Công việc bận rộn khiến bạn không thể ăn tối đúng giờ. Thậm chí, những món ăn nhanh đôi khi sẽ được bạn lựa chọn đầu tiên để hoàn thành bữa tối nhanh chóng nhất có thể. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc điều chỉnh thói quen ăn tối của mình qua những mẹo nhỏ sau để sức khỏe được bảo vệ ở trạng thái tốt nhất.
khi nào là thời điểm vàng để ăn tối?
Các chuyên gia tin rằng việc chúng ta nạp đầy đủ chất đạm, chất xơ, chất béo và vitamin trong bữa ăn rất quan trọng nhưng khung thời gian cũng ảnh hưởng không kém. Ăn tối đươck khuyến nghị nên ở trong khung giờ từ 17 giờ đến 19 giờ. Nghiên cứu về bệnh béo phì từ Stanford đã chỉ ra rằng giờ ăn tối càng muộn tỉ lệ thuận với độ béo phì, rối loạn lipid và tăng đường huyết.
Ngoài ra, nếu duy trì thói quen ăn tối muộn trong thời gian dài thì rất dễ dàng mắc phải hội chứng chuyển hóa. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Một bữa ăn lúc 5 giờ chiều sẽ đốt cháy nhiều hơn 600 calo so với những bữa tối khác. Điều này có nghĩa là ăn vào khoảng 5 giờ chiều là thời điểm tốt nhất cho bữa tối nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
5 loại thực phẩm nên ăn trong bữa ăn tối
1. chuối
Brad Pitt, Harry Styles hay Nicki Minaj đều là những nghệ sĩ yêu chuối. Trong chuối chín có chứa lượng melatonin cao, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Loại trái cây này cung cấp chất xơ dồi dào nhưng lại ít calo (80-100 calo). Bổ sung chuối trong thực đơn bữa tối sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tránh cho bạn tình trạng khó tiêu trước khi ngủ.
2. đu đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ chứa nhiều men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn. Loại quả này cũng chứa thành phần vitamin A, C, beta hydroxy axit, BHAs, các chất này có khả năng làm sạch, loại bỏ bụi bẩn trên da. Đồng thời, chúng có lợi cho quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể diễn ra một cách dễ dàng.
3. súp lơ (bông cải XANH/trắng)
Vỏn vẹn 100gr súp lơ sẽ cung cấp tối đa 100% nhu cầu hấp thụ vitamin C và K của bạn. Súp lơ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì chứa lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Có vô vàn món ăn ngon được chế biến từ súp lơ để tránh nhàm chán khi ăn như súp lơ xào thịt bò, cháo tôm súp lơ phô mai… Bạn sẽ thoải mái tận dụng được lợi ích tuyệt vời từ loại rau này và luôn có cảm giác ngon miệng.
4. khoai lang
Khoai lang được coi là thực phẩm vàng, đặc biệt là với người đang trong chế độ ăn kiêng. Trong một củ khoai chứa 400% vitamin A và các vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người.
Ngôi sao Glee – Matthew Morrison vốn tự hào với cơ bụng sáu múi. Anh chia sẻ bí quyết đơn giản là ăn khoai lang trong 3 ngày liên tiếp kết hợp tập thể dục.
Lưu Gia Linh là một hình mẫu hoàn hảo về tuổi già duyên dáng, cũng ủng hộ khoai lang. Chế độ ăn uống của cô như sau: mỗi tháng bốn ngày, cô sẽ kiêng thịt và ăn hai củ khoai lang với một bát cơm nhỏ cùng hai loại rau vào bữa sáng. Cô ấy nói rằng nó có tác dụng giải độc và giảm béo tốt.
5. cà chua
Một quả cà chua sống giàu chất xơ, ít calo (22 calo), cùng với các chất dinh dưỡng như vitamin A, kali, chất chống ôxy hóa lycopene… có lợi cho vóc sắc. Đồng thời, duy trì ăn cà chua sẽ tăng khả năng chống nắng cho da.
Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên ăn cà chua khi đói. Vào buổi sáng lúc bụng rỗng, cà chua sẽ phản ứng với axit trong dạ dày gây đau bụng. Ngược lại, ăn cà chua vào bữa tối giúp gìn giữ sắc đẹp và vóc dáng.
Nhóm thực hiện
Bài: Nghiêm Như
Ảnh: Tổng hợp