Chữa nhăn da, trị da mặt xanh tái từ những loại hạt và củ
Bên cạnh chu trình chăm sóc da nhiều bước kết hợp sản phẩm đặc trị, bạn cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho da bằng các loại thực phẩm và mặt nạ chống nhăn da từ thiên nhiên.
Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày nay rất nhiều sản phẩm chăm sóc da ra đời. Tuy nhiên nếu là người luôn cố gắng hình thành thói quen dưỡng da “xanh – sạch”, hẳn công thức làm đẹp từ hạt và củ thiên nhiên mới là điều bạn tìm tiếm. Những nguyên liệu tự nhiên này rất dễ tìm, lại dường như luôn có sẵn trong bếp. Đặc biệt rất nhiều món ăn và các loại mặt nạ dễ làm từ chúng có công dụng chữa nhăn da.
Tiểu mạch
Công dụng
Tiểu mạch hay còn gọi là lúa mì hoặc phù tiểu mạch. Tiểu mạch chứa nhiều khoáng chất, protein, chất béo, đường. Khoáng chất trong tiểu mạch có thể kể đến như kali, canxi, magie, sắt, mangan. Tiểu mạch rất tốt cho sức khỏe bởi có tác dụng dưỡng tâm, an thần, giải nhiệt, nhuần tạng phủ. Ngoài ra, với làm đẹp, tiểu mạch có công dụng làm mịn da, mờ nếp nhăn và tàn nhang rất tốt.
Mặt nạ tiểu mạch và trứng gà
Chuẩn bị: bột tiểu mạch, 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm: trộn bột tiểu mạch, lòng đỏ trứng gà và nước cất thành hỗn hợp đồng nhất. Thoa đều hỗn hợp trên lên mặt và thư giãn trong vòng 15-20 phút. Với da khô, bạn nên cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu oliu (hoặc dầu hạt đào) và 1 muỗng canh mật ong.
Duy trì mỗi tuần từ 1-2 lần sẽ giúp làm mờ các nếp nhăn trên mặt.
Mặt nạ tiểu mạch và táo
Chuẩn bị: 1/2 trái táo, 1 muỗng mật ong, bột tiểu mạch.
Cách làm: giã nát táo, lấy phần nguyên liệu thu được trộn cùng mật ong và bột tiểu mạch cho đến khi tạo thành dạng cao. Thoa hỗn hợp mặt nạ lên mặt và thư giãn trong vòng 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Mỗi tuần áp dụng từ 1-2 lần giúp giảm nhăn da.
Yến mạch
Chất béo trong yến mạch chủ yếu cấu tạo từ axit béo không bão hòa đơn, axit flax oleic và axit inferior flax oleic. Yến mạch cũng chứa đến 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể người và cùng các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống ôxy hóa quan trọng. Có thể kể đến một số loại vitamin trong yến mạch như vitamin E, B1, B2, B11 và các loại khoáng chất có thể kể đến như phốt pho, canxi, mangan, kẽm và sắt. Nhóm vitamin B và kẽm có trong yến mạch giúp điều tiết trao đổi đường và chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể.
Thường xuyên ăn yến mạch giúp hạ đường và giảm béo. Đây là thực phẩm được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng. Một lần không nên ăn quá nhiều yến mạch nếu không sẽ gây chướng khí. Ngoài công dụng với sức khỏe, yến mạch còn có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da.
Mặt nạ yến mạch
Chuẩn bị: 1 muỗng canh bột yến mạch, 1 muỗng canh mật ong
Cách làm: đun nóng mật ong thành dạng loãng. Từ từ nhỏ từng giọt mật ong vào phần bột yến mạch đã chuẩn bị và khuấy đều tay. Sau khi rửa mặt bằng nước ấm, thoa hỗn hợp mặt nạ vừa làm được lên mặt, để yên từ 15-20 phút. Dùng khăn sạch lau mặt nạ và rửa mặt thật sạch bằng nước ấm. Kiên trì áp dụng mặt nạ yến mạch 2 lần/ tuần giúp nhuần da, ngừa tình trạng da nhăn.
Gạo nếp
Gạo nếp cũng là một nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trong gạo nếp có chứa protein, chất béo, đường, vitamin PP, B1, B2 và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Gạo nếp có công dụng dưỡng huyết ant hần, cải thiện da tái xanh, bổ khí dưỡng âm. Ăn cháo gạo nếp còn giúp phụ nữ dưỡng nhan rất tốt. Tuy nhiên cháo nếp tính dính, khó tiêu hóa, người bị tiểu đường, trẻ con và người già nên cẩn thận khi dùng.
Cháo gạo nếp quả dâu
Chuẩn bị: dâu tươi 50g, gạo nếp 100g, đường phèn tùy khẩu vị.
Cách làm: rửa sạch dâu và vo sạch gạo trước khi thực hiện. Bắt nồi lên bếp, cho nước và gạo nếp vào đun sôi, sau đó cho dâu và đường phèn. Vặn lửa nhỏ nấu đến khi chín. Cháo gạo nếp quả dâu thích hợp cho những người có nước da xanh tái, giúp bổ gan ích thận.
Đậu xanh
Đậu xanh chúa protein, lipid, chất xơ, carbonhydrat và nhiều loại vitamin. Hàm lượng protein trong đậu xanh cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác. Trong khi đó, hàm lượng vitamin B trong nó cũng cao hơn bắp. Ăn đậu xanh vừa giải nhiệt, chữa bệnh, vừa bổ sung nước và nuối vô cơ. Trong làm đẹp, đậu xanh giúp nhuần da khử tàn nhang, trị sắc mặt khô vàng, lại giúp làm đẹp da.
Đậu xanh không nên ăn quá nhừ để tránh làm axit hữu cơ và vitamin bị phá hủy. Khi uống những loại thuốc bổ nóng không nên ăn thực phẩm chúa đậu xanh để tránh giảm công hiệu của thuốc.
Bột đậu xanh tạo giác
Chuẩn bị: bột đậu xanh 400g, tạo giác 1.5kg (giã nát), thăng ma 250g, chử thực tử 150g, bạch cập 30g (nghiền nhỏ), cam tùng 21g, nhân túc sa 2g (lấy cả vỏ), bạch đinh lăng 2g (lấy vào tháng chạp), sơn trà tử 2g, gạo nếp 100g.
Cách làm: nghiền tất cả các nguyên liệu trên thành bột. Mỗi tối sau khi rửa mặt, thoa bột lên da. Công dụng của bột đậu xanh tạo giác là làm nhuần da, giảm nếp nhăn trên mặt.
Bài: STH
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp