Chế độ ăn thuần chay được nhiều người tin rằng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như vóc dáng. Một nghiên cứu được công bố trên The Journal of Nutrition cho biết khi ăn ở chế độ thuần chay thì chỉ số chất béo được giảm đáng kể và chất chống ôxy hóa trong máu được tăng cường.
Chế độ ăn thuần chay là gì?
Chế độ ăn thuần chay nói không hoàn toàn với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, kể cả sữa, mật ong và trứng. Bữa ăn chủ yếu của người thuần chay sẽ gồm thực vật, các loại rau củ, hạt… Phương pháp ăn này nhắm vào mục tiêu nâng cao sức khỏe, thoải mái tinh thần và góp phần bảo vệ động vật.
Khái niệm thuần chay được sáng lập bởi Donald Watson vào năm 1944 khi ông sáng lập ra tổ chức The Vegan Society. Ông quan tâm đến thuần chay và đã chứng minh được giá trị của nó đối với sức khỏe và tinh thần con người. Đây cũng chính là lý do tại sao ông sống thọ đến tuổi 95.
BÀI LIÊN QUAN
Những lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn thuần chay
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chế độ ăn thuần chay chỉ tập trung vào trái cây và rau quả giúp giảm áp lực máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Chế độ ăn này cũng bao gồm nhiều loại hạt, ngũ cốc mọc mầm và các loại đậu. Những thực phẩm này có thể cải thiện cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn thuần chay có nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp hơn 75% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 42%.
BÀI LIÊN QUAN
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn thuần chay có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do tập trung vào thức ăn từ thực vật nên chế độ ăn này rất giàu chất xơ – một chất dinh dưỡng giúp tăng độ nhạy insulin. Lượng lớn các loại đậu, hạt trong chế độ ăn thuần chay cũng giúp giảm lượng đường trong máu.
3. Cải thiện cân nặng
So với thực phẩm động vật, mật độ calo của thực vật thấp hơn nhiều nên đảm bảo nạp ít calo hơn, khiến cơ thể buộc phải đốt mỡ thừa và chuyển hóa thành năng lượng. Do vậy, hầu hết cân nặng của những người chuyển sang chế độ ăn thuần chay đều được giảm đáng kể.
BÀI LIÊN QUAN
4. Cải thiện hệ tiêu hoá
Lượng chất xơ cao trong thực vật giúp bạn cải thiện hệ tiêu hoá. Chế độ ăn thuần chay chứa nhiều chất xơ hoà tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp giảm nguy cơ bị táo bón. Chất xơ hoà tan có chức năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Lợi khuẩn tạo ra các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất béo chuỗi ngắn, giúp giảm viêm trong ruột. Chế độ ăn thuần chay cũng giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm loét đại tràng.
BÀI LIÊN QUAN
Các ngôi sao đã thực hiện chế độ ăn thuần chay
1. Ariana Grande
Ngôi sao nhạc Pop – Ariana Grande đã chuyển sang chế độ ăn thuần chay vào năm 2013. Sức khỏe, niềm hạnh phúc và tình yêu dành cho động vật đã thúc đẩy cô chuyển sang chế độ ăn thuần chay. Trong một bài phỏng vấn với The Mirror vào năm 2014, Ariana chia sẻ rằng cô tin rằng chế độ ăn hoàn toàn từ thực vật có thể khiến bản thân trở nên hạnh phúc hơn và giúp kéo dài tuổi thọ.
2. Im Soo-jung
Dù đã bước sang tuổi 43, nhưng Im Soo-jung vẫn giữ được nét trẻ trung, hồn nhiên trên gương mặt. Nhiều người cho rằng lối sống thuần chay từ lâu chính là bí mật đằng sau nhan sắc thu hút của nữ diễn viên. Nữ chính The Tale Of Two Sisters bắt đầu ăn chay khi phát hiện cơ thể bị dị ứng với protein động vật. Dù vậy, Im Soo Jung thực sự yêu thích chế độ ăn này và là nghệ sĩ đi đầu trong việc quảng bá chế độ ăn thuần chay ở Hàn Quốc.
Xem bài viết này trên Instagram
3. Somi
Trên V-line của Somi vào năm 2018, cô đã tiết lộ rằng mình đã ít ăn thịt hơn và đang thực hiện chế độ ăn thuần chay. Cô nàng cũng thường xuyên chia sẻ món ăn với rau củ quả trên các trang mạng xã hội. Điều này chứng tỏ cô đã trở thành một người thuần chay hoàn toàn.
Xem bài viết này trên Instagram
Nhóm thực hiện
Bài: Ngọc Linh
Ảnh: Tổng hợp