 mg – Đây là một con số khá thân thiện với những người “ngại” tiêu thụ đường. Chỉ số này không chỉ hữu ích với người kiêng đường để giảm cân mà còn có công dụng tốt với người có vấn đề về đường huyết. Ngoài ra, trong bưởi cũng chứa naringenin – một hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Hoạt chất này cũng góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.
4. giảm cân không nhàm chán
Với những ưu điểm trên, bưởi có thể được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng và hữu ích với công cuộc giảm cân. Tuy nhiên, việc lựa chọn sử dụng bưởi trong trong đời sống hằng ngày cần có sự biến tấu để các món ăn thêm phần hấp dẫn.
ELLE gợi ý bạn những món ăn giảm cân hấp dẫn từ bưởi
- Nước ép bưởi: Một ly nước ép bưởi lúc buồn ăn là nguồn năng lượng hữu hiệu nạp vào cơ thể. Lưu ý dùng sau khi đã ăn no để tránh tổn thương dạ dày.
- Salad bưởi: Kết hợp bưởi với ức gà, tôm, ớt chuông, hạt chia, bắp… hoặc bất cứ nguyên liệu nào bạn có trong bếp. Món salad này vừa thơm ngon, dễ ăn, lại có nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Gỏi bưởi tôm thịt: Một món ăn hỗ trợ giảm cân nhưng vẫn thơm ngon, dinh dưỡng. Nguyên liệu của món này bao gồm bưởi chín, tôm, thịt, kết hợp với đậu phộng, rau thơm và nước sốt chua ngọt.
Bài: Keyla
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp