Là người Việt Nam, hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy ngon miệng hơn với các món trong khu vực Châu Á. Nếu như trước đây đã “ngán” với các thực đơn theo kiểu Âu Mỹ, thì giờ đây ELLE gợi ý bạn thực đơn các món thuần Châu Á với hàm lượng calo dưới 500 gram giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
“Sự tươi khỏe bên ngoài được bắt nguồn từ những gì bên trong cơ thể” – Diễn viên Robert Urich.
BÀI LIÊN QUAN
Thực đơn món ăn Việt Nam: Gà xào bún gạo
Nguyên liệu chuẩn bị: 6 tép tỏi giã dập, 2 quả ớt đỏ dài thái mỏng, ⅓ cốc đường nâu, 2 thìa canh xì dầu ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh dầu thực vật, 6 miếng ức gà phi lê (khoảng 1.2kg), 125 gram bún gạo, ½ xà lách thái sợi, 2 củ cà rốt nhỏ thái sợi, 2 quả dưa chuột thái lát, lá bạc hà tươi, rau mùi, hạt mè rang.
Nguyên liệu để pha nước chấm: 2 tép tỏi băm nhỏ, 2 quả ớt đỏ dài thái lát, ⅔ cốc đường, ½ cốc nước mắm, ⅓ cốc nước cốt chanh.
Cách thực hiện:
- Cho tỏi, ớt, đường, xì dầu ngọt, nước mắm, nước cốt chanh và 2 thìa canh nước lọc vào chiếc chảo nhỏ và đun ở lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp trong 3 phút hoặc cho đến khi đường tan. Sau đó, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong 10 phút hoặc đến khi hỗn hợp cạn còn một nửa. Nhấc khỏi bếp và để phần sốt caramel sang một bên chờ cho nguội.
- Để chế biến nước chấm, bạn cho tỏi, ớt, đường, nước mắm, nước cốt chanh và một cốc nước vào bát nhỏ. Khuấy đều đến khi đường tan.
- Đun nóng dầu trong chảo rán lớn và mở lửa ở mức trung bình cao. Chiên gà đến khi vàng ở cả hai mặt. Sau đó lấy gà khỏi chảo dầu.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Cho gà vừa chiên vào khay nướng có lót giấy nến bên dưới. Cho phân nửa sốt caramel đã chuẩn bị vào gà. Nướng trong 10 phút hoặc đến khi gà chín. Múc phân nửa phần sốt còn lại vào giữa quá trình nướng. Sau khi kết thúc quá trình nướng, đậy hờ bằng giấy bạc và để yên trong 5 phút.
- Trong khi đó, cho bún gạo vào bát chịu nhiệt. Đổ nước sôi vào và đậy nắp trong 10 phút hoặc đến khi bún gạo mềm hoàn toàn. Vớt bún và ngâm dưới vòi nước lạnh. Để bún vào đĩa đựng lớn, cho thêm rau diếp cá, cà rốt, dưa chuột, bạc hà, rau mùi và trộn đều.
- Chia hỗn hợp bún gạo vừa trộn thành từng đĩa nhỏ. Cho phần thịt gà và nước sốt đã chuẩn bị lên trên. Một ít hạt mè ăn kèm sẽ làm món ăn thêm dậy mùi thơm.
Thời gian chế biến món gỏi gà này khoảng 75 phút, trong đó 45 phút chuẩn bị và nấu trong 30 phút. Thực đơn món ăn đậm chất Việt Nam này cung cấp cho bạn khoảng 147 calo, 37.8 gram protein, 7.3 lượng chất béo và 49.4 lượng carbohydrate. Thực đơn này phù hợp cho 8 khẩu phần ăn.
BÀI LIÊN QUAN
Công thức nấu món Trung Hoa: Salad cải thìa
Nguyên liệu: 2 thìa cà phê dầu mè, 1 củ hành tây thái nhỏ, 2 nhánh cần tây thái hạt lựu, 2 tép tỏi giã nhỏ, 2 thìa cà phê gừng tươi băm nhỏ, 500 gram ức gà băm nhỏ, 225 hạt dẻ giã nhuyễn, 1 thìa canh nước sốt hàu, 1 thìa canh nước tương tamari, 2 bắp xà lách, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi, 1 quả dưa chuột, giá đỗ, rau mùi, ớt thái lát.
