5 món salad giúp dáng đẹp, da khoẻ cho ngày đầu năm
Salad là một trong những món ăn luôn được các nàng ưa chuộng. Bởi vì không chỉ tốt cho sức khỏe mà salad còn có tác dụng làm đẹp da, đẹp vóc dáng và có thể bổ sung đa dạng dưỡng chất cho thực đơn món ăn hàng ngày của bạn.
Ngày Tết là những ngày của các buổi hội họp, tiệc tùng với những món ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề về làn da như mụn, da sạm đen… Bên cạnh đó ác món ngon ngày Tết như thịt kho, dưa món, bánh chưng, lạp xưởng, rượu bia và vô vàn các món bánh mứt… hầu hết đều giàu đạm, nhiều dầu mỡ và lượng đường khá cao khiến chị em tăng cân “vùn vụt”. Dưới đây ELLE sẽ gợi ý một số món salad không chỉ ngon, dễ làm mà còn giúp chị em giữ dáng đẹp da khoẻ trong kỳ nghỉ Tết.
Salad hoa quả
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 1 quả
- Cà chua bi: 20gr
- Lê: 1 quả
- Táo: 1 quả
- 1/2 chén sốt mayonnaise
- Một hộp sữa chua
- Một muỗng đường cát
- Vài giọt dầu olive.
Cách làm:
- Trái cây bạn rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
- Lê, táo, dưa lưới bạn gọt bỏ vỏ, xắt hạt lựu; cà chua bi cắt làm đôi và bỏ tất cả vào tủ lạnh
- Trộn sốt mayonnaise, sữa chua, dầu olive, đường và khuấy cho tới khi đường tan hết
- Trái cây sau khi làm lạnh bạn lấy ra và trộn phần sốt đã chuẩn bị sẵn vào và thưởng thức.
Salad cá ngừ
Nguyên liệu:
- Cần tây
- Dưa leo: 1 quả
- Thăn cá ngừ
- 2 thìa dầu olive
- 1 thìa giấm táo
- Muối tiêu
Cách làm:
- Cần tây và dưa leo thái nhỏ vừa ăn
- Thăn cá ngừ áp chảo, thái miếng vừa ăn cho lên trên phần salad
- Trộn 2 thìa dầu olive, 1 thìa giấm táo và muối tiêu với nhau để làm sốt
- Sau đó rưới sốt lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức.
Ăn cá ngừ không chỉ giúp nàng duy trì một thân hình thon thả mà còn có thể cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Salad bơ trứng
Nguyên liệu:
- Bơ: 1 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Cà chua bi: 10 quả
- Xà lách: 1 cây
- Trứng: 2 quả
- Dầu olive
- Sốt mayonnaise
- Giấm, đường
Cách làm:
- Ngâm rửa sạch các loại rau quả và để ráo nước
- Cà chua bi bỏ núm và bổ đôi, rau xà lách xắt khúc ngắn
- Dưa chuột và bơ nạo bỏ vỏ và hạt, xắt miếng to cỡ đốt ngón tay
- Trứng đem luộc chín sau đó ngâm ngay vào nước lạnh để róc vỏ, khi bóc sẽ dễ dàng hơn
- Sau khi bóc vỏ xong, các bạn dùng dao bổ trứng ra làm đôi
- Trộn theo tỉ lệ 2 thìa súp mayonnaise: 2 thìa súp giấm : 2 thìa súp dầu olive : 1 thìa súp đường vào bát và dùng thìa đánh tan đến khi sánh mịn
- Bày các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát, rưới sốt lên và thưởng thức.
Bơ chứa gần 20 vitamin và khoáng chất như kali, lutein và folate trong mỗi khẩu phần. Vậy nên salad bơ trứng có thể được xem như là món ăn “chống ngán” mà còn đẹp dáng đẹp da các nàng có thể thưởng thức vào dịp Tết này.
Salad khoai tây nướng
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 500gr (nên chọn những củ nhỏ)
- Hành tím: 5 củ
- Bắp Mỹ: 1 bắp
- Rau mầm: 100gr
- Dầu olive
- 1 hộp sữa chua không đường
- 2 thìa cà phê giấm táo
- 2 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa cà phê mù tạt
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng bằng nhau vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ
- Cho dầu olive vào khoai tây, hành tím ướp cùng muối, hạt tiêu khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị
- Rau mầm rửa sạch, để ráo nước
- Bắp Mỹ luộc chín và tách hạt
- Đầu tiên cho khoai tây, hành tím vào khay nướng ở nhiệt độ 210 độ C, nướng trong thời gian khoảng 20 phút
- Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu 1 hộp sữa chua không đường, 2 thìa cà phê giấm táo, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê mù tạt, muối, hạt tiêu vào tô rồi trộn đều
- Cuối cùng lót rau mầm dưới đĩa, sau đó cho khoai tây và hành tím đã nướng lên trên, rắc hạt bắp xung quanh, rưới đều nước sốt lên trên bề mặt salad và thưởng thức.
Salad ức gà
Nguyên liệu:
- Xà lách tím: 1 cây
- Cà chua bi: 5 quả
- Dầu thực vật
- Sữa tươi không đường
- Hành tím: 1 củ
- Muối, tiêu, đường, dầu mè, giấm ăn, nước tương, dầu olive, mù tạt
- Tỏi, rau mùi
Cách làm:
- Rửa sạch ức gà và ngâm với sữa tươi khoảng 10 phút sau đó cho ức gà ra một cái tô lớn, cho tỏi, tiêu cùng chút muối và ít mù tạc vào ướp ức gà thêm 10 phút
- Cà chua bi sau khi rửa sạch thì cắt đôi
- Thái hành tím mỏng rồi ngâm với nước chanh để mùi của hành bớt hăng
- Sau đó chiên ức gà ngập trong chảo dầu rồi lật đều tay để cả 2 mặt đều chín vàng, sau khi chín đợi ức gà nguội rồi xé thành sợi nhỏ
- Cho tất cả những loại rau củ đã chuẩn bị vào một cái tô lớn trộn vào đó 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng cà phê dầu olive, 1 muỗng cà phê giấm ăn, hành tím thái sợi, đường cùng một ít muối sau đó trộn đều và nêm nếm cho hợp khẩu vị
- Cuối cùng, xếp salad ra đĩa lớn và cho ức gà sợi lên trên rồi thưởng thức.
Bài: Tâm Tú
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp