5 thực phẩm dinh dưỡng bạn nên bổ sung hàng ngày
Nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng vốn dĩ rất thân thuộc, nhưng vẫn thường bị “lãng quên” ở trong khẩu phần ăn hoặc lựa chọn thực phẩm chưa đủ tiêu chuẩn khiến dễ gây ra nhiều bệnh lý liên quan. Điền hình là 5 loại nguyên liệu dưới đây!
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, theo thói quen lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày, mọi người đều có xu hướng chọn loại thực phẩm có công dụng tương đương, chỉ bởi giá thành thấp hơn “chút đỉnh”. Chẳng hạn như khi chọn dầu chế biến món ăn, người Việt Nam chuộng sử dụng dầu chiết xuất từ đậu nành, đậu phộng… mà quên mất rằng cùng là dầu, nhưng dầu oliu mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn gấp nhiều lần.
Thói quen lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng dường như hình thành trong vô thức, nên về lâu dài cơ thể dễ thiếu hụt một số chất cần thiết. Đó là lý do ELLE sẽ giới thiệu đến bạn 5 thành phần dinh dưỡng cần thường xuyên bổ sung mà khó có loại thực phẩm thay thế được.
1. Dầu olive
Dù biết rằng cả dầu olive hay dầu từ các loại hạt đều là dầu để chế biến món ăn. Nhưng khó lòng có loại dầu nào “cạnh tranh” được về chất dinh dưỡng như dầu olive. Dầu olive chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, chống viêm nên giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý về tim mạch, béo phì, ung thư, tiểu đường, alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ) và còn phòng tránh nhiều bệnh lý khác. Mặc dù giá thành mắc hơn khá nhiều, nhưng để đổi lấy sức khỏe ngàn vàng thì hoàn toàn xứng đáng.
2. Giấm
Giấm được sử dụng như chất bảo quản thực phẩm và là cả một gia vị trong các món ăn trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nhờ những tác dụng có lợi cho sức khỏe, nên giấm được dùng như một phương thuốc chuyên trị một số bệnh lý. Trong giấm có polyphenols, vi chất dinh dưỡng và cả nhiều hoạt chất sinh khác giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, kháng viêm, chống bệnh đái tháo đường và cả hạn chết sự phát triển của tế bào ung thư.
Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại giấm khác nhau như: Giấm gạo, giấm balsamic, giấm rượu vang đỏ/trắng, giấm táo… Nhưng theo các chuyên gia về thực phẩm dinh dưỡng, loại giấm tốt là khi bao gồm thành phần gốc rượu vang, bia hoặc gạo và được lên men trong nước.
3. Maple Syrup – Tinh chất nhựa cây phong
Maple syrup không chỉ là một lại surup có hương vị thơm ngon, mà còn là thực phẩm dinh dưỡng với vô vàng lợi ích cho sức khỏe. Trong maple syrup chứa đến 24 chất chống oxy hóa khác nhau như: Axit benzoic, axit galic, axit cinnamic, catechin, apicatechin, rutin và quercetin… giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Bởi chất ngọt tự nhiên, nên trong maple surup có chỉ số glycemic giúp đường trong máu thấp hơn với đường tinh luyện. Đồng thời, tinh chất cây phong có khả năng giảm viêm, nấm đỏ, mụn, khô da… khi kết hợp cùng sữa tươi, sữa chua hoặc yến mạch. Nhìn chung, maple syrup xứng danh nguyên liệu nên có trong căn bếp mỗi gia đình.
4. Protein từ thịt, cá, trứng, sữa
Một chế độ dinh dưỡng đủ tiêu chuẩn chắc hẳn không thể thiếu protein, nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vốn thường xuất hiện ở bữa ăn hằng ngày, nhưng ELLE muốn đề cập đến vấn đề chọn protein tiêu thụ. Bởi nếu chọn thịt, cá, trứng, sữa không đủ chất lượng như để thực phẩm đông lạnh quá lâu, gà bị tiêm kháng sinh dẫn đến trứng cũng bị ảnh hưởng, cá trong vùng nước ô nhiễm… Tiêu thụ các loại thực phẩm chưa đủ tiêu chuẩn có thể phá hủy hormone, gây nên các bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư.
5. Các loại hạt
Các loại hạt cung cấp chất béo tự nhiên, đạm và omega-3 mang lại lợi ích ở nhiều khía cạnh. Không chỉ tốt cho sức khỏe, các loại hạt được sử dụng như một nguyên liệu làm tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên khi chọn lựa hạt, các chuyên gia khuyên nên mua hạt còn nguyên vỏ, không nướng, chưa bị tác động bất cứ gì để đảm bảo dinh dưỡng trong hạt.
Xem thêm:
Danh sách 20 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
22 loại thực phẩm bạn nghĩ tốt cho cơ thể nhưng thực ra lại độc hại
Quyền Thùy Giang
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam
Tham khảo: Nutritionstripped
Ảnh: Tim Trad/blog.taylormorrison