Làm đẹp / Bí quyết khỏe và đẹp

Gợi ý 3 công thức bánh trung thu phù hợp với chế độ eat clean

Bên cạnh những chiếc lồng đèn rực rỡ, dịp trăng rằm không thể thiếu đi những chiếc bánh trung thu đầy sắc màu. Cùng ELLE ăn mừng dịp Tết trung thu với những chiếc bánh ít calo phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.

Hương vị ngọt ngào của bánh trung thu luôn là tâm điểm của những buổi sum họp gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui thưởng thức, nhiều nàng lại lo lắng về lượng calo đáng kể trong từng chiếc bánh. Vậy làm sao để thỏa thích ăn ngon mà vẫn giữ được vóc dáng thon gọn? Sau đây, ELLE gợi ý 3 công thức bánh trung thu ít calo, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn dịp Tết Trung Thu mà không phải lo về vấn đề cân nặng.

bánh trung thu nền hoa văn
Ảnh: Freepik.

Bánh trung thu nhân khoai lang tím 

Khoai lang tím không chỉ là nguồn dinh dưỡng phong phú, mà còn là nguyên liệu quen thuộc trong thực đơn giảm cân nhờ hàm lượng calo thấp. Với khoảng 112 calo trong mỗi củ, khoai lang tím cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp kiểm soát cảm giác no lâu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đặc biệt, khoai lang tím còn chứa nhiều vitamin A và C, chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất như mangan và kali, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch. Nhờ vị ngọt bùi tự nhiên, khoai lang tím trở thành lựa chọn lý tưởng cho phần nhân bánh trung thu, mang đến hương vị dịu nhẹ, không gây ngấy mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao.

Bánh trung thu nhân khoai lang tím
Ảnh: Baker’s Brew.

Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh:

  • 500g khoai lang tím 
  • 50ml sữa hạnh nhân không đường
  • 20ml dầu dừa hoặc dầu olive
  • 25g bột hạnh nhân
  • 50g đường ăn kiêng

Chuẩn bị nguyên liệu vỏ bánh:

  • 120g bột yến mạch
  • 20g bột hạnh nhân để áo bột bên ngoài
  • 3g bột nở
  • 25g bột cacao
  • 60ml mật ong
  • 40ml dầu dừa hoặc dầu olive
  • 80g đường ăn kiêng

Chuẩn bị nhân bánh:

  • Rửa sạch khoai lang tím, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Đặt khoai vào nồi hấp chín trong khoảng 15-20 phút cho đến khi khoai mềm.
  • Sau khi khoai chín, để nguội một chút rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai. Nếu bạn muốn khoai mịn hơn, bạn có thể dùng máy xay nhuyễn.
  • Bước tiếp theo bạn bắt chảo lên bếp và cho khoai lang nghiền nhuyễn cùng với sữa hạnh nhân, bột nếp, đường ăn kiêng vào. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt và kết dính lại.
  • Sau đó vo tròn thành các viên đều nhau khoảng 15g. 

Trộn bột bánh: 

  • Bạn chuẩn bị một cái tô lớn, sử dụng lược rây đều bột yến mạch để tránh bị vón cục.
  • Tiếp theo, bạn cho bột nở, muối ăn, bột cacao, mật ong và dầu olive vào và trộn đều.
  • Dùng tay nhào bột bánh cho đến khi hỗn hợp không còn dính tay nữa.
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bột bánh lại và để bột nghỉ trong 30 phút.
  • Sau đó bạn vo bột thành từng viên khoảng 35g, và rải bột hạnh nhân lên bề mặt để tránh bột bị khô.

Tạo hình bánh:

  • Bọc nhân bánh bằng cách cán dẹt phần vỏ bánh và cho nhân vào giữa. Bạn lưu ý bọc vỏ bánh sao cho ôm trọn phần nhân bánh.
  • Với khuôn bánh trung thu 50g, sau khi phết một lớp dầu ăn mỏng, bạn thao tác ấn phần bột đã nặn vào khuôn để tạo hình hoa văn cho bánh.

Nướng bánh:

  • Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 10 phút.
  • Đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến, nướng trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bánh hơi se mặt.

Bánh trung thu nhân hạt và yến mạch

Các loại hạt, từ lâu đã được biết đến như những “siêu thực phẩm” hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhờ cung cấp chất xơ, protein, cùng nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì vậy, bánh trung thu nhân hạt và yến mạch vừa healthy vừa giúp bạn tận hưởng trọn vẹn mùa trung thu một cách lành mạnh.

bánh trung thu nhân đậu xanh và hạt
Ảnh: Instagram @kele_sg.

