Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những người ăn vặt mỗi ngày thường có cân nặng thấp hơn so với những người không ăn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn vặt một cách thiếu kiểm soát. Giảm cân là hành trình bạn nên cảm thấy thoải mái với những bữa ăn ngon miệng đa dạng. Để ăn vặt hợp lý vừa khỏe vừa ngon, ELLE gợi ý bạn 4 món tráng miệng thanh mát từ sữa hạt trong bài viết sau.
1. Panna Cotta với sữa hạt điều
Panna cotta là món tráng miệng phổ biến ở Ý và rất được ưa chuộng bởi vị kem béo thơm ngậy cùng kết cấu mềm mịn mát lạnh, phù hợp với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. Công thức sau đây được cân chỉnh, thay sữa và kem béo bằng sữa hạt để phù hợp với nhưng nàng muốn giảm cân. Bạn có thể sử dụng các loại sữa hạt khác như hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt điều… Đây sẽ là công thức hoàn hảo cho những bạn thèm ngọt mà không lo bị béo.
BÀI LIÊN QUAN
Nguyên liệu:
- 300ml sữa hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, yến mạch)
- 3 muỗng canh bột cacao hoặc 100g chocolate đen
- 1-2 giọt tinh chất vani
- 2 muỗng canh đường nâu
- 3 lá gelatine hoặc 2 muỗng bột gelatine
- 2 muỗng nước nóng
Cách làm:
- Ngâm lá gelatine vào nước khoảng 10 phút cho mềm.
- Cho sữa hạt và đường vào nồi đun trên lửa nhỏ và khuấy đều đến khi tan hết đường.
- Tắt bếp, thêm bột cacao (đã rây mịn) hoặc sô-cô-la và vani vào hỗn hợp đến khi đặc lại.
- Cho lá gelatine vào khi hỗn hợp còn ấm, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
- Đổ hỗn hợp vào ly hoặc khuôn, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ cho đặc lại.
Bạn có thể trang trí panna cotta cùng hạt đập vụn và ăn kèm với trái cây tươi. Bên cạnh đó, bạn có thể thay cacao hoặc sô-cô-la bằng matcha với liều lượng tương tự để món ăn thêm đa dạng.
2. Bánh Flan sữa hạt hạnh nhân
Bánh Flan là món tráng miệng thân quen, hầu hết ai cũng yêu thích. Để không lo tăng cân, bạn có thể tham khảo công thức từ dưới đây với độ dinh dưỡng cao, sử dụng sữa hạt cùng những thành phần lành mạnh, thích hợp cho chế độ ăn kiêng.
BÀI LIÊN QUAN
Nguyên liệu:
- 40g đường phèn nâu
- 20g nước nóng
- 1/4 muỗng cafe nước cốt chanh
- 250ml sữa hạnh nhân (không ngọt)
- 50g brown rice malt syrup (mạch nha gạo lứt)
- 2 trứng gà cỡ vừa + 1 lòng đỏ
Cách làm Caramel:
- Đường phèn xay mịn hoà với nước nóng, khuấy đến khi tan và thêm vào nước cốt chanh.
- Bắt bếp lửa nhỏ và cho hỗn hợp đường vào.
- Thắng đường đến khi có mùi thơm caramel thì tắt bếp (vì đường phèn nâu sẫm màu nên khó nhận biết bằng mắt, bạn nên chú ý bước này).
- Nhanh tay đổ đường vào khuôn.
Cách làm Flan:
- Làm nóng lò 170C trước 15p.
- Đánh đều trứng gà với muối và syrup nhẹ tay theo 1 chiều.
- Đun sữa hạnh nhân trên nồi với lửa nhỏ (tránh sữa nóng quá sẽ dễ làm trứng bị chín và vón cục).
- Sau đó từ từ cho từng muỗng sữa vào hỗn hợp trứng gà syrup, vừa thêm vừa khuấy đều.
- Cuối cùng dùng rây lọc hỗn hợp trên vào khuôn đã tráng nước đường caramel.
- Bọc mặt khuôn flan với giấy bạc.
- Đặt khuôn vào khay nướng sâu lòng, thêm nước sôi nóng vào khay khoảng 1/3 chiều cao khuôn flan rồi đem đi nướng cách thuỷ trong khoảng 50-60 phút.
- Cho khuôn flan thành phẩm vào tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm để thành phẩm có kết cấu đẹp nhất.
