Moringa (chùm ngây) – Kho tàng dinh dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp
Món quà xanh từ thiên nhiên – cây chùm ngây với vẻ ngoài giản dị nhưng lại ẩn chứa bên trong vô vàn dưỡng chất quý giá.
Giữa các loại rau xanh, vì sao cây chùm ngây được xem là thành phần tự nhiên được tin dùng trong giới làm đẹp? Câu trả lời nằm ở tính đa năng của loài cây này qua những công dụng làm đẹp da, khả năng tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. ELLE mời bạn cùng khám phá xem điều gì đã khiến chùm ngây trở nên đặc biệt đến vậy.
Chùm ngây là gì?
Chùm ngây còn được gọi là “moringa”, là một loại cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Á. Lá chùm ngây, giàu vitamin và khoáng chất, thường được sử dụng trong ẩm thực, từ món ăn hằng ngày đến các loại trà. Với hàm lượng vitamin dồi dào, chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và các dưỡng chất thiết yếu khác, chùm ngây còn là thành phần quen thuộc của các sản phẩm như dầu gội, kem dưỡng da, và tinh dầu, nhờ vào thành phần dưỡng chất dồi dào có lợi cho cả sức khỏe và sắc đẹp.
5 lợi ích của chùm ngây đối với cơ thể
Lá chùm ngây hỗ trợ trị mụn
Chùm ngây có tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, nguyên nhân chính dẫn đến mụn. qua đó giúp giảm thiểu các tổn thương trên da, làm dịu và mang lại bề mặt da mịn màng hơn” – Bác sĩ da liễu Kemi Fab.
Chứa lượng vitamin A dồi dào, chùm ngây được xem như là “retinol tự nhiên” cho làn da mụn. Bên cạnh đó, các hợp chất isothiocyanates còn mang đến khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa và làm dịu các nốt mụn viêm qua việc kích thích tái tạo các tế bào nha nhanh chóng. Bạn có thể đắp trực tiếp chùm ngây lên da mặt bằng cách xay nhuyễn lá chùm ngây và pha một chút với nước.
Dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa
Bên cạnh công dụng trị mụn, chùm ngây còn giúp dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Loài cây này có khả năng bảo vệ hàng rào độ ẩm tự nhiên của da nhờ thành phần giàu vitamin E – “nam châm” giữ ẩm và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Không chỉ vậy, axit oleic – một loại axit béo omega còn giúp ngăn ngừa sự mất nước qua biểu bì. Vì lẽ đó, đắp mặt nạ với chiết xuất từ moringa đem đến cho bạn một làn da luôn mịn màng và đủ ẩm, đặc biệt trong những ngày thời tiết hanh khô. Ngoài ra, các vitamin A, C và E trong chùm ngây còn hỗ trợ tái tạo collagen, giảm thiểu tình trạng thâm nám và nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, mang đến vẻ ngoài tươi trẻ, đầy sức sống. Nhờ khả năng bảo vệ hàng rào tự nhiên của da, những nàng có làn da nhạy cảm vẫn có thể yên tâm sử dụng mà không lo kích ứng.
Gợi ý sản phẩm:
Dầu hạt Chùm ngây Aroma Works cấp ẩm, sáng da
Sữa Tắm Fabessentials Neem Hương Nhu Moringa 250ml
Kem Dưỡng Da Tay Hương Hoa Chùm Ngây The Body Shop
Dầu Gội Hương Hoa Chùm Ngây The Body Shop 250ml
Chùm ngây giúp nuôi dưỡng mái tóc
Không chỉ là đem đến một làn da khỏe mạnh, chùm ngây còn là “liều thuốc” cho mái tóc của bạn, giúp giải quyết các vấn đề xơ rối, gãy rụng, hay khô xơ. Với hàm lượng khoáng chất phong phú, đặc biệt là kẽm – yếu tố quan trọng trong việc sản sinh tóc khỏe mạnh, cùng các chất chống ôxy hóa tăng cường sản xuất keratin, dầu moringa phục hồi độ chắc khỏe, thúc đẩy mọc tóc và sửa chữa những hư tổn. Đặc biệt, dầu moringa còn dưỡng tóc hiệu quả mà vẫn giữ được tính tự nhiên, lý tưởng cho các nàng yêu thích sản phẩm organic.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chùm ngây được xem là người bạn đồng hành đắc lực trong hành trình luyện tập và giảm cân. Nhờ chứa hàm lượng sắt cao gấp 9,5 lần so với rau bina, moringa giúp cơ thể xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh, đặc biệt hữu ích sau những buổi tập luyện cường độ cao. Việc bổ sung chùm ngây vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt cảm giác mệt mỏi và đau nhức cơ sau khi tập, giúp bạn nhanh chóng phục hồi và tiếp tục duy trì thói quen tập luyện một cách hiệu quả.
Giảm stress và tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng sắt cao và beta-carotene – tiền chất của vitamin A, chùm ngây giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường và căng thẳng hàng ngày. Đặc biệt, lá moringa còn có khả năng “thích nghi” độc đáo, giúp cơ thể chống lại ảnh hưởng của stress, mang đến cảm giác thư giãn và tinh thần thoải mái hơn. Bạn hãy thử thêm bột moringa vào ly latte buổi sáng hoặc dùng lá làm salad. Việc này vừa tăng cường dinh dưỡng, vừa là bí quyết giúp bạn vượt qua căng thẳng và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Gợi ý 3 cách chế biến món ăn kết hợp cùng với chùm ngây
latte Moringa
Với hàm lượng chất chống ôxy hóa dồi dào và vitamin từ lá chùm ngây, một ly latte cho buổi sáng sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới với làn da rạng rỡ và tinh thần sảng khoái. Thức uống này cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng ổn định, giúp bạn duy trì sự tập trung và tinh thần tỉnh táo suốt cả ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 thìa cà phê bột chùm ngây (moringa powder).
- 1 cốc sữa tươi (bạn có thể thay bằng sữa hạnh nhân hoặc sữa dừa tùy thích).
- 1 thìa cà phê mật ong hoặc vani (tùy chọn theo sở thích).
Cách thực hiện:
- Rây bột chùm ngây qua rây lọc để đảm bảo bột không bị vón cục, sau đó đặt vào cốc lớn.
- Đun nóng sữa trên bếp hoặc trong lò vi sóng cho đến khi sữa ấm (không cần đun sôi).
- Đổ từ từ sữa nóng vào cốc chứa bột chùm ngây, khuấy đều để bột tan hoàn toàn.
- Khuấy đều mật ong và vani vào hỗn hợp tùy sở thích của bạn.
Smoothie bowl chùm ngây
Smoothie bowl là xu hướng ẩm thực được yêu thích bởi sự tiện lợi, nhanh gọn và giàu dinh dưỡng, Đặc biệt đây được xem là món ăn sáng đầy dinh dưỡng khi kết hợp với chùm ngây. Bạn có thể tùy chỉnh hương vị theo sở thích bằng cách kết hợp với các loại trái cây khác nhau như chuối, dâu tây, xoài, hoặc thêm một chút mật ong, sữa chua để tăng độ ngọt.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả chuối đông lạnh.
- 1 muỗng cà phê bột chùm ngây (moringa).
- 1/2 cốc sữa hạnh nhân.
- Bột yến mạch, dừa sấy và cam để trang trí.
Cách thực hiện:
- Cho chuối đông lạnh, bột moringa và sữa hạnh nhân vào máy xay sinh tố.
- Xay hỗn hợp cho đến khi mịn và nhuyễn. Nếu cần, có thể thêm sữa hạnh nhân để đạt được độ sệt mong muốn.
- Sau khi hỗn hợp sánh lại, bạn hãy đổ hỗn hợp sinh tố ra một cái bát.
- Trang trí bát sinh tố với bột yến mạch, dừa sấy, và các lát cam và thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tươi mát và dinh dưỡng cho ngày mới.
Salad chùm ngây và cá hồi
Món salad chùm ngây cá hồi là một lựa chọn mới lạ cho những ai muốn “nâng cấp” thực đơn salad. Bên cạnh đó, món ăn còn giàu dinh dưỡng với loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cùng cá hồi giàu omega-3 tốt cho tim mạch. Đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích ẩm thực lành mạnh và sáng tạo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nhặt sạch rau chùm ngây.
- Thái mỏng hành tím và gừng.
Chế biến cá hồi:
- Ướp cá hồi với ớt, muối, rượu vang trắng để khử mùi tanh, thêm dầu và gừng.
- Trộn đều và để yên khoảng 3 phút cho thấm gia vị.
- Sau đó áp chảo cá hồi cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Chuẩn bị sốt salad:
- Gọt vỏ xoài và thái phần thịt thành hạt lựu.
- Bật chảo, cho dầu vào và làm nóng.
- Cho hành và ớt vào chảo xào trước, sau đó thêm xoài và 1 muỗng rượu vang, đảo đều cho đến khi hỗn hợp mềm.
- Để nguội rồi xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó thêm nước cốt chanh vào nước sốt.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị một cái bát lớn, cho rau chùm ngây, hành tím, gừng, xoài, và cá hồi vào.
- Rưới nước sốt lên trên và trộn đều.
- Dọn món salad ra đĩa và thưởng thức.
Bài: Như Quỳnh
Ảnh: Tổng hợp