Nguyên liệu cho nhân bánh:

  • Bạn có thể chuẩn bị các loại hạt theo sở thích như hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt mè, hạt bí ngô. Mỗi loại hạt chuẩn bị khoảng 50-100g tùy sở thích.
  • 50g bột yến mạch 
  • 200ml sữa hạt không đường
  • 15 ml mật ong
  • 1 quả chuối chín
  • 15g nho khô, việt quất khô (tùy sở thích)

Nguyên liệu cho vỏ bánh:

  • 200g bột yến mạch
  • 30ml mật ong
  • 30ml dầu dừa
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 5ml dầu mè
  • 5ml dầu gấc

Chuẩn bị nhân bánh

  • Trộn yến mạch xay mịn với sữa hạt không đường để tạo thành một hỗn hợp đặc, có độ kết dính vừa phải.
  • Nghiền nhuyễn các loại hạt, sau đó trộn đều với chuối chín, nho khô và việt quất khô.
  • Trộn đều hỗn hợp yến mạch với hỗn hợp hạt và trái cây. 
  • Dùng tay nhào đều bột cho đến khi nhân không còn nhão và có độ dẻo. 
  • Vo tròn nhân thành các viên nhỏ đều nhau.

Làm vỏ bánh

  • Trộn bột yến mạch cùng các các nguyên liệu như mật ong, dầu dừa. Nhào đều cho đến khi bột bánh không còn dính tay nữa.
  • Sau khi để bột bánh nghỉ trong vòng 30 phút, bạn chia đều bột bánh thành các viên nhỏ để chuẩn bị cho bước bọc nhân bánh.

Tạo hình bánh:

  • Bọc vỏ bánh theo tỷ lệ 2 bột, 1 nhân rồi nặn bánh sao cho vỏ ôm trọn nhân bánh.
  • Phết 1 lớp dầu dừa vào khuôn bánh, đặt bột bánh vào khuôn và ấn nhẹ để bánh dàn đều khắp khuôn bánh.

Hỗn hợp phết bánh: Bạn trộn đều hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng, dầu mè, dầu gấc.

Nướng bánh: 

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.
  • Sau đó lấy khay nồi ra, phủ dưới đáy 1 lớp giấy nến chống dính rồi đặt bánh vào lò nướng điện ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 8 phút.
  • Lấy bánh ra phết một lớp hỗn hợp phết bánh lên trên rồi nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 10 phút.

Bánh trung thu khoai lang nhân đậu xanh hạt chia

Bánh trung thu nhân đậu xanh hạt chia là sự lựa chọn phù hợp cho những ai yêu thích hương vị truyền thống nhưng vẫn mong muốn một món ăn bổ dưỡng và ít calo. Với hàm lượng chất xơ và protein dồi dào, đậu xanh không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết mà còn giúp duy trì cảm giác no lâu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Hạt chia nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, đồng thời bổ sung thêm lượng chất xơ mà cơ thể cần mà không làm tăng lượng calo đáng kể.

bánh trung thu nhân đậu xanh
Ảnh: Unsplash.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g khoai lang
  • 100g đậu xanh bóc vỏ
  • 15g hạt chia
  • 20ml mật ong
  • 100g bột yến mạch
  • 10ml dầu dừa
  • 5ml dầu hướng dương

Chuẩn bị nhân bánh:

  • Ngâm đậu xanh với nước trong vòng 4 tiếng hoặc qua đêm.
  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập bề mặt đậu một chút rồi đun cho đến khi nước sôi, bật lửa nhỏ và đun trong vòng 5-10 phút cho đến khi đậu nhừ.
  • Xay đậu cùng với 300ml nước lọc và mật ong. 
  • Cho hỗn hợp vừa xay lên chảo, sên cho đến khi thành hỗn hợp khô và dẻo. 
  • Tắt bếp và cho hạt chia vào và trộn đều.

Làm vỏ bánh:

  • Cho yến mạch vào máy xay sinh tố để xay mịn.
  • Khoai lang sau khi gọt vỏ, cho vào nồi và hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn khoai lang.
  • Chuẩn bị một cái tô, trộn bột yến mạch cùng với khoai lang đã nghiền. Sau đó từ từ cho sữa tươi không đường vào và nhào cho đến khi bột bánh không còn dính tay nữa.

Tạo hình bánh:

  • Bọc nhân bánh theo tỉ lệ 35g khoai lang và 15g nhân.
  • Sau đó cho bột vào khuôn và đóng thành hình bánh trung thu.

Nướng bánh: 

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C.
  • Xếp bánh lên khay nướng có lót giấy nến, nướng bánh trong khoảng 15-20 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Tổng hợp

Kết nối với ELLE! Bắt kịp nhịp đập thời trang, làm đẹp và phong cách sống.

BÌNH LUẬN (0)