8 công dụng tuyệt vời của nước mơ đối với sức khỏe và sắc đẹp
Không chỉ là một loại thức uống thơm ngon được mọi gia đình vô cùng yêu thích mà nước mơ còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của phái đẹp.
Quả mơ có nhiều tên gọi khác như quả hạnh hay quả thanh mai (mơ xanh). Vào những tháng đầu Hè, quả mơ thường được thu hoạch và chế biến thành một loại đồ uống thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dưới đây 8 công dụng của nước mơ giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Ngăn ngừa quá trình ôxy hóa
Trong quả mơ có chứa hàm lượng lớn chất chống ôxy hóa tự nhiên, bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol (chủ yếu là flavonoid). Các thành phần này có tác dụng ức chế các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Hơn nữa, hợp chất beta-carotene trong quả mơ còn có khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím và ngăn ngừa cháy nắng. Việc uống nước mơ trong thời gian dài sẽ giúp cơ thể bạn vui khỏe hơn mỗi ngày, đồng thời làn da cũng sẽ tươi trẻ và căng tràn sức sống.
Bảo vệ sức khỏe đường ruột
Có thể bạn chưa biết, một quả mơ có thể chứa từ 1,5g đến 3.3g chất xơ. Trong đó có các chất xơ hòa tan (polysacarit, pectin) và chất xơ không hòa tan (lignin, cellulose và hemicellulose). Chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng trong điều hòa hoạt động của đường ruột, duy trì chất lỏng trong đại tràng và làm mềm phân. Vì thế, bạn nên bổ sung một cốc nước mơ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các bệnh lý ở đường hậu môn.
Giúp ổn định huyết áp
Nhờ vào lượng kali tự nhiên dồi dào nên nước mơ có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giãn mạch máu và giữ huyết áp luôn ở mức ổn định. Bên cạnh đó, khoáng chất này còn giúp cân bằng điện giải, chịu trách nhiệm dẫn truyền tín hiệu thần kinh và giữ nước cho cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng giàu kali không những giúp ổn định huyết áp mà còn giúp tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa những cơn đột quỵ. Một nghiên cứu trên trang “National library of medicine” đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thấp hơn đến 24%.
Điều trị bệnh tiểu đường
Uống nước mơ là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng calo và carbs trong quả mơ khá thấp nên việc sử dụng loại quả này nhiều không ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Ngoài ra, vitamin E có trong quả mơ còn có tác bảo vệ hoạt động của tuyến tụy và ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Quả mơ có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ sự dẻo dai, săn chắc của xương khớp và ngăn ngừa thoái hóa mô sụn. Lượng khoáng chất dồi dào trong quả mơ làm tăng mật độ xương và ức chế các enzyme tham gia vào quá trình tiêu hủy tế bào xương. Một số chuyên gia còn cho biết, bổ sung quả mơ thường xuyên có thể làm giảm ảnh hưởng của quá trình mãn kinh lên hệ thống xương khớp.
Nước mơ có công dụng chống viêm
Theo báo cáo của Tổ chức Viêm khớp Thế giới, beta cryptoxanthin trong quả mơ có thể ngăn ngừa tình trạng viêm ở các bệnh viêm khớp thường gặp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Bên cạnh đó, hàm lượng magie dồi dào trong loại quả này cũng có thể cải thiện tình trạng sưng và đau nhức do viêm gây ra. Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật thực nghiệm còn cho thấy quả mơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn ngừa triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Hỗ trợ bảo vệ thị lực
Nước mơ chứa rất nhiều vitamin A và E, đây là những thành phần vô cùng cần thiết cho mắt. Nếu như vitamin E giúp mắt chống lại sự xâm nhập của gốc tự do thì vitamin A sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào có lợi để mắt tránh được những tác nhân bên ngoài.
Beta carotene – hợp chất giúp quả mơ có màu vàng cam, sau khi được thu nạp sẽ chuyển sang dạng vitamin A, giúp nâng cao và duy trì sức khỏe mắt. Bên cạnh đó, hợp chất zeaxanthin và lutein trong loại quả này còn có vai trò bảo vệ võng mạc và thấu kính của mắt khỏi tác động của gốc tự do.
Bảo vệ chức năng gan
Bổ sung nước mơ thường xuyên sẽ giúp chức năng gan của bạn hoạt động tốt hơn. Nước mơ chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất chống ôxy hóa. Những thành phần này có thể giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong gan, làm sạch mạch máu và giảm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó, các chất chống ôxy hóa trong quả mơ còn có vai trò bảo vệ tế bào gan trước tác động của gốc tự do và quá trình thoái hóa của cơ thể.
Bài: Xuân Thư
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp