Nước chanh là thức uống được ưa chuộng bởi công dụng giải nhiệt trong những ngày Hè nóng nực. Nước chanh có chứa các thành phần chính như vitamin C, flavonoid và nhiều hóa chất thực vật khác. Trong số đó, các chất chống ôxy hoá như quercetin, naringenin, hesperidin có vai trò đặc biệt quan trọng và mang lại cho nước chanh nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu lạm dụng cũng như sử dụng nước chanh không đúng cách có thể gây tác dụng phụ trên cơ thể. Nhất là thời điểm uống nước chanh không hợp lý rất dễ ảnh hưởng đến dạ dày.
Những lợi ích của nước chanh đối với sức khoẻ
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong nước chanh chứa nhiều vitamin C và các chất chống Oxy hoá khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng gây cảm lạnh và cúm. Ngoài ra, chanh còn chứa nhiều chất kali giúp kích thích trí não phát triển và cân bằng huyết áp. Đặc biệt là vào thời điểm chúng ta vẫn đang phải “sống chung với dịch Covid-19”, bạn nên uống nước chanh thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Chanh có hàm lượng cao khoáng chất và vitamin, giúp đào thải các độc tố trong đường tiêu hóa. Chất xơ chính trong chanh là pectin, một dạng chất xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Vị chua của nước chanh có tác dụng kích thích hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, quá trình tiêu hóa hiệu quả cũng sẽ hỗ trợ chức năng gan và giúp bạn nhanh chóng loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể.
BÀI LIÊN QUAN
Giảm cân
Tác dụng kích thích trao đổi chất và hỗ trợ tiêu hóa của nước chanh thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa và giúp bạn lấy lại vóc dáng nhanh chóng. Đặc biệt, thành phần polymer pectin có trong chanh sẽ ức chế cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả. Về lâu dài, các flavonoid thực vật có trong nước chanh sẽ phát huy công dụng cân bằng đường huyết, điều hòa huyết áp và giữ cho cân nặng của bạn ở mức ổn định.
Để tăng hiệu quả giảm cân, bạn nên kết hợp thói quen uống nước chanh hàng ngày với 1 chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.
Duy trì làn da khoẻ mạnh, chống lão hoá
Vitamin C có trong chanh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp bảo vệ da. Thêm vào đó, nó còn kích thích máu lưu thông và phục hồi tế bào, bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, tập thói quen uống nước chanh giúp duy trì độ ẩm và tính đàn hồi cho da, ngăn ngừa tàn nhang, nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
Giúp hơi thở thơm mát
Lượng vitamin C có trong chanh còn giúp cho hơi thở thơm mát, ngăn ngừa hôi miệng. Ngoài ra, vị chua của nước chanh cũng có tác dụng kích thích sản sinh ra nước bọt và cân bằng độ ẩm trong khoang miệng. Để loại bỏ cảm giác khô miệng và hơi thở khó chịu khi thức dậy, bạn có thể pha nước chanh ấm uống vào sáng sớm khi thức dậy.
