Làn da tươi sáng và mái tóc bóng mượt không phải là lý do duy nhất giúp giấm táo được các nữ ngôi sao yêu thích. Cùng ELLE tìm hiểu thêm về các lợi ích không ngờ mà loại “thần dược” này mang lại cho sức khỏe và làn da.
Giấm táo là gì?
Giấm táo là một loại giấm được hình thành từ quá trình lên men táo cùng với nước và đường. Trong thời gian lên men, vi khuẩn sinh lợi phát triển và phân hủy thành axit axetic, axit citric và axit malic tạo vị và mùi thơm cho giấm. Ngoài việc gia tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn hằng ngày, nước táo lên men còn được xem như một “trợ thủ đắc lực” của các nàng trong công cuộc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.
BÀI LIÊN QUAN
Chăm sóc cơ thể với giấm táo
Những lợi ích của giấm táo
1. điều chỉnh lượng đường trong máu
Giấm táo có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn chứa nhiều carbohydrate. Bên cạnh đó, “cánh tay trái” đắc lực này cũng được chứng minh có khả năng cân bằng mức chất béo trung tính (còn gọi là triglyceride – cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất) và huyết sắc tố glycated có trong cơ thể giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch.
“Từ khi còn nhỏ đến bây giờ tôi cũng không biết mình đã nạp vào cơ thể bao nhiêu vị nước ép có màu xanh kỳ lạ và cả giấm táo nữa” – Kate Perry.
Nữ ca sĩ chia sẻ, mặc dù hương vị của chúng không thật sự hấp dẫn, nhưng cô rất biết ơn vì mẹ đã luôn đảm bảo mọi đồ ăn thức uống khi nạp vào người đều phải tốt và mang giá trị dinh dưỡng cao.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Giấm táo giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn có lợi. Hàm lượng axit malic (thành phần chính làm nên vị chua) trong táo có tính kháng vi-rút mạnh, nhằm tiêu diệt lượng lớn vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể gây nên cảm cúm. Ngoài ra, chúng còn có thể phá vỡ chất nhầy đặc giúp hạn chế tình trạng nghẹt mũi khi cơ thể bị dị ứng.
Người mẫu Miranda Kerr chia sẻ bản thân thường tự thưởng cho mình một bát salad lớn với thì là thái nhỏ, dưa chuột đi kèm với phô mai feta, rau chân vịt và nửa quả bơ. Để món ăn thêm ngon mắt, cô không quên thêm chút giấm táo và nước sốt dầu hạt mắc ca.
Nữ người mẫu cũng chia sẻ thêm về mẹo làm đẹp giúp cô nàng luôn giữ gìn được mái tóc sáng bóng:
“Nghe qua có thể sẽ hơi ngộ nghĩnh một chút, nhưng khi tắm tôi thoa lên tóc mình một lượng nhỏ giấm táo để tóc được mềm mượt. Lúc đầu mùi sẽ khá hăng nhưng sau đó biến mất khi rửa sạch lại với dầu xả”.
BÀI LIÊN QUAN
3. Hỗ trợ giảm mỡ bụng
Nước táo lên men có tác dụng ức chế sự thèm ăn, đồng thời “giữ chân” đồ ăn ở dạ dày lâu hơn, từ đó thúc đẩy cảm giác no lâu và làm giảm lượng calo tiêu thụ trong cơ thể. Uống cốc nước với 2 muỗng canh giấm táo trước bữa ăn mỗi ngày sẽ hỗ trợ những người ăn kiêng sẽ giảm cân dễ dàng hơn.
“Tôi luôn uống một ly giấm táo vào mỗi sáng sau khi thức dậy” – Jennifer Aniston.
Nữ diễn viên sitcom Friends cho biết sau khi uống giấm táo khoảng 10-15 phút sẽ bổ sung thêm các loại collagen chứa nhiều protein. Để thực đơn thêm đa dạng và tiện lợi, Jennifer kết hợp 2 trong 1 bằng cách hòa tan collagen trong ly cà phê sáng của mình.
Sản phẩm qua gợi ý từ ELLE:
4. Thúc đẩy quá trình tiêu hoá
Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức cho biết loại “thần dược” này hỗ trợ quá trình tiêu hoá của cơ thể. Tuy nhiên về cơ bản, tính axit (axit acetic) trong giấm táo có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, tạo ra nhiều pepsin (một loại enzyme giúp phân hủy protein). Điều này cho thấy nước táo lên men có thể có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.
“Uống hai muỗng canh giấm táo trước khi ăn bất cứ thứ gì trong ngày trở thành một trong những thói quen làm đẹp mỗi sáng của tôi” – Victoria Beckham.
5. thanh lọc cơ thể
Giấm táo cũng được cho là có khả năng “thanh lọc” cơ thể. Tuy nhiên công dụng này vẫn chưa có nhiều thông tin chứng minh cụ thể. Vì vậy, một số người sử dụng giấm táo trong chế độ dinh dưỡng thanh lọc cơ thể cần được xem xét cẩn thận và không nên tự ý thực hiện khi không có sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. Để “thanh lọc” cơ thể một cách hiệu quả và an toàn, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh vẫn là yếu tố quan trọng nhất.
Lưu ý: Uống giấm táo quá nhiều lần trong ngày sẽ dễ bị đau dạ dày (vì nồng độ axit cao). Do đó, bạn nên uống vào mỗi sáng trước khi bắt đầu bữa đầu tiên trong ngày.
Nhóm thực hiện
Bài: Vân Khanh
Ảnh: Tổng hợp