Trước những nghiên cứu và khám phá mới về thực phẩm, ý kiến trái chiều về món ăn nào tốt hay hại xuất hiện nhiều hơn. Thực tế cho thấy đã xảy ra tranh cãi khi có người ủng hộ uống sữa hạt thay thế hoàn toàn cho sữa động vật. Tuy nhiên, mỗi người có những nhu cầu và sở thích khác nhau, từ đó sẽ có những lựa chọn thức ăn riêng biệt. Thế nên, tìm hiểu xem sữa đậu nành và sữa bò loại sữa nào phù hợp với bạn là một chủ đề được nhiều người quan tâm.
Nên uống sữa đậu nành hay sữa bò?
Mỗi loại sữa đều có những mặt tích cực và tiêu cực. Tuỳ vào nhu cầu dinh dưỡng, chế độ ăn uống, sức khỏe và khẩu vị mỗi người, chúng ta sẽ chọn uống sữa khác nhau. Trang bị đầy đủ kiến thức về sở thích, sức khỏe của bản thân sẽ giúp bạn dễ lựa chọn hơn. Ngoài ra, tìm hiểu các thành phần trong sữa để uống cũng hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ những người không thể tiêu thụ sữa từ động vật có thể chọn các loại có nguồn gốc thực vật. Đối với số khác có nhu cầu tăng lượng calo và chất dinh dưỡng sẽ thêm sữa nguyên kem vào thực đơn hàng ngày.
BÀI LIÊN QUAN
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành được biết đến có lợi cho sức khoẻ, có thể thay thế cho sữa bò. Các hạt đậu nành được xay nhuyễn, lấy nước và nấu lên để chế biến thành sữa đậu nành. Ngoài ra, nó còn chứa nguồn đạm thực vật giàu dinh dưỡng. Nhiều người chọn dùng loại sữa này để giúp cải thiện chế độ giảm cân và tăng cơ của chính mình. Một ly sữa đậu nành không đường chứa:
- khoảng 80 đến 100 calo
- 4g carb (loại sữa có đường chứa nhiều lượng carb hơn)
- 4g chất béo
- 7g chất đạm
Vì có nguồn gốc từ thực vật, sữa đậu nành không chứa cholesterol và ít chất béo bão hoà. Đồng thời, nó cũng “nói không” với đường lactose trong thành phần của mình. Đậu nành và sữa đậu nành là thực phẩm chứa nguồn đạm, canxi và kali dồi dào.
Ưu điểm của sữa đậu nành
- Omega-3 dồi dào – một loại axit béo có ích mà cơ thể không tự tạo ra được. Chất axit béo omega-3 có mối liên kết chặt chẽ với sức khoẻ của não bộ.
- Vì chứa hàm lượng lớn kali, loại sữa này cải thiện tình trạng huyết áp cao của người tiêu dùng.
- Lượng cholesterol thấp làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.
- Ngoài ra, sữa còn bổ sung vitamin A, B12, D và canxi, giúp xương chắc khoẻ.
- Lượng đạm gần bằng với sữa bò nhưng lượng calo lại thấp hơn, phù hợp với quá trình giảm cân, săn chắc cơ.
Nhược điểm của sữa đậu nành
- Một số người lớn và trẻ em có thể bị dị ứng với đậu nành.
BÀI LIÊN QUAN
Sữa bò
Sữa bò hay sữa tươi nguyên kem chứa hàm lượng chất béo cao nhất. Một ly sữa bò chứa khoảng:
- 150 calo
- 12g carb (trong sữa có đường)
- 8g chất béo
- 8g chất đạm
Không có thành phần tự nhiên nào của sữa bò bị loại bỏ. Như bạn có thể thấy, sữa nguyên chất có nhiều chất đạm tự nhiên, chất béo và canxi. Sữa bò được bày bán cũng thường được tăng cường vitamin A và vitamin D.
BÀI LIÊN QUAN
Ưu điểm của sữa bò
- Sữa tươi nguyên kem cung cấp lượng chất đạm thiết yếu, lượng calo bổ sung từ chất béo cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác.
- Loại sữa bò không chứa đường lactose hiện nay đã có mặt cho những ai không thích tiêu thụ đường lactose.
- Được bày bán ở nhiều nơi, từ các đại lý phân phối lớn đến các cửa hàng bán lẻ.
Nhược điểm của sữa bò
- Sữa tươi nguyên kem chứa hàm lượng calo và chất béo cao.
- Nhiều người bị dị ứng với sữa bò, khiến làn da nổi mụn hoặc bị ngộ độc.
- Vấn đề nhân văn trong quá trình chăn nuôi bò sữa đang dấy lên mối lo ngại cho người tiêu dùng.
Hiện nay sữa bò trên thị trường rất đa dạng. Chúng ta dễ dàng tìm thấy sữa tươi nguyên kem, sữa tách béo/ ít béo, sữa không lactose. Bên cạnh sữa đậu nành thì các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác bao gồm sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó, sữa gạo… Không có loại sữa nào là tốt hoàn toàn hay ngược lại. Hãy lựa chọn tiêu dùng thông minh để bổ sung nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho sức khỏe.
Nhóm thực hiện
Bài: Dung Lê Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Ảnh: Tổng hợp