Do lịch sử lâu đời trải dài hàng ngàn năm mà Trung Quốc kế thừa rất nhiều thành quả, đáng nói là tinh hoa văn hóa ẩm thực. Hậu cung Trung Hoa cổ đại đã lưu truyền cho hậu thế những món ăn dưỡng nhan cao cấp. Có nhiều cách chăm sóc da hiện đại như chú ý nghỉ ngơi, duy trì tâm trạng vui vẻ, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da… Nhưng phụ nữ Trung Quốc luôn tin rằng việc điều hòa từ bên trong quan trọng hơn các sản phẩm chăm sóc da bên ngoài. Chính vì vậy mà dù không có nhiều sản phẩm hiện đại nhưng các vị phi tần ngày xưa vẫn rất xinh đẹp.
Cùng tìm hiểu những món ăn bổ dưỡng từ các phi tần mỹ nữ Trung Hoa để sở hữu sắc vóc “nghiêng nước nghiêng thành”.
Chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan là một biểu hiện đồng thời của vẻ đẹp thị giác bên ngoài và khả năng làm đẹp cơ thể từ bên trong. Thành phần của chè dưỡng nhan bao gồm có rất nhiều nguyên liệu, khi nấu cũng phối hợp tùy theo sở thích và từ đó mà có rất nhiều công thức nấu khác nhau. Tuy nhiên thành phần cơ bản của chè dưỡng nhan bao gồm: nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, long nhãn,… Tuy vậy, nhựa đào trong chè có tính nhuận tràng nên bạn cần lưu ý xem một tuần dùng tối đa bao nhiêu chè dưỡng nhan và đối tượng sử dụng, tình trạng sức khỏe, tiêu hóa ra sao.
Thành phần chủ yếu của chè dưỡng nhan
Nhựa đào tinh phẩm
Đây là một loại nhựa tiết ra bởi lớp vỏ của thân cây hoa đào. Nó có hình dạng như hổ phách, còn có tên gọi là “đào hoa lệ”, “đào ngưng”. Công dụng của nhựa đào là lưu thông máu, giải tỏa áp lực và chống nhăn da. Trong các y thư cổ đại Trung Quốc có nhắc đến nhựa đào giúp tăng cường chức năng đường ruột. Thành phần chính của nhựa đào là galactose, rhamnose, α- glucoronic acid, ngoài ra còn có chứa carbonhydrat, chất béo, protein,… Nhựa đào có một số chất dinh dưỡng cố định mà không gây tăng cân nên đây cũng là phương thuốc ăn kiêng hiệu quả.
Tuyết yến tinh phẩm
Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng tiết từ phần lõi của cây Gum Tragacanth. Tuyết yến chứa các chất dinh dưỡng tổng hợp khác nhau. Acid D-galactose là thành phần giữ ẩm tốt nhất để bổ sung độ ẩm và cải thiện da khô. Acid L-fucose điều chỉnh tăng trưởng collagen và protein làm da săn chắc và đàn hồi. Ngoài ra, tuyết yến còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho hệ bài tiết, đường ruột và tiêu hóa.
Bồ mễ tinh phẩm
Bồ mễ hay còn được gọi là Tuyết liên tử là một loại thực phẩm giàu năng lượng, carbohydrate cao, ít protein, ít chất béo. Giàu collagen và axit amin, lại có chất xơ nên đây là một sản phẩm bắt buộc trong chè dưỡng nhan. Chất saponin trong bồ mễ có công dụng lưu thông khí huyết, thanh lọc cơ thể, làn da hồng hào khỏe mạnh, tinh thần thư thái,… Khi kết hợp với nấm tuyết, táo đỏ, đường phèn,…thành một loại thực phẩm giải khát. Các chị em phụ nữ sử dụng không phải lo lắng về cân nặng khi sử dụng chè dưỡng nhan.
Cao quy linh
Cao quy linh hay quy phục linh, thạch rùa là một loại thuốc Đông y dạng thạch. Món ăn này phục vụ như món tráng miệng. Đây là đặc sản của người Hoa vùng Ngô Châu (Quảng Tây). Đồng thời cũng là món ẩm thực truyền thống của vùng Lưỡng Quảng. Tuy nhiên do nguyên liệu hiếm có nên chỉ có Hoàng tộc ngày xưa mới được thưởng thức món ăn này. Vì quy linh cao có tính mát và giải độc nên phụ nữ có thai hay những người có thể chất yếu cũng không nên dùng.
Thành phần chủ yếu của cao quy linh
Thổ phục linh
Thổ phục linh có chất saponin, chất chát, chất nhựa và nhiều tinh bột. Loài cây này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm phong thấp và lọc máu. Thổ phục linh trong làm đẹp là một thần dược thanh lọc, làm mát và trị mụn nhọt.
Bột mai rùa
Ngày xưa để làm ra cao quy linh, đầu bếp phải lấy bột từ mai của rùa vàng ba gạch. Tuy nhiên, do loài rùa đã dần bị tuyệt chủng nên hiện này người ta thay thế bằng một số nguyên liệu khác có chức năng tương tự. Bột này chứa nhiều acid amin, chất khoáng, vitamin có tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh cao. Theo sách cổ Trung Quốc, bột mai rùa giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, làm mát, trị khô da, mất ngủ, ăn không ngon miệng…
Cam thảo
Cây cam thảo là một loại thảo dược có chứa acid glycyrrhizic. Với vai trò dược chất, cam thảo thường được sử dụng điều trị các vấn đề đường tiêu hóa. Ngoài ra, nguyên liệu này còn ngăn ngừa vi khuẩn tấn công cơ thể, điều hòa kinh nguyệt. Do có đặc tính kháng viêm nên cam thảo thường được dùng trong các trường hợp viêm da dị ứng.
Bánh quế hoa
Bánh quế hoa được làm từ quế hoa kết hợp với kỳ tử, bột gelatin và đường/ mật quế hoa. Món ăn tươi mát, vị ngọt thanh và mang mùi thơm rất dễ chịu. Loại bánh này làm từ loại quế hoa có màu sắc đa dạng từ 4 loại chính gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quế (đỏ cam), kim quế (vàng tươi) và ngân quế (vàng nhạt). Tương truyền nếu dùng bánh quế hoa thường xuyên còn giúp cơ thể tỏa ra mùi thơm.
Thành phần chủ yếu của bánh quế hoa
Quế hoa
Được mệnh danh là loài hoa “cửu lý hương”, tỏa ra mùi hương thanh mát ngọt ngào. Đông y cho rằng, quế hoa có vị cay, tính ấm làm giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt, làm đẹp nha, trị mụn. Đây cũng là nguyên liệu chính làm bánh quế hoa luôn có một mùi hương đặc trưng.
Kỷ tử
Trong trái này có các chất như betain, nhiều loại acid amin, polysaccharid, vitamin B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, P, Fe… Những chất này đều giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lão hóa, giảm cân hiệu quả. Theo một nghiên cứu khoa học, trong kỷ tử có một loại khoáng chất chống ung thư gan. Ngoài ra, nguyên liệu này còn kích thích cơ thể ăn ngon, dễ ngủ.
—
Xem thêm:
Top beauty blogger Trung Quốc bạn nên theo dõi ngay!
“Giải oan Thị Kính” cho mỹ phẩm nội địa Trung Quốc
Nhóm thực hiện
Bài: Ngọc Điệp Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Ảnh: Tổng hợp