Cách chế biến:
- Phi hành tây và cần tây trong chảo dầu ở lửa lớn trong 2 phút. Sau đó thêm thỏi và gừng vào trong 1 phút đến khi dậy mùi. Thêm thịt gà băm vào xào cho đến khi thịt vàng. Thêm hạt dẻ, nước sốt hàu và nước tương tamari vào xào trong 1 phút (hoặc cho đến khi nóng đều).
- Cho hợp hỗn hợp ăn cùng xà lách, cà rốt, cà chua vào bát. Có thể cho thêm giá đỗ, rau mùi và ớt tươi để món ăn thêm hấp dẫn.
Thời gian để chế biến thực đơn Trung Hoa này chỉ tốn 25 phút, trong đó 15 phút chuẩn bị và 10 phút chế biến. Với thực đơn này, bạn chỉ nạp vào cơ thể khoảng 292 calo, 28.5 gram protein, 13 gram chất béo và 16.8 carbohydrate. Với thực đơn như đã chia sẻ sẽ đủ cho 4 khẩu phần ăn.
BÀI LIÊN QUAN
Thực đơn giảm cân Indonesia: Cơm Nasi Goreng cùng rau và đậu phụ
Nguyên liệu: 600 gram súp lơ thái nhỏ (lấy phần đầu), 400 gram bông cải xanh thái nhỏ, 2 củ cà rốt lớn thái nhỏ, 300 gram đậu phụ, 1 thìa rưỡi dầu đậu phộng, hành tây thái lát, gừng băm, ¼ cốc nước sốt dầu hào chay, 1 thìa canh nước tương ngọt Kecap, giá đỗ, 4 quả trứng, rau mùi, tương ớt Sambal Oelek, chanh.
Cách thực hiện:
- Cho súp lơ vào máy xay thực phẩm để xay nhuyễn. Làm tương tự với bông cải xanh và cà rốt.
- Cắt đậu phụ theo chiều ngang thành các lát dày khoảng 1 cm, sau đó cắt đôi mỗi lát theo chiều dọc. Chiên đậu phụ trên lửa lớn đến khi chín vàng và độ giòn vừa ý. Hãy dùng giấy thấm bớt dầu để không bị ngấy khi ăn.
- Cho hành tây và gừng vào chảo xào đến khi dậy mùi. Sau đó cho các loại rau vào xào trong khoảng 3 phút, hoặc cho đến khi thấy mềm. Cho nước sốt hàu chay, tương ngọt Kecap và giá đỗ vào xào trong 30 giây để các nguyên liệu, nước sốt hòa quyện. Nhấc khỏi bếp.
- Đun nóng dầu để chiên trứng. Tùy thuộc vào sở thích mà có thể chiên chín hoàn toàn hoặc ốp la.
- Trộn rau mùi vào hỗn hợp rau. Chia thành từng khẩu phần ăn. Phủ lên trên đậu phụ, trứng, rau mùi, hành tây. Để món ăn chuẩn vị Indonesia, bạn nên ăn kèm cùng tương ớt Sambal Oelek cùng vài giọt nước cốt chanh.
Thời gian chế biến cho món Nasi Goreng khoảng 40 phút với 25 phút chuẩn bị và 15 phút nấu. Theo thực đơn này, bạn chỉ nạp vào cơ thể 282 calo, 19.6 gram protein, 20 gram carbohydrate, 15 gram chất béo. Khẩu phần này phù hợp cho 4 người ăn.
Những thực đơn trên với hàm lượng calo dưới 500 gram giúp bạn kiểm soát cân nặng nhưng vẫn cảm thấy ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Ăn uống là một trong những cách giữ cân, nhưng bạn vẫn cần tập luyện thể dục thường xuyên để có được kết quả như mong muốn.
Nhóm thực hiện
Bài: Aaron Nguyen
Ảnh: Tổng hợp