“Lật tẩy” 4 thủ phạm gây ung thư vú
Mỗi 22 giây lại có 1 phụ nữ trên thế giới được chẩn đoán ung thư vú; cứ 5 phút có 3 phụ nữ chết vì căn bệnh này và nguy hiểm hơn khi căn bệnh này đang bị trẻ hóa tại Việt Nam.
Tại sao căn bệnh ung thư vú lại trở nên càng lúc càng phổ biến như vậy? Hãy cùng ELLE tìm hiểu 4 nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ hiện nay:
1. Mặc áo ngực quá bó sát
Một chiếc áo ngực vừa kích cỡ sẽ giúp phái đẹp thêm tự tin để diện bất cứ bộ cánh nào mình thích. Tuy nhiên dù áo ngực có “lợi hại” thế nào, bạn cũng đừng lạm dụng chúng quá mức, thói quen mặc áo ngực 24/24 sẽ tạo áp lực lên các dây thần kinh, cơ và mạch máu xung quanh ngực, làm tăng khả năng mắc ung thư vú. Vì vậy, các chuyên gia và bác sĩ khuyên phái đẹp tốt nhất chỉ nên mặc áo ngực khi thực sự cần thiết. Đừng chủ quan bạn nhé! Ngực được “thả rông” đôi khi lại có lợi cho sức khỏe.
2. Ăn uống “thả ga”
Dù có muốn tin hay không thì những “tín đồ hảo béo và ngọt” đành phải chia tay những hương vị này nếu không muốn mắc ung thư vú. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đường công nghiệp sẽ khiến các khối u tuyến vú trong cơ thể người phát triển nhanh và dễ di căn hơn. Bên cạnh đó, chất béo trans thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy giòn, bánh rán, bánh cookies và bánh ngọt đóng gói sẵn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú. Ngược lại, một chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau củ, ít đường, giảm chất béo sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.
Ăn nhiều đường và chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú (Ảnh: Shutterstock)
3. Ngồi quá nhiều
Nghe thì có vẻ chẳng liên quan nhưng theo các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những phụ nữ ngồi trên 6 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 10% so với những phụ nữ ngồi dưới 3 giờ mỗi ngày. Để “đẩy lùi” ung thư vú, phái đẹp chúng ta hãy chịu khó dành vài phút giữa lúc làm việc để đi lại và vận động. Đồng thời, tập thể dục thường xuyên cũng là một thói quen lành mạnh giúp bạn phòng ngừa rất nhiều bệnh tật, không riêng gì ung thư vú.
4. Lạm dụng đồ uống có cồn
Rượu bia là “gia vị” cho những cuộc vui cùng bạn bè, nhưng nếu bạn là một “cô nàng tiệc tùng”, uống quá nhiều bia rượu mỗi ngày thì sức khỏe bạn có thể đang ở mức báo động. Theo các chuyên gia, rượu bia làm tăng nồng độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư. Vì vậy, muốn giảm nguy cơ ung thư, bạn không nên “kết thân” với rượu bia.
Theo các chuyên gia, để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến vòng 1, phụ nữ không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày. (Ảnh: Shutterstock)
Ung thư vú do nhiều nguyên nhân gây ra, một trong số đó chính là do sự chủ quan, thói quen sinh hoạt chưa hợp lý và ý thức tìm hiểu về bệnh còn thấp. Gia tăng kiến thức phòng ngừa bệnh, có lối sống lành mạnh và định kỳ kiểm tra sức khỏe sẽ giúp phái đẹp đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú.
—
Theo công bố của nhóm nhà khoa học ở Đại học Tokyo cho thấy, chế độ ăn uống có cả sản phẩm từ đậu nành và sữa uống lên men Yakult chứa khuẩn Lactobacillus casei Shirota được xem là hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Họ đã tiến hành nghiên cứu khảo sát trên 306 phụ nữ Nhật Bản mắc ung thư vú và 662 phụ nữ Nhật Bản bình thường ở độ tuổi 40-55. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên dùng sữa uống lên men Yakult chứa khuẩn Lactobacillus casei Shirota (≥ 4 lần/tuần) và lượng dùng isoflavone đậu nành/ngày cao (≥43.75 mg/ngày) thì tỷ lệ mắc ung thư vú là thấp hơn so với nhóm dùng ít.
Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE