Ngày Tết nên ăn gì trước khi uống rượu?
Trước khi nâng ly hoà mình vào buổi tiệc nhộn nhịp, bạn nên ăn gì để không bị say?
Tết là thời điểm mọi người quây quần bên nhau để thưởng thức những món ngon và không thể thiếu bữa tiệc rượu. Làm thế nào khi bạn khó tránh khỏi những buổi họp mặt vào ngày đầu năm mà vẫn muốn đảm bảo được sức khoẻ tốt và không bị say? Để giúp bạn “đánh gục” đối thủ trên bàn nhậu một cách dễ dàng, ngay sau đây ELLE sẽ bật mí về những thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu.
Trứng
Ăn các thực phẩm giàu protein như trứng trước khi uống rượu giúp trì hoãn việc hấp thụ rượu bia. Trong trứng có chứa một số axit amin có tác dụng giải trừ các độc tố có trong chất cồn. Ngoài ra, trứng còn cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Đây sẽ là giải pháp tuyệt vời “đánh bại đối thủ” trên bàn tiệc vào ngày Tết.
Yến mạch tốt cho sức khoẻ
Chắc hẳn ai cũng biết rõ, yến mạch rất tốt cho sức khoẻ, giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất chống ôxy hoá. Lợi ích của yến mạch bao gồm cả việc giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol. Đặc biệt, yến mạch làm tăng gấp đôi nguồn chất xơ và protein tuyệt vời. Cả hai thành phẩm đều tạo cảm giác no và giảm bớt tác dụng của rượu bia.
Thực tế, một chén yến mạch có thể cung cấp gần 10 gram protein và 8 gram chất xơ, cùng với nhiều chất sắt, vitamin B6 và canxi. Ngoài giá trị dinh dưỡng, yến mạch còn có lợi cho gan, chống lại tác hại do bia rượu và cải thiện chức năng gan.
Công dụng tuyệt vời của Chuối
Trong mỗi quả chuối lớn có khoảng 4 gram chất xơ. Chuối chứa gần 75% nước giúp cơ thể giữ nước tốt hơn. Loại trái cây này có hàm lượng kali cao, có thể ngăn ngừa sự mất cân bằng điện giải do uống rượu. Vì thế, chuối là món ăn nhẹ tuyệt vời, bạn nên ăn trước khi uống bia rượu giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Đồng thời, loại trái cây này còn làm giảm chứng ợ nóng.
Giải độc cơ thể từ hạt chia
Hạt Chia cung cấp nguồn chất xơ và protein, cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, magiê, phốt pho và canxi. Chất xơ trong hạt chia giúp làm chậm đơn đói và làm chậm quá trình hấp thụ rượu. Thực phẩm này còn có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nên đây cũng là nguồn giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên.
Ngoài ra, hạt chia rất giàu chất chống ôxy hóa, chẳng hạn như axit rosmarinic, axit gallic và axit caffeic. Tất cả các thành phần đều có tác dụng ngăn ngừa tác nhân gây hại và bảo vệ gan.
Bạn chỉ cần trộn 3 muỗng canh hạt chia với 1 cốc sữa hoặc sữa không đường. Sau đó thêm trái cây tuỳ thích, các loại hạt và gia vị. Thế là có thể tự tin không say với buổi tiệc rượu ngày đầu năm.
Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 tốt nhất có lợi cho sức khỏe. Axit béo omega-3 có thể giúp giảm một số tác hại của chất cồn, bao gồm viêm não do bia rượu. Hơn nữa, cá hồi cung cấp gần 22 gram protein trong 113 gram cá, có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu.
Sữa chua
Đây là thực phẩm tuyệt vời cung cấp protein, chất béo và carbohydrat. Sữa chua không đường là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn trước khi nhập tiệc. Quan trọng hơn hết, protein trong sữa chua có thể giảm thiểu tác động của rượu đối với cơ thể bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ.
Phô mai
Trong phô mai có chứa lượng canxi cao, protein, vitamin D và nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Chất béo trong phô mai là chất béo tự nhiên, cùng với axit béo, omega-3, khi vào cơ thể sẽ bao bọc xung quanh thành bao tử, giúp cơ quan tiêu hóa hấp thu chất cồn chậm lại. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo như phô mai, bạn sẽ không bị say. Bởi điều này giống như một lớp bông thấm bên trong bao tử giúp hút hết chất cồn.
Bưởi
Như bạn đã biết, bưởi là loại trái cây cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin C và vitamin A. Bưởi còn chứa naringenin và naringin. Hai hợp chất chống ôxy hóa đã được chứng minh là ngăn ngừa tác nhân gây hại cho gan. Ngoài ra, uống nước ép bưởi làm tăng mức độ enzyme liên quan đến chức năng gan và giải độc.
Quả bơ
Có thể nói rằng, bơ là một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi uống rượu. Chất béo có trong bơ sẽ giúp bạn chống say hiệu quả. Bởi vì chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn protein hoặc carbohydrat, có thể giúp làm chậm sự hấp thu rượu vào máu của bạn. Bên cạnh đó, bơ rất giàu kali giúp cân bằng chất điện giải, chỉ với nửa quả bơ đã cung cấp 7% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.
Khoai lang
Món ăn kinh điển không tốn kém nhất đó chính là khoai lang. Thực phẩm “thần thánh” này không chỉ là một nguồn kali tuyệt vời để giúp cân bằng chất điện giải khi uống rượu mà còn chứa nhiều carbohydrat phức tạp. Điều này có lợi cho việc giảm tác động từ rượu đối với cơ thể của bạn. Ăn khoai lang luộc giúp giảm lượng đường trong máu, có khả năng làm giảm cơn đói.
Bài: Little Pea
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Healthline
Ảnh: Unsplash.