Mùa tiệc tùng cuối năm đã đến, làm thế nào để vừa tận hưởng những bữa tiệc thú vị mà vẫn giữ được vóc dáng? ELLE mang đến 6 công thức salad không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng – hoàn hảo cho mọi bữa tiệc. Từ salad cá hồi sang trọng đến salad Caprese truyền thống, mỗi món đều được biến tấu độc đáo để phù hợp với chế độ ăn lành mạnh.
Salad cá hồi nướng sốt gừng cay
Mùa đông là thời điểm những món ăn ấm nóng phảng phất chút hương vị cay nồng được dịp “lên ngôi”. Vì vậy, salad cá hồi nướng phủ sốt gừng cay sẽ là món khai vị lý tưởng trong thực đơn của những bữa tiệc cuối năm. Trong đó, cá hồi là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều chế độ ăn kiêng lành mạnh nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nhưng lại chứa rất ít calo. Các axit béo omega-3 trong “siêu thực phẩm” này không chỉ hỗ trợ đốt cháy chất béo mà còn có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bạn tránh tình trạng tích mỡ thừa hiệu quả hậu tiệc tùng.
Nguyên liệu:
Hỗn hợp cá và salad:
- 500g cá hồi.
- ½ thìa muối.
- ½ thìa cà phê bột tỏi.
- 20g cải kale xắt nhỏ.
- 20g rau xà lách xắt nhỏ.
- Dầu ô liu vừa đủ.
- Một ít hạt hạnh nhân rang muối bóp vụn.
Hỗn hợp nước sốt gừng cay:
- 1 thìa dầu mè rang.
- 1 củ gừng tươi thái lát mỏng.
- 1 tép tỏi băm nhuyễn.
- 1 thìa giấm táo.
- 1 thìa mật ong.
- 1 thìa nước tương.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 200°C.
- Trộn đều muối, bột ớt, bột tỏi và tiêu, sau đó xoa đều hỗn hợp gia vị lên mặt cá.
- Đặt cá hồi lên khay và nướng cá trong 12–15 phút cho đến khi cá chín mềm.
- Cho cải kale vào tô lớn, thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu và trộn thật đều để giúp cải mềm hơn và giảm vị đắng.
- Làm nóng chảo ở mức lửa trung bình. Thêm dầu mè, gừng, tỏi vào phi trong 2 phút.
- Hạ lửa nhỏ, lần lượt thêm giấm, mật ong, và nước tương, sau đó khuấy đều. Sau đó cho dầu ô liu vào khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
- Trộn cải kale với rau xà lách vào tô lớn. Rưới sốt gừng cay và trộn đều.
- Xếp cá hồi nướng lên trên, rắc hạnh nhân băm nhỏ để tăng độ giòn và vị bùi. Cho salad ra đĩa và thưởng thức.
BÀI LIÊN QUAN
Salad gà nướng sốt chimichurri
Món salad đầy màu sắc này kết hợp giữa ức gà giàu protein với sốt chimichurri tươi mát đặc trưng của ẩm thực Nam Mỹ. Với chỉ 285 calo mỗi phần, đây là lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ eat clean nhờ hàm lượng protein cao nhưng ít chất béo. Một ít đậu gà và cà chua nướng còn bổ sung thêm chất xơ, vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Nguyên liệu:
Hỗn hợp salad và ức gà:
- 1 hộp cà chua bi.
- 1 hộp đậu gà.
- 500g ức gà.
- 2 thìa dầu ô liu.
- 200g rau xanh tùy chọn (xà lách, cải kale, bông cải xanh, rau chân vịt,…).
- 8 quả ô liu xanh, cắt đôi.
Hỗn hợp nước sốt chimichurri:
- 5 thìa giấm.
- 2 tép tỏi băm nhỏ.
- Vỏ và nước cốt của 1 quả chanh vàng.
- 5 thìa dầu ô liu.
- 20g lá mùi tây băm nhuyễn.
- Một ít muối kosher.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở 220°C.
- Cho 2 thìa canh dầu olive cùng chút muối vào cà chua bi và đậu gà.
- Trộn đều và xếp lên khay và nướng khoảng 20 phút cho đến khi đậu gà giòn và cà chua chín mềm.
- Phết một lớp dầu ô liu lên ức gà và cà tím, sau đó rắc muối lên trên.
- Nướng gà ở lửa lớn khoảng 5 phút cho mỗi mặt sau đó giảm lửa nhỏ và nướng thêm 4-6 phút đến khi thịt chín mềm. Sau đó cắt thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà tím nướng trong 4-5 phút ở lửa nhỏ cho đến khi mềm và thơm.
- Cho tỏi, vỏ chanh và nước cốt chanh trong tô nhỏ để làm nước sốt chimichurri.
- Thêm dầu olive, khuấy liên tục đến khi sốt hòa quyện. Cuối cùng, trộn đều với lá mùi tây và chút muối.
- Cho gà nướng, cà tím, đậu gà, phô mai feta, ô liu và các loại rau xanh đã chuẩn bị vào một tô lớn.
- Rưới sốt chimichurri lên trên và trộn đều để các nguyên liệu thấm đều. Bày ra đĩa và thưởng thức.
BÀI LIÊN QUAN
Salad Caprese
Biến tấu từ công thức truyền thống của Ý, Caprese salad nướng mang đến hương vị ấm nóng cho mùa Đông. Mỗi phần chỉ chứa khoảng 265 calo nhưng cung cấp 15g protein từ phô mai mozzarella cùng chất xơ dồi dào từ cà chua. Món ăn đơn giản nhưng sang trọng này chắc chắn sẽ ghi điểm với thực khách trong mọi bữa tiệc.
