Ngay cả trong thời đại y tế đã phát triển như bây giờ, phái đẹp vẫn đang phải chịu đựng một vấn đề có vẻ như không thể kiểm soát nổi: chướng bụng. Nhiều chị em không dám ăn no khi mặc đồ bó cũng vì lý do này. Một trong những giải pháp của chứng chướng bụng sau khi ăn và vòng eo “con kiến” chính là các loại thực phẩm lên men.
Nguyên nhân chướng bụng
Nguyên nhân của chướng bụng là những vấn đề từ đường ruột. Carla Oates, nhà sáng lập The Beauty Chef cho biết: “Ruột nằm ở trung tâm hệ thống miễn dịch, kiểm soát hầu như mọi khía cạnh của sức khỏe. Tiêu hóa, tuần hoàn, nội tiết tố… tất cả đều được chi phối bởi đường tiêu hóa của mỗi người”.
Ruột là nơi cơ thể sản xuất chất truyền dẫn thần kinh, trao đổi nội tiết tố, vô hiệu hóa mầm bệnh, thải độc tố và phân phối chất dinh dưỡng. Như vậy, vi khuẩn đường ruột (microbiome) có tác động rất lớn đến tâm trạng, cân nặng, làn da, hệ miễn dịch và sức khỏe nói chung.
Chướng bụng là kết quả trực tiếp của chứng viêm đường ruột. Thực phẩm có khả năng gây viêm đường ruột như gluten, sản phẩm từ sữa, ngô, đường và đậu nành, góp phần làm thành ruột mỏng đi. Bên cạnh đó, căng thẳng thần kinh ảnh hưởng chức năng của ruột và thay đổi kết cấu lợi khuẩn, khiến cho tình trạng viêm tệ hơn.
Giải pháp
Để giảm thiểu tình trạng này, Carla khuyên dùng những món ăn có tác dụng chữa lành như súp và nước hầm xương. Rễ cam thảo, gừng và nha đam cũng là những thành phần có khả năng làm sạch đường tiêu hóa mà bạn có thể dễ dàng đưa vào thực đơn hàng ngày.
Những thực phẩm có tác dụng mạnh mẽ hơn là thực phẩm lên men lactic, giàu lợi khuẩn. Lên men lactic là quá trình những thành phần trong thức ăn được lên men với vi khuẩn tiết acid lactic. Acid lactic là một chất bảo quản tự nhiên, có khả năng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn có hại và nuôi dưỡng vitamin và enzyme. Cơ thể, làn da và vi khuẩn đường ruột của bạn cần được nuôi dưỡng đúng cánh với amino acid, vitamin, enzyme, khoáng chất, fatty acid nguyên chất, chất chống oxi hóa, prebiotics và probiotics.
Vì vậy, thực phẩm lên men lactic có tác dụng tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Những thực phẩm lên men thường thấy là yogurt, nấm sữa kefir, kimchi, trà kombucha… Ngoài ra, lợi khuẩn còn có thể được tìm thấy trong rất nhiều thực phẩm khác mà có lẽ bạn không ngờ tới.
BÀI LIÊN QUAN
Dưa cải muối kiểu Đức (Sauerkraut)
Đơn giản chỉ là bắp cải muối chua, món ăn phụ này có chứa thành phần chống ung thư và giúp giảm chướng bụng. Với thành phần giàu khuẩn Lactobacillis còn hơn cả yogurt, món ăn này tăng lợi khuẩn trong đường ruột và hỗ trợ hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu trên từ World Journal of Microbiology and Biotechnology, một chén bắp cải muối chua cung cấp 34% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày và 4 gram chất xơ.
Tảo xoắn (Spirulina)
Là một loại nguyên liệu khó tìm, tảo xoắn thường có mặt trong các viên uống bổ sung. Tảo xoắn cực kỳ giàu protein. Nó chứa hầu hết các loại amino acid. Trong nghiên cứu in trên World Journal of Dairy and Food Sciences, tảo xoắn có hiệu quả nuôi dưỡng lợi khuẩn và giết chết khuẩn có hại. Bên cạnh đó, tảo xoắn còn có tác dụng chuyển hóa mỡ thành năng lượng và cơ, giúp bạn cảm thấy khỏe và có thân hình săn chắc hơn.
Quả olive xanh muối
Lactobacillus Plantarum và Lactobacillus Pentosus là hai thành phần quý giá chỉ được tìm thấy ở olive, làm cho olive trở thành món ăn giúp bạn có vòng bụng phẳng hiệu quả. Hai thành phần này có khả năng cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và giảm chướng bụng.
Chocolate đen
Chocolate đen là thực phẩm thường thấy trong các chế độ dinh dưỡng lý tưởng. Các nhà nghiên cứ của American Chemical Society cho biết vi khuẩn trong ruột chuyển hóa chocolate thành vi khuẩn chống viêm. Bên cạnh đó, chocolate đen còn giảm huyết áp, giúp bạn tránh nguy cơ bị đột quỵ. Bạn cần tìm loại chocolate chứa 70% cacao trở lên và hấp thụ khoảng 28 gram mỗi ngày.
Đậu Hà Lan
Trong một nghiên cứu in trên tời Journal of Applied Microbiology, các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản khám phá rằng đậu Hà Lan chứa Leuconostoc mesenteroides, một lợi khuẩn kích thích hệ miễn dịch. Đậu Hà Lan sản xuất vi khuẩn acid lactic giúp bảo vệ màng niêm mạc, là làn da thứ hai của chúng ta bảo vệ đường tiêu hóa khỏi độc tố. Bạn nên sử dụng đậu tươi với salad hoặc món xào, hoặc ăn sống thay vì dùng đậu đóng hộp.
—
Xem thêm:
Chế độ ăn uống để duy trì dáng vóc của huyền thoại Audrey Hepburn
44 tuổi, Victoria Beckham theo đuổi chế độ ăn uống nào để vẫn như đôi mươi?
Nhóm thực hiện
Bài: Thục Linh Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Ảnh: Tổng hợp