Từ thức uống của các ngôi sao đến món detox quen thuộc của người yêu fitness, ginger shot (nước gừng cô đặc) đã vượt qua giới hạn của một trào lưu nhất thời để trở thành thói quen sức khỏe được ưa chuộng toàn cầu. Hợp chất gingerol trong gừng có thể kích thích quá trình đốt cháy calo và giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Với người Việt, gừng từ lâu đã là “bài thuốc” quen thuộc trong Đông dược với đặc tính cay ấm nóng, kháng khuẩn và chống viêm, nhưng phương pháp ép cô đặc hiện đại đang mang đến một cách thức tiêu thụ gừng hiệu quả và tiện lợi hơn.
Ginger shot – Nước gừng ép cô đặc là gì?
Ginger shot là nước ép gừng cô đặc và được ép từ củ gừng tươi bằng máy ép nước chuyên dụng. Gừng với danh pháp khoa học là Zingiber officinale là nhóm thực vật thuộc họ Zingiberaceae. Trong y thư cổ đại, gừng được dùng để giảm các triệu chứng đau nhức, buồn nôn, cảm lạnh, đau đầu, đầy hơi, chướng bụng và rối loạn thần kinh. Y học hiện đại phát hiện ra gừng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nên thường được dùng để hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị cũng như phòng chống ung thư.
Ngoài dùng trong các bài thuốc cổ truyền, chúng ta thường dùng gừng với mục đích là gia vị cho món ăn thêm phần thơm ngon. Nhưng, ở phương Tây dùng gừng để chế biến ra Ginger shot (nước gừng ép cô đặc). Vì gừng có đặc tính cay nóng và khó uống với một vài người, nên nước ép gừng thường chỉ chế biến vừa đủ để uống từ một đến hai ngụm (khoảng 30ml) – nếu uống trực tiếp. Hoặc, nhiều người thường ép gừng các loại rau củ quả khác (như cam, chanh, quýt) để tạo ra món nước vừa ngon miệng, vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
“Gừng tươi có thể cay khi ăn trực tiếp. Vì vậy, thông thường, các loại đồ uống khác được thêm vào để làm cho nó dễ uống hơn và ngăn ngừa trào ngược dạ dày” – Chuyên gia dinh dưỡng Candace O’Neill, RD, LDN.
BÀI LIÊN QUAN
Lợi ích của nước ép gừng cô đặc (Ginger shot)
Gừng là loại cây rễ có hoa. Khi uống nước ép gừng cô đặc, bạn đang tiêu thụ phần rễ, được gọi là thân rễ, đã được ép hoặc xay lấy nước. Gừng chứa vitamin C, magie kali và nhiều chất chống oxy hóa. Vì thế nước ép gừng giúp:
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng chứa các loại enzyme có tác dụng làm giảm đầy hơi, giảm táo bón và giảm buồn nôn. Nếu như gặp các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể dùng ginger shot thường xuyên. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn do say tàu xe và nôn do ung thư.
2. Giảm đau
Trong gừng có chứa hợp chất mang tên gingerol. Hợp chất này có tác dụng giảm hoạt hoạt động cũng như ngăn quá trình tổng hợp các chất tiền viêm – nguyên nhân gây ra các cơn đau. Gừng hay nước gừng ép không thể mang đến hiệu quả giảm đau tức thời như bạn dùng thuốc (thường là ibuprofen hoặc acetaminophen) nhưng lại có thể giảm các cơn đau mãn tính cũng như các dấu hiệu viêm.
3. Tăng cường miễn dịch
Bên cạnh khả năng kháng viêm, gừng còn có khả năng kháng virus và kháng khuẩn. Chính vì thế, khi dùng ginger shot thường xuyên bạn sẽ cảm nhận sức đề khoáng dần được nâng cao. Dù gừng có chứa vitamin C, nhưng hàm lượng không cao nên nhiều người thường dùng ginger shot cùng nước cốt chanh hay nước cam.
4. Giảm cân
Nghiên cứu chỉ ra rằng, gừng có thể làm giảm cơn đói và tăng khả năng đốt calo trong quá trình tiêu hóa. Chuyên gia dinh dưỡng Candace O’Neill giải thích: Gừng chứa các hợp chất có thể làm tăng hiệu ứng nhiệt của thức ăn, nhờ vậy tăng lượng calo đốt cháy để phân hủy thức ăn. Uống nước gừng ép cô đặc làm tăng ghrelin. Đây là hormone kiểm soát mức độ đói, giảm sự thèm ăn và giúp bạn cảm thấy ít đói hơn.
5. Giảm cholesterol
Một vài nghiên cứu cho thấy, gừng có thể giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL và triglyceride. Khi kiểm soát và duy trì cholesterol ổn định, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim.
BÀI LIÊN QUAN
Công thức pha chế Ginger shot (nước gừng ép cô đặc)
Ngoài việc có thể mua tại các cửa hàng chế biến sẵn, bạn có thể pha chế ginger shot tại nhà.
Công thức nước gừng cơ bản:
Nguyên liệu: ¼ củ gừng loại bỏ vỏ và thái nhỏ, ¼ chén nước, nước cốt chanh
Cách chế biến 1: Xay nhuyễn gừng và nước trong máy xay sinh tố. Sau đó lọc hỗn hợp đã xay nhuyễn qua rây lưới để lấy nước cốt. Trộn nước gừng đã xay cùng nước cốt chanh và uống.
Cách chế biến 2: Bỏ dừng vào máy ép để ép lấy nước. Phần nước ép được có thể cho thêm chanh để thấy ngon miệng hơn.
Một số công thức pha chế sáng tạo khác:
- Kết hợp cùng với nghệ: Ép nước ép gừng và nghệ với tỉ lệ 1:1 để tăng lợi ích kháng viêm.
- Kết hợp cùng nước dừa: Tạo hương vị mát ngọt cân bằng, dễ uống hơn.
- Nước ép cam quýt: Tăng sức đề kháng và tạo ra hương vị hấp dẫn cho món nước.
- Kết hợp cùng các chất tạo ngọt như như mật ong, siro: Giảm bớt vị cay nồng của gừng và dễ uống hơn.
Gừng nói chung và nước gừng ép nói riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liều lượng an toàn mỗi ngày của gừng là 4gram. Nếu đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu hoặc thuốc hạ đường huyết, bạn nên tham khảo ý kiến ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa nước ép gừng cô đặc hàng ngày vào thực đơn hàng ngày.
Nhóm thực hiện
Thực hiện: Aaron Nguyen.
Ảnh: Tổng hợp.