Có vô vàn sự chọn lựa cho bữa sáng – từ món ngọt, món mặn đến thực đơn thuần chay hay keto. Một số người thậm chí còn bỏ qua bữa ăn sáng hoàn toàn. Tuy nhiên, không phải lựa chọn nào cũng tốt cho sức khỏe. Cùng ELLE khám phá những quan niệm sai lầm phổ biến về bữa sáng và cách khởi đầu ngày mới một cách lành mạnh nhé.
Những món ăn nên tránh cho bữa sáng
Bánh donut hay một chiếc muffin việt quất có thể là lựa chọn bữa sáng tiện lợi và thơm ngon. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, đây không phải là một cách bắt đầu buổi sáng lành mạnh. Bởi vì, lượng đường cao trong các thực phẩm này sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của bạn.
Theo chia sẻ của nhà dinh dưỡng học Janae Brand, nước trái cây, nước tăng lực, đồ đóng hộp, các loại ngũ cốc ngọt hay bánh sừng bò chứa rất nhiều đường và tinh bột. Điều này khiến lượng glucose trong máu tăng vọt rồi giảm đột ngột, hay còn gọi là tình trạng tăng đường huyết sau ăn. Hệ quả là bạn sẽ nhanh đói hơn, dễ mệt mỏi và cáu bẳn.
BÀI LIÊN QUAN
“Những món ăn chứa nhiều đường chắc chắn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng tụt đường huyết, và tạo cảm giác thèm ngọt sau đó. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ cao dẫn đến tăng cân hoặc thậm chí là tiểu đường tuýp 2” – nhà dinh dưỡng học Laura Voss.
Những sai lầm thường gặp về bữa sáng
Bỏ qua bữa sáng
Một số người có xu hướng bỏ qua bữa sáng vì bận rộn hoặc đang theo chế độ nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Brand, thói quen này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Bà cho biết: “Bỏ qua bữa sáng có thể làm tụt đường huyết và khiến bạn mệt mỏi. Điều này cũng làm chậm quá trình trao đổi chất và dẫn đến thiếu năng lượng, càng nghiêm trọng nếu bạn thường tập thể dục vào mỗi sáng”. Kết quả là nhiều người có xu hướng bù đắp phần năng lượng thiếu hụt bằng thực phẩm giàu calo nhưng ít dinh dưỡng, dễ dẫn đến tăng cân ngoài ý muốn.
BÀI LIÊN QUAN
Uống sinh tố hoặc cà phê với chiếc bụng rỗng
Liệu bạn có thể thay thế cho bữa sáng bằng các thức uống như cà phê, matcha hoặc smoothie? Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng như ợ nóng hoặc vấn đề tiêu hóa, đây không phải lựa chọn phù hợp. Nhà dinh dưỡng học Brand nhận định: “Axit trong cà phê có thể gây khó chịu cho dạ dày và lo âu khi bạn uống với bụng rỗng”. Ngoài ra, nhiều người nghĩ rằng việc thêm sữa hoặc kem béo vào cà phê sẽ giảm tình trạng xót ruột. Tuy nhiên, điều này lại làm tăng lượng chất béo bão hòa và đường, không có lợi cho sức khỏe.
BÀI LIÊN QUAN
Sinh tố có vẻ là lựa chọn bữa sáng “healthy”, tuy nhiên, bạn cần thực sự chú ý đến các thành phần trong thức uống này. Những loại sinh tố, đặc biệt là các loại chế biến sẵn, thường chứa nhiều đường nhưng ít chất xơ và đạm, khiến bạn nhanh đói hơn. Nếu bạn thực sự thích uống smoothie vào buổi sáng, hãy tự làm tại nhà. Bạn có thể thêm những thành phần giàu đạm như bột protein gai dầu, bơ đậu phộng, sữa chua Hy Lạp, hay các loại rau, trái như việt quất, rau chân vịt, cải xoăn hoặc chuối.
“Nhằm tránh tụt đường huyết, sinh tố nên được uống như một món tráng miệng sau khi bạn đã ăn lót dạ” – Laura Voss chia sẻ.
Mua bánh ngọt cho bữa sáng
Ghé vào tiệm bánh trên đường đi làm và chọn một chiếc bánh thơm nức vừa ra lò cho bữa sáng nghe có vẻ là một cách bắt đầu ngày mới thật lý tưởng. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rõ các cửa hàng bánh ngọt không phải lúc nào cũng sẵn có những món ăn sáng lành mạnh nhất. Vì vậy, vào những hôm quá bận rộn và tiệm bánh gần nhà là “thượng sách”, bạn nên để mắt đến những loại bánh chứa hàm lượng chất xơ cao và ít đường như bánh muffin nguyên cám hay bánh mì vòng kẹp quả bơ và trứng.
Đâu là một bữa sáng “lý tưởng”?
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bữa sáng giàu năng lượng và đủ dinh dưỡng nên cân bằng giữa chất đạm và chất xơ, đồng thời ưu tiên món mặn thay vì món ngọt. Chất đạm đặc biệt quan trọng đối với việc trao đổi chất. Trứng luộc, hạt dẻ cười hoặc phô mai Cottage là một số gợi ý để biến thực đơn sáng của bạn trở nên giàu protein hơn.
Những cô nàng công sở bận rộn có thể chuẩn bị sẵn yến mạch qua đêm hoặc một phần sandwich kẹp hummus dinh dưỡng, gọn nhẹ cho sáng hôm sau. Vào những ngày “bù đầu” nhất, thậm chí chỉ ăn một ít hạt hạnh nhân và vài lát táo cho bữa sáng vẫn đủ chất hơn cắn vội một chiếc bánh ngọt trên đường đến cơ quan.
Nhóm thực hiện
Bài: Bảo Uyên
Ảnh: Tổng hợp