Vitamin E là một trong những loại vitamin tan trong chất béo (nhưng không tan trong nước), rất quan trọng đối với cơ thể con người. Có 2 nhóm chính là tocopherols và tocotrienol, trong đó tocopherols có tác dụng mạnh hơn. Mặc dù cơ thể có thể hấp thu được cả 2 dạng tocopherols nhân tạo và thiên nhiên, nhưng nguồn thiên nhiên trong thực phẩm được cho là tốt nhất.
Công dụng tuyệt vời của vitamin E
Vitamin E được biết đến như một chất chống oxy hóa, hạn chế các gốc tự do mạnh mẽ, nếu được bổ sung đầy đủ từ những thực phẩm trong tự nhiên sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:
- Dưỡng ẩm cho làn da, cải thiện rõ rệt các nếp nhăn, ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa
- Bảo vệ/ ngăn ngừa da khỏi tia UV rất tốt và hiệu quả
- Nuôi dưỡng, phục hồi tóc bị hư tổn, cải thiện chứng khô da đầu cũng như nang tóc
- Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức, tránh các tổn thương mắt (thoái hóa điểm vàng) do tuổi tác ở người lớn tuổi
- Giảm nguy cơ đau tim và mắc các vấn đề về tim mạch
- Gia tăng sản xuất các tế bào máu mới
Danh sách thực phẩm giàu vitamin E
1. Hạt và dầu hướng dương
Hạt hướng dương được biết đến là loại hạt thơm, béo hay được sử dụng như món ăn vặt trong gia đình. Trong hạt hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E và folate thân thiện với sức khỏe tim mạch. Tuy vậy, thành phần calo từ loại hạt này là khá lớn, 100g tương đương với 584 kcal, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tình trạng tăng cân.
Dầu hướng dương được ép ra từ hạt của cây hướng dương, đa phần thường sử dụng công nghệ ép lạnh để đảm bảo không thay đổi các dưỡng chất và vitamin bên trong. Thông thường, thành phần dầu hướng dương có chứa nhiều Omega 3 và Omega 6 giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, lượng vitamin E dồi dào có khả năng chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Tuy vậy, nếu tiêu thụ quá nhiều dầu hướng dương có thể dẫn đến việc tăng viêm trong cơ thể.
Trong 100g hạt hướng dương chứa đến 35.2mg vitamin E và 100g dầu hướng dương có chứa đến 68.5mg loại vitamin tan trong chất béo này.
BÀI LIÊN QUAN
2. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt quen thuộc trong mâm bánh kẹo ngày tết. Không chỉ là một loại hạt thưởng thức, ăn chơi hạt dẻ cười còn là thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất béo. Đặc biệt trong loại hạt này, cũng chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da.
Trong 100g hạt dẻ cười chứa 2.9mg vitamin E, 2.2mg trong 100g hạt dẻ cười rang chín, giúp kiểm soát lượng insulin và thúc đẩy lưu thông máu, giúp giảm mụn trứng cá. Thường xuyên ăn hạt dẻ cười còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
3. Hạt điều
Ngoài các loại hạt trên, hạt điều cũng là thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng và chứa nhiều hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin E. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, có 0.9 mg vitamin E trong mỗi 100g hạt điều rang, nhờ vậy mà hạt điều có khả năng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm đẹp da, cải thiện cơ khớp và tăng cường hệ miễn dịch…
Hạt điều là hạt thuộc họ Anacardium Occidentale có nguồn gốc từ Brazil được trồng nhiều ở các tỉnh Đông Nam Bộ. Hạt điều có hương vị thơm ngon, sử dụng hạt điều ăn kèm với các thực phẩm khác có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin E hơn.
4. Bào ngư
Bào ngư là một trong những nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bào ngư còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và cực kỳ ít các chất béo.
Trong 100g bào ngư hấp hoặc luộc chứa khoảng 7.96mg vitamin E – hàm lượng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm, thường gặp như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư và tăng cường chức năng gan, thận…
BÀI LIÊN QUAN
5. Cá hồi Đại Tây Dương
Cá hồi Đại Tây Dương thuộc họ Cá hồi, được tìm thấy ở khu vực Bắc Đại Tây Dương và ở các con sông chảy vào Đại Tây Dương, là một trong những loại cá quý hiếm. Đặc biệt, trong cá hồi chứa hàm lượng vitamin E rất lớn, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh tim mạch và phục hồi sức khỏe rất tốt. Trong 100g thịt cá hồi Đại Tây Dương chứa khoảng 1.1mg vitamin E, tương đương 2.0mg trong 1/2 miếng phi lê.
6. Trứng cá
Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm chứa nhiều vitamin E giúp cải thiện làn da, giảm thiểu nếp nhăn thì trứng cá là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Hàm lượng vitamin E trong trứng cá khá nhiều, 100g trứng cá trung bình chứa khoảng 7.0mg, giúp cân bằng và cung cấp độ ẩm cho da. Đặc biệt, trứng cá còn chứa một hàm lượng chất béo giúp bữa ăn trở nên thơm ngon, cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng vượt trội.
BÀI LIÊN QUAN
7. Bạch tuộc
Bạch tuộc là loại hải sản giàu vitamin E, với 1.2mg trong mỗi 100g. Thực phẩm này không chỉ giúp bạn sáng tạo nên những món ăn bắt miệng, mà còn giúp nâng cao sức khỏe nhờ vào hàm lượng vitamin, chất khoáng có trong thực phẩm này.
Vitamin E trong bạch tuộc sẽ giúp duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hoạt động liên tục của mạch máu và cải thiện và ổn định các tế bào, phục hồi làm da sau hư tổn, xóa mờ nếp nhăn hiệu quả.
8. Cá tuyết
Cá tuyết không chỉ có nhiều Omega 3 mà còn giàu vitamin E giúp đẹp da từ sâu bên trong, tốt cho thị lực và trí óc. Trong 100g cá tuyết chứa khoảng 2.8mg vitamin E.
Ăn cá tuyết thường xuyên không chỉ chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bảo vệ mắt, phù hợp với các bữa cơm hằng ngày. Ăn cá tuyết 2 bữa/ 1 tuần sẽ giúp làn da trở nên sáng, mịn màng.
9. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi dù tươi hay đông lạnh đều chứa vitamin cao, đặc biệt hàm lượng mangan, vitamin K và vitamin E. Trong 100g quả mâm xôi chứa 0.9mg vitamin E. Loại quả này có chứa thành phần dinh dưỡng cao nên thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên kết hợp trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Với hàm lượng vitamin E có chứa trong mâm xôi, trái cây này giúp cơ thể ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, phòng ngừa một số căn bệnh ung thư, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và cải thiện trí não.
BÀI LIÊN QUAN
10. Rau chân vịt
Rau chân vịt có rất nhiều tên gọi khác nhau, những tên gọi phổ biến là rau bina hoặc cải bó xôi. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt phải kể đến vitamin E, với 100g rau chân vịt chứa khoảng 2.0mg vitamin E.
Rau chân vịt còn cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, A, khoáng chất, chất xơ và sắt giúp chống oxy hóa rất mạnh, khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh ung thư… Loại rau giàu dưỡng chất này thường được chế biến thành những món ăn khai vị và nước ép để uống.
Nhóm thực hiện
Bài: Ngọc Linh
Ảnh: Tổng hợp