Nguyên liệu:
- 9 quả cà chua lớn thái lát dày 1cm.
- 500g phô mai mozzarella thái lát.
- 1 nắm lá húng quế.
- 2 tép tỏi đập dập.
- Dầu olive vừa đủ.
- 3 thìa canh sốt giấm balsamic.
- Một ít muối biển và tiêu xay.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở 200°C trong 10 phút.
- Cho tỏi, dầu ô liu và một ít muối lên trên cà chua. Xếp cà chua vào khay và cho vào lò nướng trong 8 phút.
- Xếp xen kẽ cà chua và phô mai mozzarella lên đĩa.
- Nhét lá húng quế tươi vào giữa các lớp cà chua và phô mai.
- Rưới dầu ô liu và sốt giấm balsamic lên trên. Rắc thêm chút muối và tiêu đen xay.
BÀI LIÊN QUAN
Salad mì ramen
Một phiên bản salad độc đáo với sự kết hợp giữa mì ramen giòn tan và bơ béo ngậy. Một phần gồm 7g chất xơ từ bắp cải và cà rốt tương đương 310 calo, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất béo lành mạnh từ quả bơ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu – món salad fusion hoàn hảo cho tiệc tùng cuối năm.
Nguyên liệu:
- ½ gói mì ramen.
- 1 thìa dầu mè rang.
- 1 thìa nước tương.
- 1 thìa mật ong.
- 35g bắp cải tím thái mỏng.
- 35g bắp cải xanh, thái mỏng.
- 1 củ cà rốt lớn bào sợi.
- ½ quả cam bỏ vỏ, cắt lát vừa ăn.
- 1 quả bơ thái hạt lựu.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở 200ºC trong vòng 10 phút.
- Bẻ nhỏ vắt mì ramen thành từng miếng vừa ăn, cho lên khay và nướng khoảng 6-8 phút cho đến khi vàng giòn và để nguội.
- Cho dầu mè, nước tương và mật ong vào chén và khuấy đều hỗn hợp nước sốt salad.
- Cho bắp cải tím, bắp cải xanh, hành lá, cà rốt vào tô lớn.
- Rưới nước sốt vào và trộn đều. Sau đó cho cam, bơ và mì ramen lên trên.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Salad khoai lang nướng sốt hạt điều
Lựa chọn thuần chay với 290 calo mỗi phần, kết hợp giữa khoai lang giàu chất xơ và protein từ đậu đen. Sốt hạt điều béo ngậy vừa tạo nên hương vị đặc biệt vừa cung cấp chất béo lành mạnh, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cân nặng hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 900g khoai lang rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- ½ quả bơ cắt miếng vừa ăn.
- 30g rau xanh tùy thích (cải kale, xà lách, rau chân vịt,…).
- 30g đậu đen ngâm trong nước nóng 2-3 tiếng.
- 3 tép tỏi bóc vỏ.
- ½ chén hạt điều bóc vỏ.
- ¼ chén dầu ô liu.
- 1 trái chanh vắt lấy nước cốt.
- Một ít muối.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở 200ºC trong 10 phút.
- Xếp khoai lang đã cắt miếng vừa ăn lên khay nướng, rưới một chút dầu olive và ½ thìa muối. Trộn đều và nướng trong lò khoảng 25-30 phút đến khi khoai mềm và có lớp vỏ màu vàng nâu đẹp mắt.
- Lấy đậu đen đã ngâm cho vào nồi luộc 20 phút ở mức lửa trung bình sau đó vớt ra để nguội.
- Cho hạt điều, tỏi, dầu ô liu, nước cốt chanh và muối vào máy xay và xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh đặc.
- Cho rau xanh, bơ, đậu đen và khoai lang nướng vào tô lớn và trộn đều với sốt hạt điều.
- Bày ra đĩa và thưởng thức.
Salad cầu vồng Panzanella
Bữa tiệc màu sắc với củ dền đỏ giàu chất chống oxy hóa và bí ngòi ít calo. Mỗi phần salad 275 calo là sự cân bằng hoàn hảo giữa rau củ và protein, kết hợp cùng nước sốt bưởi tươi mát. Một món khai vị đẹp mắt và lành mạnh, xứng đáng có mặt trong mọi bữa tiệc sang trọng.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí ngòi cắt thành lát dày 1cm.
- 2 củ dền đỏ cắt thành miếng vừa ăn.
- Dầu ô liu vừa đủ.
- Si rô lá phong (có thể thay bằng mật ong).
- 2 tép tỏi băm nhuyễn.
- Một nắm lá mùi tây.
- 250g phô mai xanh bóp vụn.
- 1 chén nước ép bưởi.
- Một ít tép bưởi.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200°C trong vòng 5-7 phút.
- Bọc củ dền và bí ngòi trong giấy bạc, rưới dầu ô liu và một ít muối lên trên và nướng trong khoảng 20-25 phút. Sau đó lấy ra để nguội.
- Cho tỏi băm, lá mùi tây, ½ thìa muối và 2 muỗng canh si rô lá phong vào trộn đều với nước ép bưởi.
- Từ từ thêm 4 thìa dầu ô liu vào, vừa thêm vừa khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt mịn.
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, rưới nước sốt lên và trộn đều.
- Bày salad ra đĩa, rắc phô mai xanh, tép bưởi lên trên và thưởng thức.
Nhóm thực hiện
Bài: Bảo Trân
Ảnh: Tổng hợp