Loại quả này màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon của vùng nhiệt đới và được chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Bên cạnh đó, đu đủ còn được chọn để trở thành thành phần chính của nhiều sản phẩm làm đẹp của phái nữ.
Những lợi ích của đu đủ đối với sắc đẹp
1. Đu đủ giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá
Vitamin A, E, C trong đu đủ giúp ngăn tổn thương tế bào và ngừa hình thành nếp nhăn, giúp da mịn màng. Đồng thời, loại quả này cũng giúp tăng khả năng sản xuất collagen và giữ cho làn da được săn chắc. Trong loại quả này cũng chứa các loại dầu giúp da được giữ ẩm và giảm các triệu chứng rối loạn về da như eczema hay vảy nến.
2. Kiểm soát mụn trứng cá
Các enzyme papain và chymopapain trong đu đủ rất tốt cho vấn đề giảm viêm. Thành phần này giúp giảm mụn trứng cá bằng cách loại bỏ các tế bào da chết nguyên nhân gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, vitamin A còn có tác dụng điều trị và ngừa các tổn thương do mụn viêm.
3. Trị nám
Enzyme papain tự nhiên trong đủ đủ giúp kích thích tái tạo tế bào da mới cũng như tăng cường đào thải các tế bào chết, tế bào da bị lão hóa. Bên cạnh đó, thành phần với vitamin A, B1, B2, C, Mg, K, Fe,… có tác dụng trẻ hóa làn da, tăng cường độ đàn hồi, nuôi dưỡng mang lại làn da. Do đó, bổ sung đu đủ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làn da sẽ trở nên tươi trẻ và giảm các tình trạng nám, thâm sạm mang đến làn da trắng hồng rạng rỡ.
4. Đu đủ giúp giảm cân
Đu đủ là loại trái cây chứa ít calo và giàu chất xơ giúp làm sạch đường ruột và cho bạn cảm giác no lâu. Vì vậy, thường xuyên ăn đu đủ sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
BÀI LIÊN QUAN
Đu đủ giúp cải thiện sức khỏe
1. Đu đủ giúp giảm cholesterol
Lợi ích sức khỏe của đu đủ là rất đáng kinh ngạc, do hàm lượng chất xơ cao, chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và vitamin C giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong động mạch. Sự tích tụ cholesterol quá mức có thể dẫn đến một số bệnh tim mạch, như tăng huyết áp và đau tim.
BÀI LIÊN QUAN
2. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của con người hoạt động như một lá chắn mạnh mẽ chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau, bảo vệ cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Chỉ một quả đu đủ đã chứa tới 200% nhu cầu vitamin C hàng ngày của mỗi người, rất tốt cho hệ thống miễn dịch.
3. bảo vệ thị lực
Loại quả này rất giàu vitamin A giúp bảo vệ thị lực khỏi bị thoái hóa. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây giảm thị lực. Do đó, tiêu thụ đu đủ hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng thị thực.
4. chống viêm khớp
Đu đủ rất giàu vitamin C và có đặc tính chống viêm rất lớn, giúp ngăn ngừa nhiều dạng viêm khớp. Một nghiên cứu được công bố trên Annals of the Rheumatic Diseases cho thấy những người ăn thực phẩm ít vitamin C có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 3 lần so với người bổ sung đầy đủ vitamin.
BÀI LIÊN QUAN
5. Cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng nước trong đu đủ cao cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng tiêu hóa bằng cách giảm đầy hơi và táo bón. Bên cạnh đó, papain (một loại enzyme tiêu hóa mạnh) cùng với chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn. Đồng thời, chất xơ trong đu đủ còn giúp tăng nhu động ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
6. Ngăn ngừa ung thư
Đu đủ là một nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, flavonoid và dinh dưỡng thực vật, có thể ngăn các tế bào của chúng ta khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Ngoài ra, thành phần beta-carotene trong loại quả này cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư tuyến tiền liệt.
BÀI LIÊN QUAN
Cách chế biến đu đủ trở nên ngon miệng hơn
Cách đơn giản nhất để bạn có thể bổ sung đu đủ hàng ngày đó là cắt thành các khối nhỏ và ăn như các loại trái cây khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử các công thức chế biến khác nhau để thực đơn được đa dạng hơn.
1. Sinh tố đu đủ
Những nguyên liệu cần có cho món sinh tố này sẽ bao gồm đu đủ, sữa tươi, sữa đặc. Cách làm: Bạn cần rửa sạch đu đủ bỏ vỏ và cắt thành các miếng nhỏ. Sau đó, cho đu đủ, sữa đặc, sữa tươi, đá bào vào máy xay sinh tố rồi đậy nắp, xay nhuyễn hỗn hợp.
2. Kem đu đủ
Để làm kem đu đủ, bạn cần có đu đủ chín, sữa tươi, sữa đặc whipping cream và đường cát. Cách làm:
- Bước 1: Cắt đu đủ thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Dùng dụng cụ đánh trứng đánh bông whipping cream.
- Bước 3: Cho đường cát, đu đủ, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp vừa xay với whipping cream. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp này từ 5-10 phút để để kem được dẻo hơn.
- Bước 5: Cho hỗn hợp trên vào hộp nhựa hoặc nhôm và ủ đông trong khoảng 3-4 tiếng.
Kem đu đủ có vị ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp mắt, đặc biệt hơn là có thể giúp bạn giải nhiệt vào mùa Hè.
Nhóm thực hiện
Bài: Ngọc Linh
Ảnh: Tổng hợp