Ăn chay dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Bỏ qua khía cạnh tôn giáo, ăn chay giúp bảo vệ môi trường và giúp con người tránh được nhiều loại bệnh. Ăn chay ngày nay không còn đơn điệu với các món rau cải luộc. Giờ đây, những món ăn tiêu biểu của từng địa phương, từng quốc gia đều được các đầu bếp biến tấu thành phiên bản “không có thịt, chỉ có rau, cải và nấm”.
“Mọi người ăn thịt và nghĩ rằng họ sẽ trở nên mạnh mẽ như một con bò, quên rằng con bò ăn cỏ” – Diễn viên Pino Caruso.
Ăn chay ngon miệng với cà ri Thái
Chỉ cần 30 phút chế biến, bạn sẽ có ngay món súp ngô cà ri Thái chua cay với nước cốt dừa mang vị chua ngọt và béo ngậy. Đây là món ăn chay không chứa gluten nhưng lại chứa nhiều protein, chất xơ và vitamin giúp bạn có đủ dinh dưỡng nhưng không bị tăng cân. Bạn có thể gia giảm gia vị và nguyên liệu để phù hợp khẩu vị bản thân. Đồng thời, món ăn này lại rất tiện lợi vì không cần lỉnh kỉnh quá nhiều nồi, chảo – tất cả chỉ cần bỏ vào một nồi là đã có món ăn ngon.
Nguyên liệu: Ngô (bắp) tách hạt, nấm hương (hoặc bất kỳ loại nấm nào mà bạn thích), ớt chuông đỏ, cần tây, hành tây, tỏi, gừng, bột cà ri vàng, sữa dừa (nước cốt dừa), rau bina (hoặc cải xoăn non, hay cải cầu vồng), nước cốt chanh.
Cách chế biến:
- Lựa một chiếc nồi to, sau đó cho hành tây, tỏi và gừng vào xào mà không cần dầu ăn.
- Khi đã dậy mùi, bạn cho ngô, cần tây, ớt chuông đỏ, nấm, bột cà ri và nước cốt dừa vào chảo và khuấy đều.
- Đun lửa nhỏ trong 15-20 phút.
- Để có vị chua, bạn có thể cho vài giọt nước cốt chanh vào nồi.
- Sau cùng, hãy bỏ rau bina vào để rau không bị mềm và héo. Món ăn đã hoàn thành.
- Nếu muốn ăn chua, bạn có thể thêm ít nước cốt canh và rau mùi để tăng hương vị cho món ăn.
BÀI LIÊN QUAN
Ăn chay đủ chất với mì Udon
Udon là một trong những món ăn đặc trưng và mang đậm văn hóa Nhật Bản. Không cầu kỳ và cần nhiều thời gian để ninh nước dùng như món mặn, công thức Udon chay chỉ cần 30 phút để chế biến. Đây là món ăn kết hợp giữa mì và món xào giúp bạn cảm thấy ăn chay trở nên phong phú mà không bị nhàm chán, đơn điệu.
Nguyên liệu: Mì Undon, hành tây, tỏi, nấm hương, nấm mỡ nâu (hoặc bất kỳ loại nấm mà bạn thích), bí ngòi, hành lá, giá đỗ, húng quế, nước dùng chay, Tamari (có thể thay thế bằng nước tương Nama Shoyu), xi rô cây phong, dầu mè, ớt bột đỏ.
Cách chế biến:
- Nấu chín mì Udon theo hướng dẫn trên bao bì và để riêng.
- Đun nóng dầu trong chảo lớn ở lửa vừa, sau đó cho tỏi và hành tây vào.
- Khi đã dậy mùi thơm và hành tây đã mềm (khoảng 4 phút), bạn cho nấm vào.
- Cuối cùng, bạn hãy cho bí ngòi, hành lá, giá đỗ, húng quế, nước dùng chay, Tamarin, xi-rô cây phong, ớt bột đỏ vào và nấu trong khoảng 3-4 phút hoặc đến khi bí ngòi vừa mềm. Bạn có thể đậy nắp nồi để các nguyên liệu nhanh chín hơn.
- Cho mì Udon vào chảo và trộn đều. Hoặc bạn có thể để riêng hỗn hợp và mì và tự trộn trong bát nếu thích.
