Bạn ra sức tìm kiếm các phương pháp giảm căng thẳng cho tâm trí, song đôi khi lại bỏ qua thói quen ăn uống thường nhật. Lourdes Ramón, chuyên gia về sức khỏe và tâm lý miễn dịch nội tiết tại Palasiet Thalasso Clinic & Hotel cho biết có thể bạn cần cân nhắc thay đổi những gì bạn đang ăn. Cô chia sẻ:
—
“Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận phần lớn phụ thuộc vào những gì bạn ăn”.
—
Thức ăn mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày không chỉ tác động đến sức khoẻ thể chất mà còn cả tinh thần. Một số loại thực phẩm như rượu, đồ uống chưa caffein, các món ăn chứa chất béo chuyển hoá… sẽ khiến tâm trạng dễ trở nên lo lắng hơn. Nếu bạn đã có một tuần làm việc bận rộn, hãy tham khảo một số công thức nấu ăn giúp não bộ được thư giãn. Dưới đây, chuyên gia sẽ chia sẻ các loại thực phẩm có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn bất cứ khi nào bạn cần làm dịu tâm trí hoạt động quá mức.
BÀI LIÊN QUAN
Thực phẩm giúp bạn giảm căng thẳng
- Những thực phẩm giàu vitamin B1 như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương và các loại hạt
- Cá có dầu (cá hồi, cá thu và cá mòi) hoặc quả óc chó và hạt chia để bổ sung Omega 3
- Thực phẩm chứa tryptophan, chất “cần thiết để cải thiện tâm trạng”, và có thể tìm thấy trong đậu nành, gạo, đậu phộng, trứng,…
- Thực phẩm bao gồm phospholipid, chẳng hạn như lecithin, sữa và hạnh nhân đều là nguồn tốt.
- Thịt gà tây: chứa tryptophan, một axit amin cần thiết để sản xuất serotonin – một hợp chất giúp tâm trạng tốt.
BÀI LIÊN QUAN
Công thức nấu ăn – bữa ăn giảm căng thẳng:
Salad ngũ cốc giảm căng thẳng
Nguyên liệu: 1 cốc ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch, hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt bí); 1/2 cốc hạt cây (hạt đen, hạt óc chó, hạt bơ…); Ít trái cây tươi hoặc sấy (dứa, chuối, lựu, dâu, mâm xôi…); 1/2 cốc sữa tươi, sữa hạt hoặc sữa thực vật (hạnh nhân, hạt lanh…); 1-2 thìa mật ong hoặc siro thay thế; Một ít vani hoặc gia vị yêu thích (tùy chọn)
Cách làm:
- Nấu ngũ cốc theo hướng dẫn trên bao bì và để nguội tự nhiên.
- Chuẩn bị các loại hạt cây, trái cây và hạt nho khô bằng cách rửa sạch và cắt nhỏ.
- Trộn ngũ cốc đã nấu với hạt và trái cây
- Trộn sữa tươi cùng mật ong hoặc siro. Nếu bạn sử dụng sữa hạt, bạn có thể thêm một ít hạt ô liu băm nhỏ hoặc dầu hạt để tạo thêm độ béo và hương vị.
- Đổ hỗn hợp sữa lên tô ngũ cốc và trái cây, sau đó khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần được phủ đều bởi sữa
BÀI LIÊN QUAN
Cá hồi nướng mật ong
Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA), được cho là có khả năng hỗ trợ sức khỏe tâm trạng và giảm căng thẳng.
Nguyên liệu: Miếng cá hồi tươi (khoảng 150-200g); 2-3 thìa mật ong; 1-2 thìa dầu ô liu; Muối và tiêu theo khẩu vị
Cách làm: Pha mật ong và dầu ô liu lại với nhau. Lấy miếng cá hồi rửa sạch và ướp với hỗn hợp mật ong và dầu ô liu trong khoảng 15-30 phút. Nướng cá hồi ở nhiệt độ 175-200°C trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín và thịt bắt đầu bung ra.
Súp gà tây giảm căng thẳng
Nguyên liệu: 2 miếng ức gà tây; 1 củ hành tây, băm nhỏ; 2-3 củ cà rốt; 2-3 củ khoai tây, lột vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ; 1/2 cốc sữa tươi; 1-2 lá bạc hà tươi, cắt nhỏ; Muối và tiêu theo khẩu vị; Rau thơm tươi (ngò, mùi tàu, thyme)
Cách làm:
- Nấu nước dùng gà từ xương gà hoặc dùng nước súp có sẵn
- Đun nóng dầu ăn, sau đó thêm hành tây và đảo đều cho đến khi hành thơm; Thêm cà rốt và khoai tây, đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi cà rốt và khoai tây mềm
- Đổ nước dùng gà hoặc nước súp vào nồi và đun sôi. Giảm lửa và để sôi nhỏ trong khoảng 15-20 phút, cho đến khi cà rốt và khoai tây chín mềm hoàn toàn
- Trong lúc nồi súp đang nấu, bạn có thể làm chín gà tây. Đặt miếng ngực gà tây trong nồi nước sôi nhẹ trong khoảng 15-20 phút cho đến khi gà chín và thịt trắng. Sau đó, lấy ra và thái thành lát mỏng
- Khi cà rốt và khoai tây đã chín, dùng máy xay thức ăn để xay nhuyễn súp
- Đổ sữa tươi vào nồi và đun sôi một lần nữa. Sau đó, thêm gà tây đã thái vào súp
- Thêm lá bạc hà cắt nhỏ vào súp và khuấy đều. Nêm gia vị với muối và tiêu theo khẩu vị
BÀI LIÊN QUAN
Cá Thu Nướng Mật Ong và Hạt Điều
Nguyên liệu: 2 miếng fillet cá thu; 3-4 thìa mật ong; 1/2 cốc hạt điều, rang và băm nhỏ; 2-3 thìa dầu ô liu; 2-3 thìa nước xốt soya (sốt hạnh nhân); 1 thìa nước mắm; 1 thìa nước cốt chanh; 1-2 củ tỏi băm nhỏ; 1-2 trái ớt tươi; Muối và tiêu theo khẩu vị; Rau thơm (ngò, mùi tàu)
Cách làm:
- Trộn chung mật ong, dầu ô liu, nước xốt soya, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, và ớt tươi để tạo thành hỗn hợp nước sốt
- Uớp cá thu với sốt trong ít nhất 30 phút, lật mặt cá qua mặt cá thu đều
- Trước khi nướng, hâm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C
- Rắc muối và tiêu lên các miếng cá thu, sau đó nướng trong lò nướng trong khoảng 10-15 phút hoặc đến khi cá chín và có màu vàng đẹp
- Trong khi cá đang nướng, bạn có thể rang hạt điều ở mức nhỏ cho đến khi có màu vàng và thơm. Khi cá thu đã chín, trải hạt điều rang lên trên mặt cá
Nhóm thực hiện
Bài: Khánh Linh
Ảnh: Tổng hợp