Bạn đã từng nghe tới công dụng giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn của trái bơ? Chất béo chính là chất dinh dưỡng mà trái bơ cung cấp cho cơ thể bạn.
Chất béo không bão hòa: không cần tránh
Với vai trò cung cấp năng lượng, bảo vệ các cơ quan, duy trì màng tế bào, và giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, chất béo rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Đáng ngạc nhiên hơn, chất béo còn có thể giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa, nhà dinh dưỡng Keri Glassman khẳng định. Cô cũng đưa ra lời khuyên chất béo nên chiếm một phần ba lượng calories trong kế hoạch giảm cân của bạn.
Những chuyên gia dinh dưỡng, và cả những người thường xuyên giảm cân, khẳng định lỗi gây béo phì là do tổng hàm lượng dinh dưỡng trong một bữa ăn chứ không phải là chất béo.
Mặc dù những nghiên cứu từ hơn 50 năm đều xác nhận các loại chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol không tốt cho sức khỏe (hay LDL). Tuy nhiên, nhiều bài đánh giá lại nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất béo cũng làm tăng lượng cholesterol tốt cho sức khỏe (HDL), giúp bảo vệ cơ thể khỏi LDL và bệnh tim mạch, nếu không vượt quá mức quy định.
Điều này có nghĩa là, loại chất béo bạn ăn trong giai đoạn giảm cân nên là chất béo không bão hòa đến từ cá, các loại hạt, rau xanh, dầu ô liu, và trái bơ. Loại chất béo không bão hòa này đốt cháy một lượng lớn cholesterol LDL từ động mạch, và cải thiện sức khỏe của tim.
Chất béo đốt cháy chất béo
Cơ thể cần ba chất dinh dưỡng để có năng lượng: Carbohydrate, protein, và chất béo. Một gram chất béo cung cấp gấp hai lần năng lượng một gram các chất còn lại. “Khi bạn không có bất kỳ chất béo trong chế độ ăn uống của mình, nó giống như việc bạn không có nhiên liệu để đốt cháy calories”, Glassman nói. Cơ thể cần năng lượng để điều phối quá trình trao đổi chất.
Bên cạnh đó, chất béo “cũ” thường tích trữ lại ở các mô xung quanh bụng, đùi, hoặc mông (còn gọi là mỡ dưới da) – sẽ không được đốt cháy một cách hiệu quả mà không có những chất béo “mới”. Các bữa ăn có chất béo sẽ giúp loại bỏ các chất béo đang tồn tại bằng cái thay thế và đẩy các chất béo “cũ” ra ngoài.
Chất béo giữ bạn luôn no
Chất béo không phải là chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa, vì vậy nó sẽ ở trong hệ tiêu hóa lâu hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Bên cạnh đó, chất béo không bão hòa giúp ổn định lượng đường trong máu. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, và không có cảm giác đói ngay sau bữa ăn.
Thực tế, chế độ ăn với hàm lượng cao các axit béo omega-3 kéo dài cảm giác no lâu hơn những 2 giờ đồng hồ so với bữa ăn chứa ít axit béo. Không ngạc nhiên khi những người ăn kiêng tiêu thụ mức độ vừa phải chất béo gắn bó lâu dài với kế hoạch ăn uống, đồng thời giảm cân nhiều hơn so với những người ăn kiêng ít chất béo.
Chất béo làm bạn hạnh phúc
Mọi người đều cho rằng khi ăn những món ăn yêu thích phiên bản ít chất béo sẽ giúp ta ngon miệng, nhưng lại có thể giảm cân. Nhưng sự thật không như vậy. Chúng ta nếm được cả chất béo, không chỉ là muối, đường, hay các vị khác trong thực phẩm.
Nghiên cứu gần đây của Đại học Purdue cho thấy vị giác chúng ta có thể phát hiện chất béo trong thức ăn. Điều này giải thích tại sao các loại thực phẩm ít chất béo không thể kiềm chế cảm giác thèm ăn. Các axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng động lực và giữ cho bạn khỏi nuốt một chiếc bánh pizza lớn.
Chất béo xây dựng cơ bắp
“Ăn các loại chất béo tốt, cùng với một chương trình tập luyện hiệu quả có thể làm tăng cơ bắp”, huấn luyện viên Rachel Cosgrove. Ông lưu ý rằng khi luyện tập cơ bắp, để tăng cường sự trao đổi chất và đốt cháy lượng calo cả trong và ngoài phòng tập thể dục, chất béo rất quan trọng.
Trong một nghiên cứu công bố trên Clinical Science 2011, các nhà nghiên cứu kiểm tra tác dụng của chất béo ở người lớn tuổi từ 25-45, và phát hiện ra rằng chất béo làm tăng nồng độ protein và kích thước của các tế bào cơ bắp trong cơ thể. Một nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy axit béo omega-3 kích thích sự tổng hợp protein cơ bắp ở người lớn tuổi và giảm lão hóa cơ bắp.
Chất béo tăng hiệu quả của chất dinh dưỡng
Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, D, E, và K thường tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể không thể hấp thụ chúng mà không có chất béo. Nếu cơ thể bạn không hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách, có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và mang lại cho làn da khô, mờ mắt, xương giòn, đau nhức bắp thịt, và đông máu bất thường, theo nhà nghiên cứu Tara Gidus. Những vitamin này chính là chìa khóa để duy trì năng lượng, tăng khả năng tập trung, và tăng cường sức khỏe cơ bắp. Vì vậy, trong món salad rau bina, cà chua và cà rốt, dầu ô liu sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin trong các loại thực phẩm này.
Chất béo thật sự có lợi cho chúng ta ở rất nhiều phương diện, nhưng trước khi bạn quyết định bữa ăn của mình sẽ bao gồm pizza, khoai tây chiên hay hamburgers, hãy ghi nhớ điều này: không phải tất cả các chất béo đều như nhau. Các món ăn bạn chọn có những tác động khác nhau giữa một cơ thể ốm và những cơ thể đang bị béo phì.
Xem thêm 10 điều bạn cần biết về ăn uống lành mạnh
Xem thêm Thực phẩm tự nhiên tăng cường collagen
Xem thêm 10 thực phẩm giảm cân hiệu quả
Nhóm thực hiện
Lan Vũ thực hiện