- Các loại rau củ sau khi xào sẽ có phần nước được tiết ra và đọng lại ở đáy chảo. Bạn có thể dùng phần nước này khi ăn cùng mì Udon để món ăn hơn đậm vị. Rắc thêm hạt mè để món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Món ăn chay – xà lách cầu vồng
Xà lách là món ăn thường thấy trong thực giảm cân. Vẫn giữ được tính tiện lợi, nhanh chóng và ngon miệng, nhưng ở phiên bản ăn chay xà lách được biến tấu để loại bỏ dầu, đường để tốt cho sức khỏe hơn.
Nguyên liệu: Rau xà lách thái nhỏ, cải bắp, bắp cải tím thái lát, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông vàng, hành lá, rau mùi, nước sốt xoài (hoặc hương vị nào bạn thích), quả bơ, hạt mè đen, hạnh nhân, cà rốt, dưa leo.
Cách chế biến:
- Cho cải xà lách, bắp cải đã thái lát vào bát lớn. Cho thêm ớt chuông, hành lá, ngò rò lên trên rau và trộn đều.
- Cho thêm quả bơ đã cắt hạt lựu cùng nước sốt xoài lên trên. Rắc thêm mè đen và hạt hạnh nhân giã nhuyễn để tăng hương vị.
- Bạn có thể cho thêm cà rốt và dưa leo để món ăn trở nên ngon miệng hơn.
BÀI LIÊN QUAN
Phở chay truyền thống Việt Nam
Phở được xem là món ăn “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Nước dùng đậm đà, thơm lừng cùng bánh phở mềm tan làm cho bữa ăn chay trở nên thú vị, ngon miệng hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu chuẩn bị cho nước dùng: Củ hành tây lột vỏ và bỏ phần đầu, gừng, 3 tép tỏi đập dập, 3 củ cà rốt, nấm hương khô, sả, hoa hồi, hạt tiêu, hạt thì là, rau mùi, nước dùng rau (hoặc hạt nêm rau củ), nước tương (hoặc tamari).
Nguyên liệu ăn cùng: Cà rốt thái lát, đậu que, đậu phụ, cải thảo, bánh phở, giá đỗ, hành lá, ớt, húng quế, chanh, tương đen ăn phở và tương ớt.
Cách chế biến nước phở:
- Đặt hành tây, gừng, tỏi lên khay và nướng đến khi cháy xém hoặc chuyển sang màu nâu.
- Nghiền nát hạt tiêu, thì là, hạt rau mùi và cho miếng vải thưa buộc chặt.
- Cho tất cả các nguyên liệu dùng để làm nước phở vào nồi lớn để đun sôi. Khi nước dùng đã sôi thì hạ lửa nhỏ và để trong ít nhất 1 giờ.
- Nếm thử nước dùng. Nếu như đã vừa khẩu vị thì bạn bỏ hết các nguyên liệu đã ninh ra khỏi nồi. Sau đó bạn cho nấm, cà rốt, đậu phụ vào nước dùng đang sôi.
Cách chế biến phở:
- Nấu chín bánh phở theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì.
- Cho bánh phở đã nấu chín vào bát. Cho nước dùng phở đang sôi vào trong bánh phở để món ăn ngon hơn. Nếu sở thích là ăn bánh phở mềm, bạn có thể đun bánh phở với nước dùng thêm 10-15 phút.
- Khi ăn, bạn có thể cho giá đỗ, hành lá, ớt, rau mùi, húng quế lên trên. Bạn có thể chấm đậu phụ, nấm và rau với tương phở và tương ớt.
Các công thức ăn chay trong bài viết đều đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn. Bạn có thể gia giảm hoặc thêm bớt nguyên liệu để phù hợp với sở thích cá nhân. Ví dụ như món phở chay, ngoài việc tự ninh nước dùng thì hiện nay có những gói gia vị phở đóng gói vô cùng tiện lợi. Ăn uống là một trong những cách hưởng thụ cuộc sống, thế nên hãy chọn những điều phù hợp và thoải mái nhất với bạn nhé.
Nhóm thực hiện
Thực hiện: Aaron Nguyen.
Ảnh: Tổng hợp.