Thuở ban đầu, việc làm đẹp ở giới quý tộc được thực hiện khá tối giản xoay quanh các bước làm sạch, dưỡng da cùng các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy vậy, quá trình nghiên cứu và xử lý thành phần hết sức tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn. Tu dưỡng nhan sắc giống như sáng tác sản phẩm nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên trì nhất định với từng bước chuyển biến của làn da. Vậy nên, dù chu trình dưỡng da thời xưa cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn, nhưng khi đã thẩm thấu có thể mang đến hiệu quả dài lâu với làn da sáng, hồng, nhuận sắc. Cùng ELLE ngược dòng thời gian khám phá các bí quyết dưỡng nhan ấy là gì nhé!
Dưỡng da cũng giống như ăn kiêng. Bạn cần đầu tư cả về thời gian lẫn công sức. Không có bí quyết làm đẹp nào là ngay lập tức – Karen Grant
BỘT NGỌC TRAI
Bột ngọc trai là một trong những nguyên liệu làm đẹp “thịnh hành” nhất trong giới quý tộc thuở xưa. Với công dụng dưỡng ẩm, làm sáng, ngọc trai được khử trùng rồi nghiền nát thành bột và được sử dụng theo nhiều cách thức khác nhau. Theo sách y học cổ truyền từ triều đại Triều Tiên Jose Joseon, loại bột này được trộn chung với sữa và thoa lên da. Một số hoàng hậu Trung Quốc ăn cả bột ngọc trai.
Ngày nay, bột ngọc trai vẫn được xem là một thành phần quan trọng trong quá trình dưỡng sáng. Nó có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu tự nhiên lành tính như: chuối, sữa tươi không đường, nước lọc, trứng gà tươi hay với chính sản phẩm kem dưỡng mà bạn đang dùng. Các tổ hợp mới này có thể tối ưu công dụng của ngọc trai với khả năng dưỡng da măt, dưỡng thể, làm mặt nạ, tắm trắng toàn thân.
HOA HỒNG
Hoa hồng có thể chế tác thành nhiều dạng thức dưỡng nhan như dầu hoa hồng hay nước hoa hồng. Người Babylon cổ đại dùng nước hoa hồng như tinh chất dưỡng ẩm da tuyệt vời nhờ các chất chống ôxy hóa.
Trộn hỗn hợp lá bã trà xanh với bột hoa hồng, sau đó thoa lên toàn thân, massage và tắm sạch lại cùng nước ấm. Phương pháp tự nhiên này giúp làm dịu da hiệu quả, cải thiện tình trạng da khô bong tróc, giữ da luôn mềm mịn, săn chắc. Với làn da mặt, sản phẩm dưỡng ẩm có thành phần hoa hồng giúp da thêm mịn màng.
BÀI LIÊN QUAN
NHÂN SÂM
Nhân sâm chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nhưng lại trưởng thành rất chậm. Rễ cây nhân sâm chỉ có thể thu hoạch khi cây được ít nhất 6 năm tuổi. Rễ cây nhân sâm là nơi chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao như: saponin, pectin, vitamin B1, B2, B5, B12 và dồi dào khoáng chất góp phần tăng cường lưu thông oxy đến các tế bào da, mang lại làn da hồng hào, đàn hồi.
Dương Quý Phi ngày xưa sớm nhận ra công dụng thần kỳ của loài cây này nên đã sử dụng nó như một loại thần dược mỗi ngày. Quý Phi họ Dương thường ngậm một chỉ nhân sâm vào buổi sáng. Nàng ta dùng nhân sâm để làm mặt nạ, giúp nuôi dưỡng sự tươi trẻ cho da mặt. Ngoài ra, nữ nhân này còn phối nhân sâm với sữa non cô đặc để tắm.
PHẤN NỤ
Phấn nụ trở thành vật phẩm dưỡng da không thể thiếu với giới quý tộc, hoàng gia ngày xưa. Thời nhà Nguyễn, cung đình Huế có hẳn đội ngũ chế tạo phấn nụ nhằm phục vụ chu trình dưỡng da của các phi tần, hoàng tộc.
Đội ngũ chế tác gồm các cung nhân bắt đầu sản xuất phấn với nguyên liệu bột cao lanh từ các cửa hàng uy tín nhất lúc bấy giờ. Bột này đem về nướng lên bằng than, gạn đi gạn lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất rồi sau đó đổ thành những nụ hoa, đem phơi khô cẩn thận và đem ướp với thảo dược hay hương hoa. Việc chế biến nghe chừng đơn giản nhưng khi làm phải hết sức sạch sẽ, tỷ lệ nước-bột phải hợp lý, thời gian gạn, nặn và ướp hương phải nghiêm ngặt.
BÀI LIÊN QUAN
GỪNG
Từ ngày xưa, gừng được phát hiện như loại thực phẩm đa năng mang nhiều công dụng về cả dinh dưỡng, y tế lẫn làm đẹp. Gừng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin B1, B6 và các loại khoáng chất… hỗ trợ làm dịu da, giảm tình trạng tấy đỏ, kháng viêm cho các nốt mụn viêm sưng. Đồng thời, có thể ngăn sự tổn hại của gốc tự do, chậm quá trình lão hóa.
Trong các công thức làm dịu da, làm ấm da, xông hơi cho da của hoàng thân quý tộc, người ta còn sử dụng nhiều gừng với mong muốn tăng hiệu quả hơn.
KỶ TỬ
Công dụng kéo dài tuổi thọ, dưỡng nhan của kỷ tử được lan truyền rộng rãi từ thời Chiến Quốc với nhiều truyền thuyết.
Kỷ tử là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt như: sắt, kẽm, canxi, photpho, chất xơ, vitamin C, vitamin A, chất chống oxy hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, 120gram Kỷ tử có thể cung cấp 10% lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày.
BÀI LIÊN QUAN
CHẾ ĐỘ SINH HOẠT ĐƯỢC XÂY DỰNG NGHIÊN CỨU CẨN THẬN
Sở dĩ, giới thượng lưu, hoàng tộc thuở xưa duy trì được làn da đẹp tự nhiên, một phần quan trọng là nhờ chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ lành mạnh. Từ thiếu gia tài phiệt cho đến quý nhân hoàng gia đều có các đầu bếp chuẩn bị thực đơn với chế độ dinh dưỡng khoa học. Ở gia đình hoàng tộc, thành viên hoàng gia đều được rửa mặt bằng nước hoa lài pha với nước ấm. Trong đó, nước hoa lài phải được ngâm từ đêm hôm trước. Vào cuối ngày, họ thường tắm nước ấm kết hợp lá dâu tằm, sữa tươi giúp đẩy mạnh quá trình tái sinh làn da.
Nhóm thực hiện
Bài: Quế Thanh
Ảnh: Tổng hợp