BÀI LIÊN QUAN
Salad với nguyên liệu chính là rau củ không có nghĩa rằng nó sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Trong khi việc ăn salad có lẽ là cách tuyệt nhất để bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể cũng như cân bằng dinh dưỡng. Song, việc chúng ta ăn không thường xuyên đầy đủ sẽ khiến ta nạp năng lượng từ các nguyên liệu mà ta không hề biết rằng, chúng chỉ đang làm phản tác dụng của mục đích giảm cân.
(Ảnh: @shelbis_eats)
Và sau đây hãy cùng ELLE Việt Nam tham khảo qua 7 nguyên liệu mà bạn chớ nên bỏ vào món salad nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
GÀ CHIÊN GIÒN, TÔM VÀ ĐẬU PHỤ
Gà chiên giòn, tôm bọc dừa và đậu phụ chiên hay bất cứ thứ gì được làm từ những nguyên liệu giàu protein sẽ làm tăng lượng calories không cần thiết và thường sẽ đi kèm theo một lượng đường dù ít hay nhiều cũng không làm cho món salad trở thành người bạn thân thiết với vòng eo của bạn. ”Nhưng có lẽ bạn luôn muốn bổ sung một chút thịt nạc vào món salad để có cảm giác hứng thú và hài lòng hơn” Brigitte Zeitlin, R.D chia sẻ- nhà dinh dưỡng học tại thành phố New York.
(Ảnh: @shelbis_eats)
Thay vì vậy, hãy lựa chọn các món protein như gà nướng, tôm, cá hồi, cá ngừ đóng hộp (không có mayonnaise), trứng lòng đào, đậu phụ hấp hay edamame( một loại đậu nành của Nhật Bản).
MÌ XÀO GIÒN, HOÀNH THÁNH, TORTILLA STRIPS ( Bánh mì que – nguồn gốc từ Mexico)
“Việc ăn mì xào giòn chẳng khác nào ăn khoai tây chiên vậy”, một chia sẻ của Bonnie Taub-Dix,R.D.N,người sáng lập của trang web BetterThanDieting.com và đồng thời là tác giả của cuốn sách “Read It Before You Eat It”. Chúng sẽ làm tăng lượng calorie có trong món salad (khoảng 120 calories mỗi cốc) và chất béo ( chiếm một nửa lượng calories, khoảng 60 grams). Và điều đó cũng xảy ra tương tự với hoàng thánh và bánh mì Tortilla.
(Ảnh: @taabizza)
Thay vì những món không phục vụ vào mục đích giảm cân của bạn như trên, hãy thử với một nửa cốc đậu gà sấy khô: một trong những loại đậu có nguồn protein dồi dào cũng như bao gồm chất xơ hòa tan, thứ mà có lượng cholesterol thấp. Zeitlin khuyến cáo rằng thêm vào 1 đến 2 muỗng canh hạt hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt gai dầu hay hạt bí. “Chúng cung cấp những chất béo có lợi cho tim mạch, không những thế còn khiến bạn thỏa mãn hơn và không có cảm giác thèm những món snack trong những buổi xế”.
SỐT KEM
Sốt kem bao gồm những thứ như sốt ranch, Caesar và mật ong Dijon sẽ cung cấp lượng calories (khoảng 160 cho hai muỗng canh sốt trộn phô mai xanh), khoáng chất natri (170mg) và chất béo không có lợi cho sức khỏe (17 grams hoặc 150 trong 160 calories từ đậu nành).
(Ảnh: @theprimalfocus)
Nhà dinh dưỡng học Marisa Moore, R.D khuyến cáo rằng bạn nên làm tăng hương vị nhờ vào các loại sốt giấm như giấm Balsamic (một loại giấm đến từ vùng Bắc Ý) hoặc thêm một chút rượu champagne cộng thêm một ít dầu olive rắc trên bề mặt sẽ vô cùng hữu ích cho hệ tim mạch. Hoặc bạn có thể phủ với lớp sốt kem từ những nguyên liệu khác như quả bơ chín hay sốt tahini để có được cùng hiệu quả.
