Rau cần tây là món ăn khá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình Việt. Không chỉ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn, rau cần tây còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, nước ép rau cần tây đang là món thức ăn “hot” trên Instagram. Ngay cả cô nàng Kylie Jenner cũng từng thừa nhận rằng, việc uống nước ép rau cần tây mỗi buổi sáng giúp cô duy trì sức khỏe cùng làn da rạng rỡ. Cụ thể lợi ích của nước rau cần tây như thế nào với sức khỏe và cân nặng của chúng ta? Câu trả lời sẽ được bật mí qua bài viết sau từ ELLE.
Thành phần dinh dưỡng của rau cần tây
Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100 gram lá cần tây chứa hơn 90% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc và mang lại cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Chất xơ trong cần tây cũng giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Nước ép rau cần tây có lợi như thế nào?
Dù không dành nhiều thời gian cho việc tập luyện nhưng cô út nhà Kardashian vẫn duy trì được vóc dáng hoàn hảo. Trong những chia sẻ gần đây, nữ tỷ phú tiết lộ về bữa ăn sáng của mình. Cụ thể, Kylie Jenner bắt đầu buổi sáng với một cốc nước ép rau cần tây (khoảng 500ml). Cô cũng chia sẻ lý do chọn loại nước ép này bởi rau cần tây chứa nhiều dưỡng chất, giúp kiểm soát cân nặng cũng như chống lại nhiều nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó, nước ép rau cần tây còn mang đến nhiều lợi ích khác như:
Trẻ hoá cơ thể
Nước ép rau cần tây chứa nhiều chất chống ôxy hóa, đặc biệt là hàm lượng vitamin K khá cao. Nếu bạn chưa biết, vitamin K có tác dụng tăng cường độ đàn hồi và giữ cho da khỏe mạnh. Vì vậy, để góp phần chống lão hóa da, bạn đừng quên bổ sung loại nước ép này vào thực đơn ăn uống hằng ngày.
Tăng cường hệ tim mạch
Phthalide – một chất được tìm thấy trong rau cần tây có tác dụng giúp cơ bắp cũng như các mao mạch được thư giãn. Điều này sẽ khiến huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Bên cạnh đó, coumarins trong nước ép rau cần tây có thể điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, giúp giảm huyết khối. Việc đều đặn uống nước ép cần tây thúc đẩy máu lưu thông tuần hoàn và củng cố hoạt động của hệ tim mạch.
BÀI LIÊN QUAN
Ngủ ngon
Ngoài những vitamin bổ dưỡng, rau cần tây còn chứa magie – khoáng chất có tác dụng làm dịu các tế bào và mô cơ. Theo các nghiên cứu khoa học, cơ thể khi không được cung cấp đủ magie sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất ngủ… Ngoài ra, nước ép cần tây được bổ sung chất điện giải, giúp tâm trí bạn thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ.
Giảm viêm
Sở dĩ nước ép rau cần tây có tác dụng giảm viêm bởi có chứa luteolin – chất gây ức chế enzyme tạo ra phản ứng viêm trong cơ thể. Mặt khác, rau cần tây chứa polyacetylene – chất có tác dụng giảm đau đối với bệnh viêm khớp.
BÀI LIÊN QUAN
Nhuận tràng
Thói quen uống nước ép rau cần tây vào mỗi buổi sáng như Kyle Jenner không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa. Bởi lẽ, các enzyme từ loại nước ép này giúp tăng cường acid clohydric trong dạ dày khiến thức ăn dễ được tiêu hóa. Mặt khác, những sợi nhỏ trong cần tây chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt kích thích hệ tiêu hóa giúp nhuận tràng tự nhiên.
Tốt cho xương
Ngoài vitamin K, rau cần tây còn sở hữu lượng canxi và silic khá cao. Hai dưỡng chất này hiển nhiên có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp. Hệ xương khớp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Bởi đó là trung tâm chính điều hành mọi hoạt động của các bộ phận khác. Để tăng cường sức khỏe, bạn nên dùng một cốc nước ép rau cần tây cho buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong đợi.
Công thức nước ép rau cần tây tốt cho sức khỏe và sắc đẹp
Nước ép rau cần tây
- Rau cần tây rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái thành khúc nhỏ
- Ngâm trong nước khoảng 2 phút
- Cho vào máy ép, lọc bõ bã và đổ ra ly uống
Rau cần tây, táo, cà rốt và chanh
- Rửa sạch, gọt vỏ táo và cà rốt, thái thành miếng nhỏ
- Cần tây rừa sạch, cắt khúc nhỏ
- Đem các nguyên liệu cho vào máy ép
- Lọc bã, đổ nước ra ly và vắt chanh vào
Rau cần tây, dưa leo, mật ong
- Rau cần tây rửa sạch, thái thành khúc nhỏ
- Gọt vỏ dưa leo, cắt lát mỏng
- Cho 2 nguyên liệu vào máy ép và thêm vào lượng nước thích hợp
- Dùng rây lọc bỏ bã, chỉ lấy nước
- Đổ ra ly, thêm mật ong và dùng ngay
Rau cần tây và táo xanh
- Rau cần tây rửa sạch và thái nhuyễn
- Gọt vỏ 3 quả táo xanh và cắt hạt lựu
- Cho 2 nguyên liệu vào máy ép, thêm lượng nước vừa đủ
- Lọc bã lấy nước để uống
Bột rau cần tây – sản phẩm dành cho phụ nữ bận rộn
Không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị cho mình những chai nước ép rau cần tây tươi. Do đó bột rau cần tây ra đời và được đông đảo phụ nữ ưa chuộng. Bột rau cần tây “ghi điểm” ở cách sử dụng tiện lợi, để được lâu và giữ được lượng chất xơ quý giá. Lượng chất xơ này rất tốt cho quá trình thải độc và giảm cholesterol gây tắc động mạnh nhưng lại vô tình bị loại bỏ trong quá trình ép rau cần tây lấy nước. Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều sản phẩm bột rau cần tây được bày bán trên thị trường. Hãy chọn thương hiệu uy tín để sử dụng bạn nhé.
Nhóm thực hiện
Bài: Lan Thảo Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Ảnh: Tổng hợp