Cao huyết áp là căn bệnh có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Trong số các phương pháp điều trị, việc điều chỉnh chế độ ăn, chuẩn bị thực đơn cho người cao huyết áp hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.
Người huyết áp cao nên ăn những loại thực phẩm nào?
1. Các loại trái cây có múi
Không khó để tìm kiếm những loại trái cây có múi ở Việt Nam như cam, quýt, bưởi, chanh… Đây là những loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp giảm các nguy cơ về tăng huyết áp, giữ cho bạn một trái tim khỏe mạnh.
Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Vì vậy trước khi sử dụng loại thực phẩm này, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để tham khảo về sự tương tác giữa thực phẩm và loại thuốc bạn đang uống.
BÀI LIÊN QUAN
2. Cá hồi và các loại cá béo
Các loại cá béo như cá thu, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, có thể hạ huyết áp, giảm viêm, giảm nồng độ mỡ xấu trong máu. Ngoài omega-3, cá hồi cũng là một trong số ít những thực phẩm chứa vitamin D. Dưỡng chất này có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi, chống lại bệnh trầm cảm và điều hòa huyết áp..
3. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại thực phẩm rất giàu magie và kẽm sẽ giúp làm giảm huyết áp. Sử dụng dầu hạt bí ngô cũng là một cách tốt để thu được những lợi ích tuyệt vời từ loại hạt này. Tuy nhiên, hạt bí ngô mua ở cửa hàng thường được tẩm muối. Vì vậy hãy chọn loại hạt chế biến không qua tẩm ướp hoặc bạn có thể tự chế biến hạt tại nhà bằng cách rang hoặc nướng.
4. Các loại đậu
Một số loại đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan… rất giàu dinh dưỡng, cung cấp chất xơ và nguồn protein tuyệt vời cho người huyết áp cao. Các loại đậu này cũng được ưu tiên đưa vào chế độ ăn thuần chay. .
5. Cà rốt
Cà rốt là một loại củ được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp giãn mạch máu, giảm viêm và hạ huyết áp.
Có nhiều cách để chế biến cà rốt như nấu chín hoặc ăn sống, tuy nhiên việc ăn cà rốt sống không qua chế biến nhiệt sẽ mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả hơn trong việc ổn định huyết áp.
BÀI LIÊN QUAN
Những loại nước uống tốt cho người huyết áp cao
1. Trà xanh
Đứng đầu trong các loại đồ uống tốt cho người cao huyết áp tất nhiên phải kể đến trà xanh. Ngoài việc làm giảm huyết áp, trà xanh được ví như “thần dược” trong khả năng chống ôxy hóa, chặn đứng sự phát triển của các tế bào tự do, giảm viêm, tiêu sưng và bảo vệ sức khỏe tim mạch toàn diện.
2. Nước ép cần tây
Không dừng lại ở một thức uống thơm ngon, lạ miệng, giảm mỡ hiệu quả được nhiều phụ nữ yêu thích mà thành phần trong nước ép cần tây cũng có tác dụng giãn mạch máu và giảm lipid máu. Từ đó tình trạng cao huyết áp cũng được cải thiện đáng kể.
Trong nước ép cần tây chứa những khoáng chất có lợi như canxii, phốt pho, axit amin, vitamin kích thích hệ tuần hoàn, tăng khả năng đào thải độc tố, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.
BÀI LIÊN QUAN
3. Nước ép củ dền
Dùng nước ép củ dền đều đặn sẽ giúp bạn cân bằng huyết áp của mình. Bên cạnh đó còn giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh ra hợp chất làm giãn mạch máu có tên NO tăng cao. Cơ chế này đảm bảo việc tăng cường tuần hoàn máu và làm giảm huyết áp về mức an toàn. Ngoài việc ép củ dền để uống, bạn cũng nên bổ sung củ dền vào những món ăn khác trên mâm cơm gia đình
4. Nước ép lựu
Lựu là trái cây phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, nhất là những người bị huyết áo cao. Bản thân nước ép lựu được xem là chất ức chế man chuyển tự nhiên và làm giảm huyết áp trong thời gian ngắn.
Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao hơn gấp nhiều lần so với những loại nước ép khác. Ngoài khả năng làm giảm huyết áp, nước ép lựu mang lại hiệu quả vượt trội cho làn da, vóc dáng. Vậy nên, mọi người đang có nhu cầu “trùng tu” lại nhan sắc của mình thì không nên bỏ qua loại nước ép thần thánh.
BÀI LIÊN QUAN
5. Nước ATISO
Atiso là loại thực phẩm có hàm lượng chất chống ôxy hóa nằm trong nhóm thực phẩm hiệu quả vượt trội trong điều hòa huyết áp. Phytochemical trong nước có cơ chế hoạt động tương tự như chất chống chống ôxy hóa hiệu quả, từ đó hỗ trợ làm hạ huyết áp.
Ngoài khả năng chống oxy hóa, hàm lượng quercetin và rutin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nếu bị tiểu đường, bạn cũng nên uống nước này vì chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm khác.
Nhóm thực hiện
Bài: Thanh Ngân
Ảnh: Tổng hợp