Nhờ khả năng cung cấp các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, sữa chua không chỉ có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, thực phẩm lên men này còn chứa nhiều canxi và các vitamin thiết yếu, mang đến một làn da khỏe mạnh và cơ thể tràn đầy năng lượng. Các nàng có thể dùng món tráng miệng này như một món ăn vặt giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây ELLE gợi ý đến bạn 3 công thức dễ làm mang đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
BÀI LIÊN QUAN
Sữa chua nếp cẩm
Có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc, sữa chua nếp cẩm được xem là món tráng miệng đặc trưng cho những ngày thời tiết oi bức. Món ăn này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng chống loãng xương nhờ hàm lượng khoáng chất dồi dào gồm magie, kẽm, canxi, protein, vitamin B. Đặc biệt, với khoảng 100 calo cho mỗi cốc 100g, những nàng đang trong quá trình giảm cân vẫn có thể thoải mái thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.
Chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi ít hoặc không đường (ưu tiên sữa nguyên kem)
- 30-40ml sữa chua không đường (dùng làm men cái)
- 200g nếp cẩm
- 400ml nước cốt dừa
- 1/4 muỗng cà phê muối
Nấu nếp cẩm:
- Rửa sạch nếp cẩm và ngâm trong nước trong khoảng 4-6 giờ hoặc để qua đêm để hạt nếp mềm.
- Sau khi vo với nước, cho nếp cẩm vào nồi cùng với 400ml nước cốt dừa, 200ml nước và lá dứa.
- Đun sôi nếp cẩm ở lửa nhỏ, khuấy đều để tránh bị cháy đáy.
- Khi nếp cẩm đã nở mềm, bạn thêm đường và muối. Nấu cho đến khi nước cạn và hạt nếp có màu tím sẫm, tắt bếp và để nguội.
Sữa chua:
- Đun nóng sữa tươi với lửa nhỏ và khuấy đều. Đun đến khi sữa bốc khói, khoảng 70-80 độ C thì tắt bếp.
- Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều đề không bị vón cục. Chia sữa vào các hũ nhỏ và ủ trong máy ủ hoặc nơi ấm áp khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm để đạt được độ đặc mong muốn.
- Đặt một lớp nếp cẩm vào đáy ly hoặc hũ, sau đó thêm sữa chua lên trên. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để trong tủ lạnh cho mát trước khi dùng.
BÀI LIÊN QUAN
Sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng trái cây
Sữa chua Hy Lạp chứa hàm lượng protein cao và giàu vitamin, khoáng chất. Đây là thực phẩm lý tưởng giúp cung cấp năng lượng hiệu quả, hỗ trợ hệ tiêu hóa và nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Kết hợp với trái cây tươi, món ăn này có thể được dùng làm bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ, phù hợp cho các nàng theo đuổi chế độ giảm cân lành mạnh.
Chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi ít hoặc không đường (ưu tiên sữa nguyên kem)
- 30-40ml sữa chua không đường (dùng làm men cái)
- Trái cây theo sở thích như táo, chuối, xoài…
Cách thực hiện:
- Đổ sữa tươi vào một nồi lớn và đun ở lửa vừa.
- Khuấy đều để tránh sữa bị cháy hoặc đóng cặn dưới đáy nồi.
- Đun đến khi sữa bắt đầu nổi bong bóng.
- Tắt bếp và để sữa nguội dần. Bạn có thể đặt nồi sữa vào chậu nước lạnh để hạ nhiệt độ nhanh hơn.
- Dùng một ít sữa đã nguội và trộn đều với sữa chua làm men cái.
- Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
- Đổ hỗn hợp trên vào nồi sữa và khuấy đều. Nếu thích vị ngọt, bạn có thể thêm đường ở bước này và khuấy đều.
- Ủ sữa chua: Chiết sữa đã pha men vào các hũ nhỏ hoặc để nguyên trong nồi. Đậy kín và ủ ở nơi ấm áp trong 6-8 giờ hoặc qua đêm, để chúng đặc lại và có vị chua nhẹ sau thời gian ủ.
- Lọc sữa chua: Cho hỗn hợp sữa chua vào một tấm vải sạch đặt trên cái rây để lọc lấy phần đặc. Phần nước whey lọc ra có thể giữ lại làm thức uống bổ dưỡng.
- Bạn có thể thêm trái cây cắt nhỏ theo ý thích để ăn kèm với sữa chua Hy Lạp.
BÀI LIÊN QUAN
Sữa chua nha đam
Bên cạnh khả năng làm dịu và cấp ẩm tự nhiên cho làn da, nha đam còn chứa các chất chống oxy hóa, giàu vitamin C và E tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi kết hợp nha đam với sữa chua sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa và cải thiện làn da. Một cốc sữa chua nha đam mát lạnh sẽ mang lại cho bạn hương vị thơm ngon – lựa chọn lý tưởng cho những nàng yêu thích lối sống lành mạnh và muốn chăm sóc sắc đẹp toàn diện.
Chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi ít đường hoặc không đường (ưu tiên sữa nguyên kem)
- 30-40ml sữa chua không đường (dùng làm men cái)
- 200g nha đam tươi
- 1 muỗng canh nước cốt chanh (tùy chọn)
Chuẩn bị nha đam:
- Gọt vỏ nha đam, lấy phần thịt và cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Ngâm nha đam trong nước muối loãng pha với nước cốt chanh khoảng 10-15 phút để giảm độ nhớt và đắng.
- Rửa sạch nha đam với nước lạnh, sau đó để ráo.
- Đun sôi một nồi nước nhỏ, chần nha đam trong khoảng 30 giây đến 1 phút, sau đó vớt ra và ngâm ngay vào nước đá để giữ độ giòn.
Làm sữa chua:
- Đun nóng sữa tươi đến khoảng 85°C, sau đó để nguội xuống khoảng 40-45°C.
- Trộn đều sữa chua cái với một ít sữa đã nguội, sau đó đổ hỗn hợp này trở lại vào nồi sữa và khuấy đều.
- Nếu thích ngọt, bạn có thể thêm đường vào khuấy tan.
- Chia sữa vào các hũ nhỏ, thêm nha đam đã chuẩn bị vào từng hũ, khuấy nhẹ nhàng.
Ủ sữa chua:
- Đậy kín các hũ và ủ trong máy hoặc đặt ở nơi ấm áp trong khoảng 6-8 giờ hoặc qua đêm.
- Sau khi sữa chua đã đông đặc, bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 2-3 giờ trước khi thưởng thức để tăng độ mát lạnh.
Nhóm thực hiện
Bài: Như Quỳnh
Ảnh: Tổng hợp