3. Bánh su kem sữa yến mạch
Bánh su kem được điều chỉnh với sữa yến mạch để tăng tính lành mạnh so với phiên bản gốc, nhưng vẫn giữ được hương vị ngon nguyên bản. Món tráng miệng này tuy hơi khó làm so với hai công thức trên, nhưng thành quả rất xứng đáng. Với vỏ bánh mềm thơm và phần kem béo ngọt từ thực vật, món này không chỉ dễ tiêu hóa mà còn rất ngon miệng.
BÀI LIÊN QUAN
Nguyên liệu:
Vỏ bánh
- 1 cup bột mì lứt pastry (Bob)
- 1/2 cup nước ấm
- 1/4 cup dầu dừa
- Một chút muối
- 4 trứng gà ta (cân được khoảng 100g, không tính vỏ)
Nhân kem
- Sữa yến mạch
- 1 trái chuối chín
- 5 trái chà là mềm
- 1 muỗng canh đường nâu
- 2 muỗng canh bột mì không tẩy
Cách làm vỏ bánh:
Ngoài việc dùng phới silicon, đun hỗn hợp trong chảo sẽ dễ trộn bột hơn là dùng nồi sâu lòng.
- Cho dầu dừa vào nước ấm, thêm xíu muối rồi khuấy đều. Đun lửa nhỏ đến lúc sôi rất nhẹ thì tắt bếp.
- Rây bột mì vào chảo dầu nước ở bước 1, khuấy đều đến lúc bột mì tan hoàn toàn, thì bắc lại lên bếp đun lửa nhỏ nhất. Trộn đều tay, liên tục khoảng 1 phút rưỡi.
- Đợi bột nguội.
- Cho lần lượt từng quả trứng vào, trộn đều hết quả này mới cho quả khác vào. Trộn đến lúc nhấc phới lên thấy bột dẻo, rơi rất chậm nhưng thành dòng.
- Cho bột vào túi bắt bông kem cắt đường kính cỡ ngón tay, dùng đui tròn to hoặc đơn giản là cắt đầu túi bắt, nặn xuống khay lần lượt.
- Làm nóng lò 200C.
- Dùng ngón tay ướt chấm nhẹ chóp nhọn của bánh, hoặc dùng bình xịt để xa, xịt nước nhẹ đều lên khay bánh.
- Nướng bánh 12-15 phút.
- Bánh nướng đạt là đáy phẳng, không bị lõm đáy, ruột rỗng và không hôi trứng. Dùng đầu đũa nhỏ tạo lỗ ở đáy bánh để bơm kem vào.
Cách làm nhân kem:
- Xay yến mạch với nước ở tỉ lệ 1:4 để lọc lấy sữa.
- Xay thật nhuyễn chuối và chà là.
- Cho chà là vào sữa yến mạch, thêm đường, bột mì.
- Trộn đều tất cả rồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy liên tục để hỗn hợp được chín mịn, không vón cục hay dính nồi.
- Đun đến lúc thấy bọt khí xuất hiện thì tắt bếp, cho ra tô, bọc màng bọc thực phẩm, để nguội trong tủ lạnh. Sau đó, lấy ra trộn đều lại một lần nữa là dùng được.
- Cuối cùng cho phần kem vào dùng túi bắt kem và bơm kem vào bên trong vỏ bánh.
4. Matcha sữa hạt sương sáo
Matcha là loại trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản với mùi thơm thư giãn và hương vị chát, ngọt hài hòa – thường được sử dụng để pha chế đồ uống và bánh ngọt. Đặc biệt, matcha giàu chất chống ôxy hóa EGCG có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Theo nghiên cứu đăng trên National Library of Medicine, việc tiêu thụ EGCG trong khoảng 12 tuần giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Một ly matcha sữa hạt và thêm topping sương sáo sẽ là thức uống không calo lý tưởng cho cô nàng sợ béo.
Nguyên liệu:
- 3-5g bột matcha
- 40ml nước nóng
- Bột sương sáo
- 150ml sữa hạt (đậu nành, lúa mạch, hạnh nhân,…)
- 500ml nước lạnh
- 2 muỗng canh đường nâu
Cách làm sương sáo:
- Hòa tan 1/2 bịch bột sương sáo với 500ml nước lạnh và 2 muỗng đường, khuấy đều đến khi đường tan.
- Bắc hỗn hợp lên bếp, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đặc lại thì tắt bếp.
- Khuấy thêm 3 phút và đổ ra khuôn để nguội.
Cách pha matcha:
- Cho bột matcha và 40ml nước nóng vào cốc miệng rộng.
- Dùng chổi chasen đánh tan bột trà cho đến khi tạo thành một lớp bọt bong bóng mịn.
- Cho vào ly theo thứ tự: đá, sữa hạt, sương sáo và matcha.
Nhóm thực hiện
Bài: Lena
Ảnh: tổng hợp