Ginger Shot (nước gừng cô đặc) – thức uống được Selena Gomez yêu thích
Nước gừng từ lâu đã được được sử dụng như một thảo dược truyền thống cho các vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ Trung Quốc, Ấn Độ.
Trong chương trình thực tế Carpool Karaoke của James Corden, Selena Gomez đã tiết lộ rằng cô có thói quen uống Ginger Shot vào mỗi buổi sáng. Đối với cô, nước gừng cô đặc là bí quyết giúp duy trì sức khỏe và sắc đẹp giữa lịch trình làm việc bận rộn. Không chỉ Selena Gomez, mà cả Eva Longoria và Anna Kendrick cũng chọn Ginger Shot làm thức uống chăm sóc sức khỏe.
Vậy tại sao Ginger Shot lại trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều ngôi sao? Mời bạn cùng ELLE khám phá những lợi ích tuyệt vời của thức uống này đối với sức khỏe và sắc đẹp.
“Gừng nhìn bề ngoài rất bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều thành phần có hiệu quả về mặt y học bên trong” – bác sĩ, giáo sư Y khoa Roman Huber.
Ginger Shot (nước gừng cô đặc) là gì?
Ginger Shot là thức uống cô đặc với thành phần chính là nước cốt củ gừng tươi, có thể kết hợp với nước cốt chanh hoặc cam, mật ong, nghệ, dứa, táo… Đây là thức uống phổ biến ở phương Tây, tuy nhiên các nguyên liệu chế biến lại đơn giản và khá quen thuộc với người Việt.
Gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tự nhiên rất hiệu quả và những lợi ích về sức khỏe mà loại gia vị này mang lại luôn được đề cao nhờ các đặc tính chống ôxy hóa, chống ung thư và chống viêm. Do đó, nước gừng cô đặc được xem là một thức uống mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích của nước gừng cô đặc
1. Chống ôxy hóa và chống viêm
Gừng có chứa nhiều hợp chất kháng viêm và chất chống oxy hóa như gingerols, paradols, sesquiterpenes, shogaols và zingerone. Những chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.
Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất gừng làm giảm viêm ở những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm đường ruột, hen suyễn và một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy dùng 2 gam bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể mức độ của các protein gây viêm như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-alpha) và protein phản ứng C (CRP). Ngoài ra, các thành phần khác trong nước ép gừng như chanh và nghệ cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
2. Cải thiện vấn đề tiêu hóa
Gừng được mệnh danh là một phương thuốc trị bệnh hiệu quả, đặc biệt đối với các vấn đề về dạ dày, đầy hơi hay khó tiêu. Gừng cũng có thể giúp cho cơn buồn nôn giảm xuống và các cơn nôn liên quan đến hóa trị và phẫu thuật. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể hỗ trợ chống lại và giảm thiểu tình trạng viêm loét dạ dày.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Gừng có khả năng tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, gừng còn có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn rất mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy gừng có khả năng chống lại vi-rút hợp bào hô hấp ở người (HRSV) gây nhiễm trùng đường hô hấp. Do đó, uống nước gừng hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại HRSV.
4. Ngăn ngừa nếp nhăn
Các chất chống ôxy hóa trong gừng có thể được sử dụng để bảo vệ collagen của làn da. Gừng được xem là một thành phần tự nhiên hoàn hảo cho quá trình chống lão hóa. Uống nước gừng vào mỗi sáng là bí quyết giúp bạn giảm nếp nhăn và duy trì làn da căng bóng, mịn màng.
5. Giúp giảm cân hiệu quả
Hoạt chất trong gừng có khả năng làm tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo một cách hiệu quả. Do đó, gừng có công dụng làm giảm trọng lượng cơ thể, giảm cơn thèm ăn liên tục. Đồng thời, uống nước gừng còn có thể làm tăng hàm lượng calo bị đốt cháy trong quá trình tiêu hóa.
Cách làm nước gừng cô đặc
Nước gừng có công thức đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc đối với người Việt. Do đó, bạn có thể làm loại thức uống này tại nhà một cách dễ dàng.
Chuẩn bị: 1 củ gừng tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch, 1 quả chanh ( có thể dùng 1 đến 2 quả chanh, tùy vào sở thích của mỗi người), lựa chọn thêm một số nguyên liệu khác (không bắt buộc) như cam, nghệ, mật ong, quế, táo, cà rốt, dứa để tăng hương vị cho nước ép.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào máy cùng với một chút nước và xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Mỗi ngày bạn có thể dùng 30ml nước ép. Lượng nước ép còn lại, bạn có thể cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày.
Bài: Ngọc Linh
Ảnh: Tổng hợp