8 thực phẩm giàu năng lượng cho bữa sáng bận rộn
Có một bữa sáng khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ quyết định tới năng lượng của bạn trong cả một ngày dài.
Bổ sung các loại thực phẩm tăng cường năng lượng vào đầu ngày mới không chỉ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng đến bữa trưa mà còn giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Dưới đây là đặc điểm của thực phẩm giàu năng lượng mà bạn nên lựa chọn cùng 8 sản phẩm mà ELLE gợi ý để bạn có thể có một bữa sáng lành mạnh.
Đặc điểm của các loại thực phẩm giàu năng lượng
Trước hết, các loại thực phẩm đáp ứng được yêu cầu trên cần phải có vừa đủ protein hoặc chất xơ để giúp bạn cảm thấy no trong nhiều giờ. Đồng thời, bạn cũng nên chọn những loại thức ăn chứa nhiều khoáng chất và vitamin phục vụ cho sự trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là sắt, vitamin B12 và Coenzyme Q10 (CoQ10).
Theo các chuyên gia, những thực phẩm giàu năng lượng có những tiêu chí bao gồm chứa nhiều nước, là tinh bột phức tạp vì cơ thể sẽ cần làm việc lâu hơn để tiêu hoá chúng và sẽ mang lại nguồn năng lượng ổn định. Bên cạnh đó, chất béo có lợi cho sức khoẻ như omega-3 cũng vô cùng quan trọng vì đây cũng là một nguồn năng lượng khác cho cơ thể. Những yếu tố khác như protein ít chất béo và các vitamin nhóm B cũng sẽ giúp cho quá trình chuyển hoá tinh bột thành năng lượng.
8 thực phẩm giàu năng lượng
Trứng – thực phẩm của mọi nhà
Một quả trứng cung cấp 7 gam protein chất lượng cao. Bên cạnh đó còn chứa sắt, vitamin và khoáng chất và carotenoid trong lòng đỏ còn có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ vậy, bạn còn có thể chế biến trứng linh hoạt theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Một điều thú vị khác là các nhà khoa học đã phát hiện ra trứng gà thả vườn chứa gấp đôi lượng omega-3, gấp 3 lần lượng vitamin D, và chứa gấp 4 lần lượng vitamin E so với trứng gà công nghiệp.
Chuối
Loại trái cây này cũng chứa tinh bột phức tạp, kali và vitamin B6, chuối chính là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để bạn bắt đầu một ngày mới. Vitamin B6 được sử dụng trong quá trình trao đổi chất trong khi tinh bột sẽ được phân giải thành đường từ đó biến thành năng lượng.
Hạt chia
Kể từ thời xa xưa, hạt chia đã được biết đến nhờ khả năng cung cấp năng lượng ổn định. Trung bình cứ 2 muỗng hạt chia cung cấp 11 gam chất xơ, 4 gam protein và 12 gam tinh bột. Nhờ vào khả năng hút nước cao của chất xơ trong hạt chia, loại hạt này có thể tăng lên 10-12 lần về khối lượng khi được ngâm trong nước, điều này khiến cho bánh pudding hạt chia là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi sáng.
Bơ
Mỗi trái bơ cung cấp 160 calo, 7 gam chất vơ và 15 gam chất béo có lợi, loại trái cây này cung cấp cho ta nhiều chất xơ có lợi cho hệ vi sinh đường ruột. Trong trái bơ còn chứa cái loại dưỡng chất thực vật cần thiết cho sức khỏe con người.
Yến mạch
Yến mạch là một loại thực phẩm giàu năng lượng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người như vitamin nhóm B và sắt. Tuy nhiên, bạn nên chọn yến mạch nguyên cám hoặc yến mạch cán thay vì các loại yến mạch được chế biến sẵn để tránh các loại chất phụ gia.
Cà phê
Không gì có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào một buổi sáng hơn 1 ly cà phê. Chất cafein có trong cà phê ngấm vào trong máu và đi lên não tạo ra một cú hích giúp cho bạn tỉnh táo cả ngày dài. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng lượng cà phê mỗi ngày của bạn chỉ nên dưới 400mg, khoảng 4 cốc cà phê.
Sữa chua – thực phẩm đa dụng
Sữa chua tự nhiên, không đường là sự kết hợp tuyệt vời của canxi, axit béo và protein cho buổi sáng, chưa kể đến đó là sự tiện lợi khi bạn có thể ăn loại thực phẩm này trên đường đi làm. Sữa chua Hy Lạp, thậm chí còn chứa hàm lượng protein cao hơn, một công thức tuyệt vời mà bạn có thử là: một hộp sữa chua, 2 muỗng hạt chia kèm thêm một ít trái cây tuỳ thích và bạn đã có ngay một bữa sáng dinh dưỡng.
Quả óc chó
Các loại hạt như hạt óc chó đem đến rất nhiều loại chất béo có lợi và chất xơ có thể giúp cho bạn cảm thấy no trong thời gian dài. Loại thực phẩm này cũng giàu omega-3 để cơ thể sử dụng làm năng lượng.
Những thực phẩm nên tránh
Chính vì cuộc sống ngày càng bận rộn nên nhiều người có xu hướng sử dụng các loại đồ ăn tiện lợi. Tuy nhiên, thói quen này có thể tiện lợi với thời gian của bạn nhưng không có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng bạn nên tránh các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn vì chúng thường ít chất xơ và protein, trong khi lại chứa nhiều đường, hóa chất và chất bảo quản. Dù cho các loại đồ ngọt có thể mang lại cho bạn nguồn năng lượng tức thì nhờ lượng đường cao nhưng một khi insulin được tiết ra để cân bằng lượng đường trong máu, bạn sẽ thấy uể oải và thèm đồ ngọt nhiều hơn.
Ngoài ra, thực phẩm chứa tinh bột dễ phân giải như donut và bánh ngọt thường nhiều calo nhưng lại thiếu dưỡng chất cho cơ thể và nên hạn chế ăn vào bữa sáng vì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy đói trước khi đến bữa trưa.
Bên cạnh đồ ngọt và đồ béo, bạn cũng nên tránh các loại hạt đã được chế biến, ví dụ như bánh mì trắng và ngũ cốc. Chúng thường chứa ít chất xơ hơn các loại thực phẩm nguyên cám, do đó nên các loại đồ ăn này sẽ nhanh chóng bị tiêu hoá hơn và khiến bạn mau đói hơn.
Bài: Tiểu Linh
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Ảnh: Tổng hợp