Những lưu ý khi uống nước chanh
- Không nên pha nước chanh với quá nhiều đường vì đường chứa nhiều calo, không tốt cho sức khoẻ
- Không nên pha chanh với nước quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này sẽ làm giảm lượng enzym có trong chanh tươi dẫn đến mang lại ít hiệu quả khi uống
- Khi bụng đói không nên uống nước chanh. Nếu bạn uống khi bụng đói sẽ làm lượng axit tăng cao, khiến bạn giác khó chịu và cồn cào
- Uống quá nhiều nước chanh một ngày. Liều lượng được khuyên dùng là 250l/ ngày, nếu bạn uống quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ
- Uống nước chanh vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến những người bị loét miệng và dẫn đến đi tiểu nhiều lần
- Nên uống nước chanh từ ống hút để giảm tiếp xúc của axit từ chanh với răng của bạn. Chanh có tính axit cao, việc tiếp xúc thường xuyên có thể làm mòn men răng và làm vàng răng
- Đau dạ dày không nên uống nước chanh. Axit trong chanh khi vào dạ dày sẽ gây kích thích dạ dày khiến dịch axit tiết ra nhiều hơn, gây nên chứng ợ chua
BÀI LIÊN QUAN
Công thức pha nước chanh ngon và dễ làm
Nước chanh mật ong
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh tươi
- 2 muỗng mật ong nguyên chất
- 300ml nước ấm
Cách pha chế:
- Vắt nước cốt 1/2 quả chanh vào một chiếc cốc thuỷ tinh tuỳ vào bạn có thích độ chua hay không
- Dùng muỗng vớt bỏ hạt và cho vào khoảng 300 ml nước ấm cùng 2 muỗng mật ong
- Khuấy đều lên là bạn đã có thể thưởng thức
Các nghiên cứu cho rằng bạn uống một cốc nước chanh mật ong ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy. Thành phần của mật ong có chứa rất nhiều glucose, vitamin A, magie, kali… Trong chanh chứa nhiều vitamic C tạo vị chua khiến bạn trở nên tỉnh táo hơn. Do đó, việc uống chanh mật ong sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho một ngày mới, làm việc minh mẫn và hiệu quả hơn.
BÀI LIÊN QUAN
Nước chanh muối
Nguyên liệu:
- 2 quả chanh
- 1 thìa cafe muối
- 500ml nước lọc
- Đường và nước sôi
Cách pha chế:
- Pha nước đường theo tỷ lệ: 100g đường hòa tan với 100ml nước sôi
- Vắt chanh lấy nước cốt, hòa với 500ml nước lọc
- Hoà tan 1 thìa cafe muối vào nước chanh vừa vắt
- Thêm nước đường theo tuỳ khẩu vị
- Cho vào bình, thêm đá, đóng chặt nắp và lắc đều
- Đổ ra ly, bỏ vài lát chanh vào rồi thưởng thức
Nếu bạn thường xuyên bị đau họng nhẹ, một ly chanh muối ấm mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này. Vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu còn muối có tác dụng sát khuẩn, cả hai nguyên liệu kết hợp sẽ làm dịu cổ họng, giảm đau ngứa và ho tốt hơn. Bạn có thể pha theo công thức trên nhưng dùng nước ấm và không cho đá.
BÀI LIÊN QUAN
Nước chanh sả gừng
Nguyên liệu:
- 1-2 trái chanh
- 10 cây sả
- 1 củ gừng
- 1 lít nước
- 200gr – 300gr đường phèn
- 1 thìa cà phê muối
Cách pha chế:
- Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng 7-10 cm. Gừng giữ nguyên vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi đập dập
- Đổ 2 lít nước cùng đường phèn khuấy đều vào nồi, đun sôi đến khi đường tan quyện vào nước
- Cho sả vào nồi đun sôi thêm 5 phút, sau đó cho gừng và muối vào nước sôi thêm 1 phút thì tắt bếp
- Để nước nguội khoảng 30 phút, vớt sả gừng ra ngoài và lọc qua rây cho hết cặn
- Sau khi nước sả gừng nguội thì bạn thêm nước cốt chanh vào (điều chỉnh theo sở thích)
- Thêm đá viên (nếu thích) và thưởng thức
Gừng, chanh, sả… đều là những loại gia vị thực phẩm quen thuộc dùng để chế biến thức ăn hàng ngày. Trong Đông y, ba loại gia vị thực phẩm này còn là những dược liệu hỗ trợ phòng và trị bệnh rất tốt. Để nước chanh sả gừng thơm ngon và phát huy lợi ích tăng đề kháng, bạn nên uống ngay sau khi nấu hay bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt, không quá 1 tuần.
Nhóm thực hiện
Bài: Tâm Tú Nguồn: Tạp chí thời trang ELLE Ảnh: Tổng hợp