SỐT PHỦ KHÔNG BÉO
Sốt phủ không béo thật ra chứa nhiều lượng muối và đường hơn bạn nghĩ (ví dụ điển hình như hai muỗng canh sốt Ranch không béo chứa khoảng từ 270 đến 380 mg natri và 2 đến 3 đường – nguyên liệu đầu tiên trong các nhãn hiệu thường là syrup bắp và đường và bạn cũng biết rõ điều đó mà!). Thêm vào đó, những nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể của bạn cần những chất béo có lợi để hấp thụ những chất dinh dưỡng thiết yếu như lycopene và vitamin A trong rau củ. Chính vì thế, bạn càng có lí do để lựa chọn những loại sốt khác để thay thế như sốt dầu olive kết hợp với sốt balsamic hay giấm táo hoặc nước cốt chanh tươi.
(Ảnh: @healdsburgbites)
Song quan trọng nhất vẫn là việc kiểm soát khẩu phần ăn. “Nếu cho quá nhiều sốt có thể là thủ phạm lớn nhất cho việc làm món salad của bạn trở thành món ăn phản tác dụng và dễ dàng tăng thêm 200 đến 300 calories cho mỗi phần ăn” Zeitlin cho hay. Vì vậy, hãy chắc rằng lượng sốt cho mỗi phần ăn của bạn chỉ từ 1 đến 2 muỗng canh sốt thôi nhé.
BÁNH MÌ NƯỚNG
Tưởng rằng bánh mì nướng sẽ làm tăng kết cấu cũng như hương vị cho món salad, song một lượng nhỏ bằng nắm tay thôi có thể thêm vào gần 100 calories, hơn 200mg natri và vài gram chất béo bão hòa mà không có bất kì chất dinh dưỡng có lợi nào, theo như tiết lộ Moore. Và bà cũng khuyến cáo rằng hãy “nêm” thêm hương vị cho món salad bằng hạt óc chó để có cùng hiệu quả (tiết lộ thêm cho bạn: Moore đã có kinh nghiệm làm việc với công ty California Walnuts).
(Ảnh: @taabizza)
Và để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm vào các loại rau mùi khô của Italia, rau mùi vùng Provence hoặc những loại rau mùi khác có thể kết hợp hiệu quả với những hương vị khác trong món salad của bạn.
BÀI LIÊN QUAN
HOA QUẢ SẤY KHÔ
Quả mâm xôi khô, quả mơ và nho khô sẽ cung cấp khoảng 22 gram đường (nó bằng cả một thanh kẹo đậu phộng béo ngậy của Butterfinger) và bao gồm 100 calories trong một phần tư cốc – trừ việc cung cấp chất xơ từ hoa quả tươi.
(Ảnh: @shelbis_eats)
Thay vì lựa chọn hoa quả khô, bạn có thể thay thế bằng các loại hoa quả tươi theo mùa, chẳng hạn như nửa cốc nho cắt lát để làm món ăn trở nên thơm ngon hơn và đồng thời có tác dụng chống oxi hóa rất tốt. Bên cạnh đó, Zeitlin chia sẻ rằng bạn có thể tráng miệng với một nửa cốc quả thuộc họ berry (dâu, mâm xôi, việt quất,..) sau bữa ăn.
THỊT XÔNG KHÓI
Thịt xông khói thường được sơ chế với bột đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu hạt cải và điều đó tất nhiên là đã “cung cấp” thêm 180 mg natri và 30 calories, chỉ trong 1 muỗng canh (mà ai lại chỉ xài 1 muỗng canh thôi chứ? Phải nhiều hơn thế cơ).
(Ảnh: @theprimalfocus)
Chúng không bổ sung được bất cứ chất dinh dưỡng nào cho món salad của bạn. Thêm vào đó thịt xong khói còn có cả một lượng lớn muối, và có thể làm bạn có cảm giác khát nước và đầy bụng. Chính vì vậy, Moore đã khuyến cáo rằng một đến hai muỗng canh đậu rang không muối sẽ cung cấp một lượng chất béo có lợi và chất sơ mà vẫn đảm bảo được lượng calories hợp lí.
Nhóm thực hiện
Mỹ Duyên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Tham khảo: Women\'s Health /Hình ảnh: Sưu tầm)