5 loại rau củ “đánh bay” cảm giác mệt mỏi, uể oải
Thay vì dùng cà phê, bạn có thể ăn một số loại rau củ để tỉnh táo, chống mệt mỏi, buồn ngủ.
Bên cạnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cũng quyết định đến tâm trạng, tinh thần của chúng ta. Nếu là người thường xuyên mệt mỏi, bạn có thể bổ sung một số loại rau củ vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng dinh dưỡng cho cơ thể. Một số loại rau củ còn giúp thư giãn thần kinh, đem lại phấn khởi cho ngày mới.
“Rau củ là thức ăn của tâm hồn, là nguồn cảm hứng của nhà thơ và là bức tranh của đầu bếp” – Terri Guillemets.
Những loại rau củ giúp giảm mệt mỏi
1. Rau chân vịt
Trong các loại rau củ, rau chân vịt được xem là “siêu thực phẩm” giàu Magiê giúp đánh tan các cơn mệt mỏi. Bởi Magiê tác động đến hơn 300 loại phản ứng enzyme xảy ra trong cơ thể. Các phản ứng thúc đẩy quá trình sản xuất năng lượng cũng như giúp phát triển hệ cơ bắp và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bác sĩ Isabel Viña Bas (Bác sĩ Nội tiết và Đồng sáng lập Phòng thí nghiệm sức khỏe IVB ở Tây Ban Nha) cho biết:
“Thiếu magiê có thể dẫn đến các vấn đề như yếu cơ và mất ngủ. Đây là những triệu chứng dẫn đến việc mệt mỏi, suy nhược. Trong trường hợp nghiêm trọng, thiếu Magiê còn dẫn đến trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và mê sảng”.
Ngoài ra, rau bina còn có thêm vitamin K. Đây là loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của xương, cải thiện chức năng cơ và thể lực.
2. Cải xoăn (cải Kale)
Trong nhóm rau củ siêu thực phẩm, không thể bỏ qua cải xoăn. Đây là loại cải giàu vitamin, chống chống oxy hóa, vitamin A và sắt, kali. Các tế bào hồng cầu trong cơ thể cần sắt. Khoáng chất này giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể để tế bào sản sinh năng lượng. Thế nên, bổ sung chất sắt nói chung và cải Kale nói riêng sẽ giúp cơ thể không bị thiếu hụt năng lương và luôn trong trạng thái tỉnh táo.
3. Củ cà rốt
Cà rốt là một trong những loại rau củ cần được bổ sung hàng ngày, đặc biệt khi bị mệt mỏi. Đây là loại củ giúp tăng năng lượng nhanh chóng nhờ lượng đường tự nhiên có trong cà rốt. Ngoài ra, cà rốt còn là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh cũng như vitamin A, K, C, B6 và B12. Lượng dinh dưỡng dồi dào cũng giúp cơ thể có đủ dinh dưỡng để trở nên khỏe mạnh, tỉnh táo.
4. Khoai lang
Khoai là loại củ chứa nhiều chất xơ, beta-carotene giúp giảm stress, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và tăng chuyển hóa protein. Ngoài ra, ăn khoai lang còn tăng lượng serotonin – đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, tạo giấc ngủ ngon và ăng cường trí nhớ. Bạn có thể kết hợp khoai lang cùng các loại rau củ khác để chế biến các món ăn hấp dẫn, hoặc khoai lang luộc hay nướng đơn giản cũng đủ ngon miệng.
5. Củ nhân sâm Ấn Độ Ashwagandha
Ashwagandha là một trong những loại thảo mộc dạng củ được dùng phổ biến nhất trong Y học Cổ truyền Ấn Độ Ayurvedic. Loại củ này có tác dụng giúp tăng cường năng lượng, đem lại sự tỉnh táo nhưng không hề gây cảm giác bồn chồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây nghiện như cà phê. Bên cạnh đó, Ashwagandha còn có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, nên trong các đơn thuốc dùng để điều trị mất ngủ và lo lắng thì các y sĩ Ấn Độ hoặc thậm chí giới y học hiện ứng dụng.
Bên cạnh rau củ, để không mệt mỏi thì bạn nên tránh:
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Những loại rau củ bên trên giúp đem lại tinh thần sảng khoái, tâm trạng vui vẻ phấn khởi; song một số loại thực phẩm lại khiến bạn mệt mỏi, nặng nề.
Dầu hạt công nghiệp – thường được chiết tách từ hạt nho, đậu nành, dầu cọ, dầu hoa hướng dương – thường chứa nhiều acid béo omega 6 dễ gây viêm và gây cảm giác mệt mỏi. Chất tạo ngọt nhân tạo cũng làm thay đổi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến điều hòa tâm trạng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, người ăn nhiều chất tạo ngọt nhân tạo sẽ dễ bị trầm cảm hơn so với người không tiêu thụ.
Thực phẩm chế biến sẵn (như kẹo, khoai tây chiên, đồ nướng…) chứa nhiều đường tinh luyện và đường. Điều này sẽ làm gia tăng lượng glucose tấn công lên não hơn mức cần thiết, dẫn đến tình trạng viêm não, mệt mỏi. Bên cạnh thực phẩm ngọt, những món ăn chiên cũng khiến cơ thể mệt mỏi.
Bất kỳ loại rau củ nào cũng bổ sung chất xơ cho cơ thể để tăng tính nhuận tràng, đào thải độc tố. Tuy nhiên, một số loại rau củ còn có tác động tích cực đến tâm trạng như cải xoăn, rau bina, khoai tây… Để phát huy tối đa công dụng, các loại rau củ chỉ cần hấp hoặc luộc mà tránh chiên xào, nướng. Chỉ như thế, mục đích giảm mệt mỏi căng thẳng thông qua việc ăn rau củ mới đem lại hiệu quả.
Thực hiện: Aaron Nguyen.
Ảnh: Tổng hợp.